Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh – Những ai nên đọc?

Lắng nghe những lời chỉ dẫn từ những nhà marketing hàng đầu thế giới. Trong cuốn sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh. Một gợi ý cực kỳ quan trọng và gần như tất yếu phải đi theo. Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia liên tục áp dụng lệnh phong tỏa. Buộc các doanh nghiệp phải lựa chọn những khía cạnh công nghệ số của tiếp thị. Và Marketing 5.0 ra đời vào thời điểm này là một “cứu cánh” rõ rệt.

Hãy cùng GenZ Đọc Sách tìm hiểu sâu hơn quyển sách này qua bài review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh ngay sau đây nhé!

Thể Loại Sách Marketing
Tác Giả Philip Kotler, Hermawan Kartajaya, Iwan Setiawan
Số Trang 306
Công Ty Phát Hành NXB Trẻ

Sơ lược tác giả Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh

Philip Kotler, Hermawan Kartajaya, Iwan Setiawan
Philip Kotler, Hermawan Kartajaya, Iwan Setiawan (từ trái sang)

Philip Kotler

Philip Kotler (sinh ngày 27 tháng 5 năm 1931 tại Chicago, Hoa Kỳ) là giáo sư marketing nổi tiếng thế giới; “cha đẻ” của marketing hiện đại, được xem là huyền thoại duy nhất về marketing, ông tổ của tiếp thị hiện đại, một trong “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại” cùng với Peter Drucker, Jack Welch and Bill Gates (the option of Financial Times). 

Ông là giáo sư của Trường Đại học Tây Bắc, Hoa Kỳ; là chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn tiếp thị Kotler trong lĩnh vực chiến lược tiếp thị chiến lược và là giáo sư tại các trường đại học như Johnson & son, Viện Tiếp thị Kellogg. 

Ông đã từng tư vấn cho nhiều lớp phủ chính và các công ty nổi tiếng trên thế giới như IBM, General Electric, AT&T, Honeywell, Bank of America, v.v … Các nguyên lý và phương pháp tiếp thị của ông được tiếp nhận, áp dụng rộng rãi, rộng rãi trong giới kinh doanh toàn cầu.

Hermawan Kartajaya

Hermawan Kartajaya là Đồng sáng lập Liên đoàn Tiếp thị Châu Á (AMF) và Chủ tịch ACSB (Hội đồng Doanh nghiệp Nhỏ Châu Á).

 • Năm 2003, ông được Viện Tiếp thị Chartered của Vương quốc Anh ghi tên vào danh sách “50 Guru đã định hình nên tương lai của ngành tiếp thị” bao gồm những người như Philip Kotler, David Aaker, Gary Hamel, Tom Peters và Seth Godin .
 • Năm 2009, ông nhận được Giải thưởng Lãnh đạo Toàn cầu Xuất sắc của Hiệp hội Doanh nghiệp Liên Thái Bình Dương tại Đại học Nebraska-Lincoln.
 • Ông cũng nhận được Giải thưởng Thành tựu trọn đời trong lĩnh vực Tiếp thị từ Jawa Pos, bằng tiến sĩ danh dự (Bác sĩ Honoris Causa năm 2010) từ ITS Surabaya, Giải thưởng học bổng danh dự từ Viện Tiếp thị Singapore (MIS) và từ Viện Tiếp thị Malaysia (IMM).

Ông là sự kết hợp độc đáo giữa một nhà tư tưởng về các khái niệm kinh doanh chiến lược, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp thị và một nhà thực hành. Ông đã viết 8 cuốn sách quốc tế với Philip Kotler – cha đẻ của marketing hiện đại.

Cuốn sách mới nhất của ông, Marketing 5.0 được dịch ra 15 thứ tiếng đã được Soundview, Inc. bình chọn là Sách Kinh doanh hay nhất năm 2021 bởi Soundview, Inc. Ngoài ra, Marketing 3.0 cũng được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và được dịch ra 27 thứ tiếng trên thế giới. Và Marketing 4.0 được dịch sang 24 ngôn ngữ.

Các khái niệm tiếp thị của ông cũng có thể được tìm thấy trong sách giáo khoa Quản lý Tiếp thị Toàn cầu và Nguyên tắc Tiếp thị Toàn cầu của Warren Keegan – chuyên gia nổi tiếng thế giới về tiếp thị toàn cầu.

Iwan Setiawan

Có hơn 15 năm kinh nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp chủ yếu trong lĩnh vực tiếp thị và chiến lược tại MarkPlus, Inc. Các cam kết trước đây bao gồm công việc chiến lược cấp cao tập trung vào việc thâm nhập thị trường, tiếp cận thị trường và chiến lược tăng trưởng. Ở cấp độ chiến thuật hơn, tôi tư vấn cho khách hàng về truyền thông thương hiệu, phân phối, quản lý lực lượng bán hàng và thiết kế trải nghiệm khách hàng. 

Khách hàng đến từ nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, từ hàng hóa đóng gói tiêu dùng và bán lẻ, viễn thông, dịch vụ tài chính, ô tô và vận tải, đến khai thác và tài nguyên ở hạ nguồn. Kể từ năm 2015, tôi đã quản lý hoạt động của công ty trong lĩnh vực tư vấn, nghiên cứu thị trường và đào tạo.

Năm 2006, khi viết kịch bản cho Think ASEAN: Rethinking Marketing hướng tới Cộng đồng ASEAN 2015, tôi phát hiện ra mình thích viết tiếng Anh. Sau đó trong công việc của mình, tôi là đồng tác giả, cùng với Philip Kotler và Hermawan Kartajaya, hai cuốn sách tiêu biểu Tiếp thị 3.0: Từ Sản phẩm đến Khách hàng đến Tinh thần Con người (2010) và Tiếp thị 4.0: Chuyển từ Truyền thống sang Kỹ thuật số (2017). 

Cả hai đều được xuất bản bởi John Wiley & Sons tại Hoa Kỳ và được dịch lần lượt sang 26 và 23 ngôn ngữ khác. Thường xuyên hơn, tôi đã lãnh đạo ban biên tập của Marketeers (www.marketeers.com) và sản xuất nội dung bằng tiếng Bahasa Indonesia cho cả ấn bản in và trực tuyến kể từ năm 2015.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, tựa sách này chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh

Nội dung Sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh

Nội dung Sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh
Nội dung Sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh

Thời cuộc đã thay đổi

Tiếp thị thời đại mới, bối cảnh kinh tế – xã hội – chính trị thay đổi rất mạnh mẽ. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, toàn cầu hóa. Và gần đây nhất là sự kiện đại dịch Covid-19 bùng phát. Các nhà marketing đang phải đối mặt với sự chuyển đổi quá mức tưởng tượng trong kinh doanh. Hành vi của khách hàng cũng đã không còn như trước đây. 

Mọi thứ đã hoàn toàn khác biệt. Vậy nên Tiếp Thị 5.0 sẽ cung cấp cho các nhà tiếp thị một phương pháp. Nơi sẽ giúp nhà tiếp thị tích hợp sự phát triển của kỹ thuật và mô hình kinh doanh. Vào những thay đổi mạnh mẽ trong hành vi khách hàng diễn ra trong thập kỷ qua.

Tiếp thị “công nghệ vị nhân sinh” lên ngôi

Thật ra cụm từ “vị nhân sinh” trong Marketing 5.0 không có ý kêu gọi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp như Marketing 3.0. Cái chính ở đây, các tác giả hướng đến bối cảnh ứng dụng công nghệ để phục vụ con người. Con người nói chung chứ không riêng gì khách hàng của mỗi doanh nghiệp.

Bởi vì quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng ngày nay đã khác rồi. Nó không còn đơn thuần là giao dịch mua bán mà là trải nghiệm xuyên suốt hành trình đó. Từ nhận biết thương hiệu, quan tâm thương hiệu cho đến mua sản phẩm, sử dụng và thường xuyên ủng hộ.

Và trong hành trình đó, chúng ta thấy công nghệ có mặt ở mọi nơi. Việc ứng dụng công nghệ một cách khéo léo và thông minh sẽ giúp tăng giá trị chung cho cả thương hiệu lẫn khách hàng. Thông qua những cách ứng dụng và những ví dụ cụ thể trong sách bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn. Bạn sẽ thực sự hiểu được “công nghệ vị nhân sinh” trong Tiếp Thị 5.0 có ý nghĩa thế nào.

Sự khác biệt giữa Marketing 5.0 và Marketing 4.0

Theo như dịch giả Nguyễn Khoa Hồng Thành chia sẻ. Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa Marketing 5.0 và Marketing 4.0 ở chỗ:

“Marketing 5.0” chú trọng vào việc ứng dụng các công nghệ bắt chước con người để sáng tạo, giao tiếp, truyền tải và nâng cao giá trị trong suốt hành trình của khách hàng.

Marketing 5.0 cũng tổng hòa yếu tố “lấy con người làm trung tâm” trong Marketing 3.0. Và Ứng dụng công nghệ của Marketing 4.0.

Có lẽ vì vậy nên các tác giả mới đặt tên cho cuốn sách này là “công nghệ vị nhân sinh”.

> Xem thêm: Sách Affiliate Marketing cho người mới

Tiếp Thị 5.0 nói những gì?

Tiếp tục thành công của chuỗi sách Tiếp thị trước đây. Các tác giả trong Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh nêu lên những vấn đề cần thiết. Những thứ mà bất cứ một nhà marketing hiện đại nào cũng cần hiểu biết để làm tốt vai trò của mình:

 • Trí tuệ nhân tạo nhằm tự động hóa tiếp thị
 • Tiếp thị linh hoạt
 • Tiếp thị “phân khúc từng cá nhân”
 • Tiếp thị theo ngữ cảnh
 • Công nghệ nhận dạng khuôn mặt và công nghệ giọng nói ứng dụng trong tiếp thị
 • Tương lai của trải nghiệm khách hàng
 • Kể chuyện đa phương tiện
 • Cung cấp dịch vụ “bất cứ thứ gì – bất cứ khi nào – bất cứ nơi nào”
 • Mô hình kinh doanh “mọi thứ như một dịch vụ”
 • Internet kết nối vạn vật và blockchain ứng dụng trong tiếp thị
 • Tiếp thị thực tế ảo và thực tế tăng cường
 • Chương trình hành động của doanh nghiệp

Những ai nên đọc Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh

Bất kỳ sinh viên marketing, giảng viên, nhà marketing ở các doanh nghiệp… Cuốn Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh nên đọc, cần đọc. Nó là một luồng sinh khí mới cho ngành tiếp thị với những đề xuất hữu ích và cái nhìn độc đáo nhất. Một cuốn sách hoàn hảo cho cả nhà tiếp thị truyền thống và nhà tiếp thị thời đại số.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, tựa sách này chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh từ các độc giả

Để giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn, sau đây là những đánh giá, review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh mà GenZ Đọc Sách tổng hợp lại, cùng tham khảo nhé!

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh của bạn Tiến Dũng

Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống và tất nhiên mang đến những mô hình mới trong kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp thị. Số hóa đang thúc đẩy những thay đổi trong phong cách và chiến lược tiếp thị. 

Tiếp thị 5.0 cung cấp sự hợp tác giữa công nghệ tiếp theo và trải nghiệm khách hàng (trải nghiệm mới), với phương pháp tiếp cận con người (Humanity). Công nghệ tiếp theo được áp dụng để giúp các nhà tiếp thị tạo, giao tiếp, phân phối và tăng giá trị trong suốt hành trình của khách hàng.

Next tech cung cấp những trải nghiệm và quan điểm mới để khách hàng hiểu rõ về thương hiệu và sản phẩm cho đến khi cuối cùng họ quyết định chọn sản phẩm đó. Từ quan tâm đến tò mò và muốn biết thêm. 

Bắt đầu theo dõi trên mạng xã hội, duyệt và đọc các bài đánh giá liên quan đến thương hiệu và sản phẩm. Sau đó bắt đầu yêu và quyết định tính đến mức độ nghiêm túc hơn (đính hôn). Cho đến cuối cùng khi khách hàng cảm thấy thoải mái và thích chuyến đi, cảm giác tin cậy và trung thành sẽ xuất hiện. Khách hàng sẵn sàng trả một mức giá cao vì họ cảm thấy gắn bó tình cảm và vẫn trung thành.

Theo định nghĩa, Marketing 5.0 là việc áp dụng các công nghệ bắt chước con người để tạo ra, giao tiếp, cung cấp và nâng cao giá trị trong suốt hành trình của khách hàng. Một trong những chủ đề quan trọng trong Tiếp thị 5.0 là cái mà chúng tôi gọi là công nghệ tiếp theo, là một nhóm công nghệ nhằm mục đích mô phỏng khả năng của các nhà tiếp thị con người. Nó bao gồm AI, NLP, cảm biến, robot, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), IoT và blockchain. 

Sự kết hợp của những công nghệ này là yếu tố thúc đẩy Marketing 5.0. Bionics, công nghệ bắt chước con người, cho phép khách hàng có trải nghiệm với sản phẩm và cảm thấy giống như thực tế. Công nghệ mang lại trải nghiệm kỹ thuật số theo ngữ cảnh cho thế giới vật lý.

Tốc độ và độ chính xác của công nghệ làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và làm cho khoảng cách gần hơn (mặt khác cũng làm cho khoảng cách gần!). Các điều kiện đại dịch đã tạo ra một bình thường mới đã tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong cuộc sống. May mắn thay, con người luôn luôn tìm thấy con đường để tồn tại. 

Nhu cầu về các ứng dụng và dịch vụ ảo ngày càng tăng. Việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong các hoạt động khác nhau như hội thảo trên web, buổi hòa nhạc ảo, điều trị y tế ảo, hội họp, thờ cúng, thể thao, du lịch và những hoạt động khác, giúp các nhà tiếp thị sáng tạo hơn trong việc tạo nội dung và sản phẩm tiếp thị. 

Thanh toán với nhiều lựa chọn ví kỹ thuật số (không dùng tiền mặt), khuyến mại và hoàn tiền, cùng với việc dễ dàng mua sắm trên các nền tảng thị trường kỹ thuật số khác nhau khiến khách hàng, đặc biệt là Thế hệ Z và Y, thậm chí còn hào phóng hơn.

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh của bạn Nhật Minh

Một trong những cuốn sách hay nhất mà chúng tôi đọc, liên quan đến công nghệ và tiếp thị. Chúng tôi đang trong quá trình xuất bản bài đánh giá cuốn sách của nó trên một trong những tạp chí nổi tiếng. Tôi sẽ cập nhật đánh giá này khi nó được xuất bản và chia sẻ liên kết đánh giá sách của chúng tôi về cuốn sách này.

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh của bạn Huy Hoàng

Không chỉ dành cho các nhà tiếp thị, mà cho tất cả những ai muốn hiểu cách chuyển sang mô hình kinh doanh đột phá và phương pháp tiếp thị kỹ thuật số. Và cũng cần lưu ý rằng chỉ riêng dữ liệu và máy móc không thể thay thế ý thức chung. Nhân loại vẫn chiếm ưu thế và cải thiện với tất cả các khả năng kỹ thuật số.

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh của bạn Hoàng Khang

Cuốn sách là một hướng dẫn đầy đủ về tương lai và hiện tại của tiếp thị, một số điều bạn có thể đã biết, nhưng tuy nhiên, bạn sẽ học được những điều mới trong cuốn sách này về tương lai của tiếp thị trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng này.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, tựa sách này chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh của bạn Minh Thư

Một trong những cuốn sách hay nhất để đọc, tôi phải đọc lại nó một lần sau, nhưng nó hoàn toàn nói về nhân loại và công nghệ, và các thế hệ làm việc trên thị trường hiện tại.

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh của bạn Ánh Ngọc

Lúc đầu, nó đã bị cuốn hút đối với tôi cho đến khi tôi hoàn thành chương 4. Nhưng, sau đó nó khá tẻ nhạt khi tôi đọc chương sau. Cuốn sách này đã đưa ra một góc nhìn tốt về sự đa dạng của thế hệ chúng ta trong thời đại ngày nay, đặc biệt là trong việc thích ứng với công nghệ. 

Phần còn lại của cuốn sách giải thích về bản thân công nghệ và ứng dụng scrum trong tiếp thị. Nếu bạn đã đọc về scrum và công nghệ ứng dụng, thì cuốn sách này không phải là một cuốn hay. Vì những cuốn sách khác có thể cho quan điểm tốt hơn.

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh của bạn Hà Trinh

Những câu chuyện chuyên sâu về tiếp thị 5.0: Công nghệ cho nhân loại được xây dựng dựa trên tiếp thị 3.0 (lấy con người làm trung tâm) và tiếp thị 4.0 (truyền thống đến kỹ thuật số). Tôi thực sự tin rằng những yếu tố thay đổi cuộc chơi: Trí tuệ nhân tạo (AI), Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), công nghệ cảm biến và Internet vạn vật (IoT) có tiềm năng lớn cho các hoạt động Tiếp thị trong này xã hội phân tích. Một cuốn sách phải đọc cho những ai quan tâm đến tiếp thị nhanh. 

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh của bạn Tuyết Lâm

Cuốn sách này gợi mở cho bạn cách thế hệ công nghệ tiếp theo nâng cao trí thông minh nhân tạo có thể suy nghĩ nhân văn hơn để tiếp thị và hành trình của khách hàng tốt hơn. Nếu bạn đọc cuốn sách này vào năm 2025, có thể những gì trong cuốn sách này là đồng minh sẽ xảy ra.

Review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh của bạn Như Ý

Các tác giả nói về cách chúng ta có thể sử dụng công nghệ hiện đại (như AI, NLP, cảm biến, robot, thực tế hỗn hợp, IoT, blockchain, v.v.) để cải thiện trải nghiệm / giao diện của khách hàng và thu thập / phân tích nhiều dữ liệu hơn, dẫn đến doanh số bán hàng nhiều hơn. Nhìn chung đó là một cuốn sách rất thú vị, đề cao sức mạnh của công nghệ. 

Mặt hạn chế là các công nghệ và kỹ thuật được đề cập chỉ có thể được sử dụng bởi các thương hiệu khổng lồ và không thực sự áp dụng tại các doanh nghiệp nhỏ hơn hoặc các nước đang phát triển (như Hellas). Điều đó nói rằng, đó là một bài đọc rất thú vị và nó cho bạn ý tưởng về tương lai của phân tích ppc.

> Xem thêm: Sách Content Marketing hay, dễ đọc, dễ tiếp thu

Trên đây là review sách Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh. Hy vọng những thông tin GenZ Đọc Sách vừa chia sẻ hữu ích với bạn. Ngoài ra còn rất nhiều tựa sách hay ở chuyên mục Review Sách, đừng bỏ qua nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *