Philip Kotler là ai? Những bài học và tác phẩm để đời của ông

Khi mới tìm hiểu về Marketing, chúng ta thường được khuyến khích đọc những quyển sách của Philip Kotler để hiểu được những kiến thức nền tảng. Vậy Philip Kotler là ai mà có ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực này như vậy? Hãy cùng GenZ Đọc Sách tìm hiểu về tiểu sử của ông ngay sau đây nhé!

Tiểu sử Philip Kotler – Cha đẻ của Marketing hiện đại

Philip Kotler là ai?
Philip Kotler là ai?

Philip Kotler là ai?

Philip Kotler (sinh ngày 27 tháng 5 năm 1931 tại Chicago, Hoa Kỳ) là giáo sư marketing nổi tiếng thế giới; “cha đẻ” của marketing hiện đại, được xem là huyền thoại duy nhất về marketing, ông tổ của tiếp thị hiện đại thế giới, một trong bốn “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại” cùng với Peter Drucker, Jack Welch và Bill Gates (theo bình chọn của Financial Times). 

Ông là giáo sư của Trường Đại học Northwestern, Hoa Kỳ; là chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn tiếp thị Kotler trong lĩnh vực hoạch định chiến lược marketing, và là giáo sư tại các trường đại học như Johnson & son, Viện Marketing Kellogg. 

Ông đã từng tư vấn cho nhiều chính phủ và các công ty nổi tiếng trên thế giới như IBM, General Electric, AT&T, Honeywell, Bank of America,… Những nguyên lý và phương pháp tiếp thị của ông được tiếp nhận, áp dụng rộng rãi trong giới kinh doanh toàn cầu. Cái tên của Philip Kotler đã trở nên đồng nghĩa với tiếp thị, một chuyên gia hàng đầu của Kotler Marketing Group trong lĩnh vực hoạch định chiến lược marketing. 

Ông được hàng triệu người trên thế giới biết đến như một chuyên gia cừ khôi trong lĩnh vực marketing, một thuyết trình viên cao cấp, tác giả hoặc đồng tác giả của hơn 100 cuốn sách và bài báo chuyên về marketing và quản trị kinh doanh; trong đó có Marketing Management (ấn hành lần đầu năm 1967), một trong những cuốn sách kinh điển nhất của ngành tiếp thị và gối đầu giường giới quản trị kinh doanh thế giới. 

Những cuốn sách marketing của ông đã được bán trên ba triệu bản bằng 20 thứ tiếng và được coi như kinh thánh về tiếp thị tại 58 quốc gia trên thế giới. Vì vậy, đôi khi chúng ta đã từng nhìn thấy sách của ông nhưng lại không hề biết Philip Kotler là ai.

Sự nghiệp của Philip Kotler

Philip Kotler tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế tại Đại học Chicago và Tiến sĩ Kinh tế tại học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), sau đó ông làm postdoc về Toán học tại Đại học Harvard và về Hành vi học tại Đại học Chicago. 

Ông nghiên cứu nhiều công trình về đề tài liên quan (Principles of marketing; Marketing models; Strategic marketing for non-profit organizations; The new competition; High visibility; Social marketing; Marketing places; Marketing for congregations; Marketing for hospitality and tourism; The marketing of nations; Kotler on marketing,…); và là người đầu tiên nhận giải nhà giáo dục tiếp thị xuất sắc (1985) của Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ (AMA).

Kotler là người đi tiên phong trong việc phổ biến khái niệm “marketing xã hội” (social marketing) và “trách nhiệm xã hội của marketing” – Những tư tưởng này có ảnh hưởng rất sâu rộng đến giới kinh doanh trên toàn thế giới trong suốt nhiều thập niên. Qua đó cũng đã góp phần xây dựng một nền kinh doanh nhân bản hơn và kiến tạo một xã hội toàn cầu tốt đẹp hoàn hảo hơn.

Lý thuyết tiếp thị của Philip Kotler

Lý thuyết tiếp thị của Philip Kotler
Lý thuyết tiếp thị của Philip Kotler

Chiến lược tiếp thị thời khủng hoảng

 • Hiểu khách hàng mục tiêu và giải quyết những vấn đề của họ theo cách tốt hơn so với những đối thủ cạnh tranh;
 • Xây dựng cam kết của nhãn hiệu và cam kết đó phải được truyền tải tới xã hội thông qua mọi thành viên trong mạng lưới kinh doanh của bạn (người làm thuê, nhà phân phối, nhà cung cấp);
 • Liên tục cải tiến sản phẩm, dịch vụ và chuỗi cung ứng hàng hóa.

Marketing hiện đại

 • Nhu cầu đặc biệt của khách hàng ngày càng gia tăng;
 • Các kênh truyền thông mới;
 • Cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn;
 • Vòng đời sản phẩm ngắn hơn;
 • Luật pháp ngày càng chặt chẽ hơn.

Trách nhiệm xã hội của marketing

Marketing xã hội có thể được hiểu là việc truyền bá hình mẫu cuộc sống, giúp con người sống tốt hơn, khỏe mạnh hơn (thực phẩm an toàn, thể thao lành mạnh,…) hoặc tuyên truyền giúp con người từ bỏ các thói quen có hại cho sức khỏe.

Các doanh nghiệp cần phân biệt rõ việc đáp ứng nhu cầu cá nhân và nhu cầu xã hội của người tiêu dùng. Ví dụ, hút thuốc lá có thể mang lại cảm giác mãn nguyện đối với một cá nhân nào đó, nhưng nó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người xung quanh; và đương nhiên là điều đó tạo ra gánh nặng cho xã hội trong lĩnh vực chăm sóc y tế cộng đồng.

Tương lai của marketing

 • Khuynh hướng lớn nhất – marketing luôn phải vận động để bắt mạch kịp nhu cầu của xã hội. Nhiều doanh nghiệp dành hẳn ra những bộ phận chuyên biệt để tham gia vào cuộc chiến thương hiệu;
 • Xu hướng thứ hai – marketing ngày càng được định hướng theo góc độ tài chính, nghĩa là tiếp thị cần biết rõ nguồn lực đầu tư được phân bổ đi đâu, kênh phân bổ hàng hóa nào được coi là khả thi nhất và mang lại hiệu quả cao nhất để từ đó loại bỏ các kênh ít khả thi;
 • Xu hướng thứ ba – marketing ngày càng mang tính kỹ thuật hơn. Các chuyên gia tiếp thị ngày càng có xu hướng sử dụng các bảng biểu mà thông qua đó, ai cũng có thể nhìn thấy tiến độ công việc diễn ra trong doanh nghiệp từng thời điểm (hàng ngày, hàng tháng, hàng quý,…).

Những câu nói nổi tiếng của Philip Kotler

Những câu nói nổi tiếng của Philip Kotler 
Những câu nói nổi tiếng của Philip Kotler

Sau khi đã tìm hiểu về Philip Kotler là ai, hãy cùng tìm hiểu những câu nói để đời của tác giả. Dưới đây là tổng hợp những câu nói hay về marketing của Philip Kotler mà bạn có thể tham khảo tạo động lực, hướng đi mới cho cá nhân, doanh nghiệp:

1. “Markets always change faster than marketing”

Dịch nghĩa: Thị trường luôn thay đổi còn nhanh hơn cả tiếp thị

Ngày nay, thị trường thay đổi và phát triển nhanh đến chóng mặt. Các marketer cùng với các nhà quản trị buộc phải linh hoạt để giữ tốc độ và theo kịp với những biến động đó.

2. “Authentic marketing is not the art of selling what you make but knowing what you make”

Dịch nghĩa: Marketing xác thực không phải là nghệ thuật bán cái thứ bạn làm ra mà là nhận biết về thứ bạn làm ra.

Theo Kotler, marketing xác thực phải là hiểu những gì khách hàng muốn. Chính vì thế công việc marketing đã bắt đầu ngay từ khi chưa có sản phẩm rồi.

3. “Marketing is the creative use of truth”

Dịch nghĩa: Tiếp thị là sử dụng sáng tạo của sự thật

Một cách tiếp thị thông minh không cần phải mô tả về sản phẩm hay dịch vụ, nhưng bằng sự tinh tế và rõ ràng, nó có thể “bộc bạch” ra nhu cầu của khách hàng từ trong tiềm thức.

4. “The aim of marketing is reduce the need for selling”

Dịch nghĩa: Mục tiêu của markeing là cắt giảm nhu cầu cho bán hàng

Một người làm markeing hiệu quả phải hiểu và liên tục trao đổi để sản phẩm và dịch vụ của mình đã tương thích/ đáp ứng nhu cầu của khách hàng như thế nào. Làm được điều này tốt, thì chính khách hàng của bạn không cần bị thuyết phục mà việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

5. “The aim of selling is to satisfy a customer need, the aim of markeing is to figure out his need”

Dịch nghĩa: Mục tiêu của bán hàng là để thỏa mãn một nhu cầu khách hàng; còn mục tiêu của tiếp thị lại là phải hiểu các nhu cầu đó là gì.

Kotler một lần nữa nhắc nhở các marketer rằng, khác với bán hàng, marketing về cơ bản là phải hiểu khách hàng để phát triển sản phẩm, dịch vụ dựa trên mong muốn, nhu cầu ấy.

6. “It is no longer enough to satisfy your customers. You must delight them”

Dịch nghĩa: Không bao giờ là đủ để làm hài lòng khách hàng của bạn. Bạn phải luôn khiến họ vui mừng.

Trong thị trường ngày càng trở nên đông đảo, khách hàng tìm đến bạn ngày với mong đợi cao hơn; họ mong đợi không những bạn đáp ứng nhu cầu của họ mà còn vượt quá.

7. “Marketing is the homework that we do before we have a product”

Dịch nghĩa: Tiếp thị là bài tập về nhà chúng ta phải làm trước khi có sản phẩm

Theo Kotler, tiếp thị không phải điều xảy ra sau khi sản phẩm thực sự tồn tại, nó vốn phải được liên kết với quá trình phát triển sản phẩm.

8. “Marketing is the ability to hit the mark”

Dịch nghĩa: Tiếp thị là khả năng tạo thành công

Trong khái niệm nổi tiếng của Kotler về marketing, tiếp thị không có gì hơn ngoài việc hiểu các nhu cầu kinh doanh và xã hội sâu sắc để tìm ra giải pháp đúng đắn.

9. “Be a cause, not just a business. Have a higher mission”

Dịch nghĩa: Hãy là cả một sự nghiệp, chứ đừng chỉ là mỗi việc kinh doanh. Hãy có sức mệnh cao hơn.

Kotler nhắc chúng ta rằng thương hiệu phải hơn những việc kinh doanh đơn thuần. Chúng đại diện cho những điều truyền cảm hứng cho chúng ta, bằng cách đập vào giấc mơ, tham vọng và những giá trị.

10. “Who should ultimately design the product? The customer, of course”

Dịch nghĩa: Rốt cục thì ai nên thiết kế sản phẩm? Tất nhiên chính là khách hàng.

Một sản phẩm mà không tiếp cận được với nhu cầu của khách hàng thì vứt đi. Kotler nhắc nhở chúng ta việc thiết kế sản phẩm phải được bắt đầu và kết thúc cùng với khách hàng.

11. “The art of marketing is the art of brand building. If you are not a brand, you are commodity. Then price is everything and the low-cost producer is the only winner”

Dịch nghĩa: Nghệ thuật tiếp thị là nghệ thuật của việc xây dựng thương hiệu. Nếu bạn không có thương hiệu thì người ta chỉ nhớ tới bạn là sản phẩm. Khi đó giá cả chính là thứ quyết định tất cả và nhà sản xuất với chi phí thấp nhất là người chiến thắng duy nhất.

Một thương hiệu không phải là hàng hóa, mà là một kiện phẩm mang thông điệp ý nghĩa. Các thương hiệu đã quản lý thành công các ý nghĩa này tạo ra những giá trị cho khách hàng và tìm ra được lợi thế thị trường riêng của mình.

Những quyển sách Marketing hay nhất của Philip Kotler

Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z
Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z

Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z

Trong cuốn Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z này, Philip Kotler, nhà hiền triết đáng kính nhất về tiếp thị, đã chọn lọc và khảo sát các khái niệm quan trọng nhất của bộ môn này trong hiện tại và cả tương lai, đưa ra một đúc kết mới mẻ và thú vị về việc tiếp thị sẽ thay đổi như thế nào, và những người làm công việc tiếp thị phải thay đổi ra sao.

Kotler đã nêu bật 80 khái niệm căn bản của tiếp thị, chia sẻ với chúng ta những suy ngẫm sâu sắc và sáng tạo thu thập được qua 40 năm kinh nghiệm từng trải của mình. Những lập luận xuất sắc của ông đã làm sáng tỏ những chủ đề như thương hiệu, lợi thế cạnh tranh, tính sáng tạo, quản lý quan hệ khách hàng, tiếp thị trên cơ sở dữ liệu, khác biệt hóa, đổi mới, định vị, và phân khúc thị trường.

Sách Philip Kotler Marketing căn bản

Nhiều người có thể không biết Philip Kotler là ai nhưng tựa sách này chắc chắn đã từng nghe qua. Philip Kotler quan điểm rằng: “Nhiệm vụ Marketing của tổ chức là xác định nhu cầu, mong muốn của thị trường mục tiêu; từ đó cung cấp các lợi ích vượt trội cho khách hàng so với đối thủ cạnh tranh, theo cách duy trì hoặc nâng cao “well-being” của người tiêu dùng hoặc xã hội.”

Sách Philip Kotler Marketing căn bản gồm 20 chương nội dung xoay quanh từ bước 1 làm sao để có thể xác định được nhu cầu và mong muốn khách hàng mục tiêu để thực hiện chiến lược marketing hướng đến khách hàng

Nguyên Lý Marketing Philip Kotler

Có thể bạn biết đến Philip Kotler là ai thông qua cuốn sách nguyên lý marketing. Cuốn sách sách marketing của philip kotler bản tiếng việt xoay quanh những chủ đề lớn về giá trị khách hàng và sự gắn kết khách hàng, tìm hiểu cách thức để thúc đẩy mọi chiến lược marketing chất lượng hơn:

 • Tạo ra giá trị cho khách hàng để thu nhận giá trị từ họ
 • Sự gắn kết của khách hàng và các phương tiện truyền thông
 • Xây dựng và quản lý các thương hiệu lớn, tạo ra giá trị
 • Đo lường và quản lý hiệu quả từ marketing
 • Marketing bền vững toàn cầu

Quản Trị Marketing Philip Kotler PDF

Quản trị marketing Philip Kotler PDF là cuốn giáo trình cơ bản, mới nhất của Philip Kotler về lĩnh vực này. Cuốn sách nghiên cứu phân tích thị trường và môi trường kinh doanh, hoạch định kế hoạch, chiến lược và phương pháp marketing hiệu quả để điều khiển các hoạt động marketing.

Kotler Bàn Về Tiếp Thị

Kotler Bàn Về Tiếp Thị
Kotler Bàn Về Tiếp Thị

Quyển sách sách marketing của Philip Kotler bản tiếng việt nêu ra những chỉ dẫn cơ bản được mong đợi từ lâu của ông về tiếp thị dành cho các nhà quản lý. Sách dựa trên những cơ sở những bài giảng thành công phi thường của ông trên khắp thế giới về tiếp thị trong thời đại mới.

Bạn đọc có thể khám phá những tư duy mới nhất, được thể hiện một cách súc tích với lời văn mạch lạc, dễ hiểu về những lĩnh vực mới mẻ nóng bỏng như: tiếp thị cơ sở dữ liệu, tiếp thị công nghệ cao, và tiếp thị toàn cầu … Bạn đọc cũng sẽ tìm thấy những lời khuyên chân thực của trong Kotler bàn về tiếp thị.

Đối Mặt Tư Bản

Đối với những ai ngoài ngành thì có thể không biết Philip Kotler là ai, nhưng đây là một tựa sách kinh điển chắc chắn mọi người đã từng nghe qua. Mặc dù sách của Philip Kotler thường viết về Marketing nhưng đây là một cách sách mang tầm vóc vĩ mô hơn. Sách sẽ bàn về kinh tế, bàn về tư bản và những sóng gió của nó. Nền kinh tế đã trải qua nhiều thăng trầm, mà những cuộc Đại Khủng Hoảng vẫn để lại những ký ức không thể nào quên. 

Có quá nhiều khó khăn cần giải quyết: thiếu việc làm với mức lương cao, bán thất nghiệp, nợ tiêu dùng lớn, số trẻ em đang sống trong nghèo đói quá nhiều. Các công ty đa quốc gia và siêu giàu chuyển tiền đến các thiên đường thuế trong khi chúng ta – giai cấp trung lưu, các công ty gia đình, những người đang nỗ lực để có cuộc sống tốt hơn – chỉ biết chờ đợi và cố gắng.

Cuốn sách Đối mặt tư bản đưa ra đánh giá tổng quan về những điểm dễ bị tổn thương của hệ thống kinh tế Mỹ. Bỏ qua những yếu tố nhiễu như các vụ cãi vặt chính trị, đổ lỗi cho nhau hay ý thức hệ căng thẳng, cuốn sách phân tích chi tiết những rắc rối đang xảy ra. 

Tác giả tổng hợp rất nhiều dữ liệu, phân tích và ý tưởng, xem xét các lập luận trái ngược nhau để tìm ra yếu tố chính cần nghiên cứu. Và rất nhiều đề xuất được đưa ra để giải quyết vấn đề cũng như khắc phục nhược điểm của nền kinh tế.

Tiếp Thị 4.0

Có thể nói đây là cuốn cẩm nang Marketing của thời đại vô cùng quan trọng. Ngày nay, hình thức marketing đã thay đổi chóng mặt bởi sự phát triển ồ ạt của công nghệ số. Những người làm marketing phải nhanh nhạy nắm bắt sự dịch chuyển từ hình thức truyền thống sang công nghệ số nếu muốn thành công. 

Và cuốn sách Tiếp Thị 4.0 của Philip Kotler này sẽ mang đến cho bạn chìa khóa thành công, cung cấp cho bạn kiến thức cần phải biết trong thế giới tiếp thị ngày nay. Khám phá những nguyên tắc mới trong tiếp thị; Nổi bật và tạo ra những khoảnh khắc WOW; Xây dựng nền tảng khách hàng trung thành và có tiếng nói; và Biết ai sẽ là người định hình tương lai của các chọn lựa của khách hàng…

Mười Sai Lầm Chết Người Trong Tiếp Thị

Trong cuộc cạnh tranh điên cuồng để giành khách hàng hiện nay, các nhà tiếp thị đang suy nghĩ quá xa vời đến nỗi họ dễ dàng rơi vào những cái bẫy thông thường nhất, cơ bản nhất trong kinh doanh. Với sự hiểu biết và phong cách thẳng thắn vốn có của mình, Philip Kotler mang đến bạn đọc cuốn sách này như một hợp đồng bảo hiểm, giúp bạn nhận biết được đâu là điều nên làm và đâu là điều nên tránh. 

Trong cuốn sách của Philip Kotler này, bạn đọc sẽ được tác giả lột tả những nhược điểm cực kỳ phổ biến trong hoạt động marketing. Không dừng lại ở đó, tác giả còn chỉ ra chính xác cách để bạn đảo ngược tình hình khi những dấu hiệu đầu tiên của một sai lầm chết người vừa lộ ra. Vì vậy, Mười Sai Lầm Chết Người Trong Tiếp Thị là một tựa sách không nên bỏ qua.

Phiêu Lưu Trong Thế Giới Marketing

Philip Kotler được cả thế giới biết đến là “cha đẻ của marketing hiện đại”. Trong hơn 50 năm qua ông đã dạy ở Trường Quản lý Kellogg, Đại học Northwestern, Evanston, Illinois. Quyển sách Phiêu Lưu Trong Thế Giới Marketing này, với 49 bài viết của chính tác giả, như một mô tả hoàn chỉnh về con đường đưa Philip Kotler từ một tiến sĩ kinh tế ở MIT trở thành bậc thầy về marketing. 

Nhưng quan trọng hơn hết những bài viết giới thiệu với các độc giả những ý tưởng mới cho khoa học và thực hành marketing; quan điểm về tương lai của marketing và ngành bán lẻ; tư duy về marketing con người, nơi chốn, ý tưởng và điều thiện, cũng như marketing viện bảo tàng, sưu tập tranh; mối quan tâm và đề xuất của ông về giảm đói nghèo, tham nhũng, bất bình đẳng thu nhập; những cuộc phiêu lưu của ông đến Ý, Nhật, Ấn Độ, Brazil…

Tiếp Thị Phá Cách

Trong khi tiếp thị truyền thống giúp chúng ta tìm cách phát triển sản phẩm cho các nhóm ngày càng nhỏ, tiếp thị phá cách giúp các nhà tiếp thị phát triển một sản phẩm hoàn toàn mới phù hợp với nhiều nhóm khách hàng hơn. Chẳng hạn thay vì sản xuất ra một loại tã khác cho trẻ sơ sinh trong một thị trường khốc liệt, loại quần tã Pull Up được thiết kế cho các trẻ lớn hơn. 

Cuốn sách của Philip Kotler Tiếp Thị Phá Cách này xác định một nền tảng và lý thuyết về tiếp thị phá cách và cách đưa đến thành công ngay cả trong một thị trường tiêu dùng đã quá bão hòa. Bằng cách loại bỏ những hạn chế của tiếp thị truyền thống như một cơ chế phát triển ý tưởng mới, Kotler và Trias de Bes đã chỉ cho giới tiếp thị cách giảm thiểu nguy cơ thất bại để đạt đến thành công đột phá.

Cách Tân Để Thắng

Mục đích chính của quyển sách là thiết lập các yếu tố chủ yếu để quản trị cách tân (innovation management) hiệu quả và sáng tạo thông qua mô hình A-đến-F, cho phép người đọc sắp xếp một cách logic hầu hết các ý tưởng cốt lõi về cải cách được xuất bản trong những năm gần đây vào một cấu trúc mang tính khái niệm. 

Quyển sách của Philip Kotler cung cấp hướng dẫn nhanh gọn và thấu đáo về cách tân; một quyển sổ tay bao gồm những lý thuyết quan trọng nhất, các kỹ thuật cùng những phát hiện gần đây về lĩnh vực này.

Tiếp Thị Mở Đường Tăng Trưởng

Nếu bạn cho rằng các công ty không thể phát triển trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng thấp, cuốn sách của Philip Kotler này sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn. Đa phần các công ty đều neo chặt kế hoạch tăng trưởng của mình vào một hoặc hai chiến lược nào đó, thường là vận dụng từ trước khi cả thế giới trở nên toàn cầu hóa và tiên tiến về công nghệ. 

Giờ đây các công ty cần phải xem xét cả tám chiến lược có thể hứa hẹn tăng trưởng mới mẻ. Công ty bạn có tính cách tân không? Thương hiệu của bạn có vững mạnh như đáng lẽ phải vậy không? Bạn có khả năng giật lấy thị phần từ tay các đối thủ không? Và rất nhiều những vấn đề nữa mà bất kỳ CEO, nhà quản lý cao cấp nào cũng sẽ tìm thấy trong cuốn sách này.

Marketing 3.0

Vượt ra khỏi giới hạn truyền tải thông điệp đến khách hàng, Marketing 3.0 sẽ chỉ rõ cách thức mà một công ty định nghĩa và thể hiện các giá trị của mình trước các bên có quyền lợi liên quan.

Nó nêu rõ cách thức mà một thương hiệu có thể tác động đến các vấn đề như nghèo đói, sự thay đổi về văn hóa xã hội, và sự bền vững môi trường. Nó còn xem xét mức độ ảnh hưởng của marketing được thúc đẩy bởi các giá trị đến nhân viên, các đối tác kênh phân phối và các cổ đông.

Marketing 3.0 sẽ trình bày những ý tưởng mấu chốt của các tác giả và cung cấp những ví dụ mang tính quốc tế để bạn có thể áp dụng các biện pháp Marketing 3.0 tại doanh nghiệp của mình. Khách hàng đã nhận ra rằng sức mua của họ có tác động toàn cầu và họ đang hành động cũng như đối thoại trực tiếp với nhau về những lựa chọn của bản thân.

Hy vọng với những thông tin GenZ Đọc Sách vừa cung cấp, các bạn đã biết Philip Kotler là ai, đâu là những tác phẩm hay của ông. Ngoài câu hỏi “Philip Kotler là ai?”, nếu bạn còn muốn biết về tác giả nào khác thì hãy để lại bình luận nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *