Tác giả Hector Malot: Tiểu sử và những tác phẩm để đời

Tác giả Hector Malot là ai? Ông sinh ra ở đâu? Có những tác phẩm nào nổi bật? Chắc hẳn nhiều bạn ở đây đã đọc qua những tựa sách do ông viết nhưng rất ít người biết về tiểu sử của nhà văn này. Vì vậy, hôm nay GenZ Đọc Sách muốn chia sẻ đến các độc giả thông tin về tác giả Hector Malot để mọi người cùng biết, bắt đầu nhé!

Tiểu sử tác giả Hector Malot

Đôi nét về tác giả Hector Malot
Đôi nét về tác giả Hector Malot

Tác giả Hector Malot (20 tháng 5 năm 1830 – 17 tháng 7 năm 1907) là nhà văn nổi tiếng người Pháp, các tiểu thuyết của ông được nhiều thế hệ độc giả trên thế giới yêu mến.

Ông sinh năm 1830 tại La Bouille, miền Tây nước Pháp. Tác phẩm đầu tay “Những người tình” (Les Amants) của ông xuất bản năm 1859 đã gây được tiếng vang lớn. Trong sự nghiệp của mình ông đã viết trên 70 tác phẩm. Các tác phẩm Romain Kalbris (1869), Trong gia đình (En Famille 1893) và đặc biệt là Không gia đình (Sans Famille 1878) được các độc giả nhỏ tuổi yêu thích.

Ông mất năm 1907 tại Fontenay sous Bois.

Những tác phẩm nổi bật của tác giả Hector Malot

Tác phẩm không gia đình

Tác phẩm Không Gia Đình

Không Gia Đình kể chuyện một em bé không cha mẹ, không họ hàng thân thích, đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, rồi cầm đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em. Em bé Rêmi ấy đã lớn lên trong gian khổ. 

Em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”. Em đã lao động mà sống, lúc đầu dưới quyền điều khiển của một ông già từng trải và đạo đức, cụ Vitali, về sau thì tự lập và không những lo cho mình, còn bảo đảm việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong.

Đã có khi em và cả đoàn lang thang mấy hôm liền không có chút gì trong bụng. Đã có khi em suýt chết rét. Đã có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. Đã có khi em mắc oan bị giải ra trước tòa và bị ở tù.

Không Gia Đình của tác giả Hector Malot là cuốn sách được xếp vào danh mục văn học thiếu nhi nhưng rõ ràng, với những gì Không Gia Đình đã kể thì đây là cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi ở mọi quốc gia, mọi tầng lớp.

Không Gia Đình là một chuyến phiêu lưu mà Rêmi là nhân vật chính. Em nghèo khổ, em cô độc, em không có người thân. Cuộc đời Rêmi gắn liền với gánh xiếc rong, với những thử thách mà em gặp phải trên đường đời trải rộng khắp nước Pháp tươi đẹp. Rêmi lớn lên trong đau khổ, lang thang mọi nơi, bị tù đày… nhưng dù trong hoàn cảnh nào, em vẫn đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu, giữ phẩm chất làm người – điều em đã học từ cụ Vitali trong cuộc đời lang bạt của mình.

Không Gia Đình ca ngợi giá trị của lao động, của nhân cách và tình cảm. Cuốn sách mô tả những hình ảnh, những mảnh đời bấp bênh để làm nền cho niềm tin, cho tình người ấm áp.

Không Gia Đình – Hector Malot thực sự là một cuốn sách hay và giá trị hơn cả một giá sách dạy phương pháp làm người.

Tác phẩm Trong Gia Đình

Trong Gia Đình của tác giả Hector Malot kể về cuộc đời của cô bé Perrine mới 12 tuổi đã mồ côi cha mẹ. Trơ trọi một mình giữa những người xa lạ với bao khó khăn nguy hiểm phía trước, liệu Perrine sẽ đối phó ra sao? Với bao nỗi kinh hoàng, khiếp hãi. Perrine đã từng ở một mình giữa rừng sâu trong đêm tối. Có khi mệt mỏi, đói khát đã làm em kiệt sức, mê man bất tỉnh. Một sự tình cờ kì diệu đã kéo em về với cuộc sống.

Siêng năng, tận tụy và ham học hỏi. Perrine được ông Vulfran và nhiều người tin tưởng. Em đau xót khi biết được mối bất đồng giữa ông và cha em – người con trai duy nhất. Ông nội em là nhà doanh nghiệp giàu có nhưng bất hạnh. Những người bà con tìm mọi cách ngăn cản mối liên hệ giữa ông và con trai để dễ dàng chiếm đoạt tài sản của ông. Liệu họ có thực hiện được ý đồ đó không? Và cô bé Perrine ít tuổi, thiếu kinh nghiệm sẽ ra sao trước sự theo dõi, bao vây, đe dọa, dụ dỗ từ nhiều phía?

Tác phẩm Les victimes d’amour

Tác phẩm Les victimes d'amour
Tác phẩm Les victimes d’amour

Les victimes d’amour được tác giả Hector Malot viết bộ 3 quyển. Cuốn sách này là bản sao chép trung thực của một tác phẩm được xuất bản trước năm 1920 và là một phần của bộ sưu tập sách được tái bản theo yêu cầu do Hachette Livre xuất bản, như một phần của quan hệ đối tác với Thư viện Quốc gia Pháp, mang đến cơ hội tiếp cận những cuốn sách cũ và thường hiếm từ các bộ sưu tập di sản của BnF.

Các tác phẩm trong bộ sưu tập này đã được số hóa bởi BnF và có mặt trên Gallica, thư viện kỹ thuật số của nó.

Bằng cách cam kết mang những tác phẩm này trở lại cuộc sống thông qua một bộ sưu tập sách được tái bản theo yêu cầu, chúng tôi mang đến cho họ cơ hội gặp gỡ nhiều đối tượng hơn và tham gia vào việc truyền tải kiến ​​thức và kỹ năng mà đôi khi khó tiếp cận.

Ngoài ra còn một số cuốn sách nổi bật của tác giả Hector Malot có thể kể đến như:

 • Les Amours de Jacques (1860)
 • Un beau-frère (1869)
 • Une belle-mère (1869)
 • Romain Kalbris (1869)
 • Une Bonne affaire (1870)
 • Mme Obernin (1870)
 • Baccara (1886)
 • En Famille (1893)
 • L’amour Dominateur (1896)
 • Le Roman de mes Romans (1896)
 • Pages choisies (1898)

Trên đây là sơ lược về tác giả Hector Malot và những tác phẩm nổi bật của ông. Nếu bạn muốn tìm những quyển sách tiểu thuyết và văn học hay thì đừng bỏ qua những tựa sách của ông nhé. 

4.7/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *