Top 15+ sách tâm lý học hành vi giúp đọc vị người khác trong 5 phút

Nếu bạn muốn biết tại sao người khác lại có thái độ và cách cư xử như vậy thì hãy tìm hiểu về tâm lý học hành vi của con người. Và cách nhanh và ít tốn kém chi phí nhất là đọc sách. Sau đây, GenZ Đọc Sách sẽ gợi ý cho bạn top 15+ cuốn sách tâm lý học hành vi con người hay, cùng tham khảo nhé!

Nội dung chính

Tâm lý học hành vi là gì?

Tâm lý học hành vi (Behavioral Psychology) là nghiên cứu về mối liên hệ giữa tâm trí và hành vi của chúng ta. Đôi khi bạn sẽ nghe tâm lý học hành vi được gọi là chủ nghĩa hành vi.

Các nhà nghiên cứu và nhà khoa học nghiên cứu tâm lý học hành vi đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao chúng ta cư xử theo cách chúng ta làm và họ quan tâm đến việc khám phá các mô hình trong hành động và hành vi của chúng ta. 

Hy vọng rằng nếu chúng ta có thể sử dụng tâm lý học hành vi để giúp chúng ta dự đoán cách con người sẽ hành xử như thế nào, chúng ta có thể xây dựng thói quen tốt hơn với tư cách cá nhân, tạo ra sản phẩm tốt hơn với tư cách là công ty và phát triển không gian sống tốt hơn với tư cách là cộng đồng.

Nguồn gốc của tâm lý học hành vi bắt đầu với John B. Watson vào năm 1913, người đã đề xuất rằng các nhà tâm lý học nên tập trung vào hành vi có thể quan sát được của các cá nhân, thay vì hoạt động vô hình bên trong tâm trí của họ (một lý thuyết xuất phát từ Freud).

Sau đó, B. F. Skinner đã phát triển lý thuyết này và đưa ra bằng chứng ủng hộ nó – trở thành một trong những nhà tâm lý học quan trọng nhất của thế kỷ 20 trong quá trình này. Ông đưa ra lý thuyết rằng tất cả các hành vi của con người đều do môi trường của chúng ta định hình, rằng chúng ta có thể được tạo ra để hành động theo những cách nhất định tùy thuộc vào hậu quả trước của những hành động trước đó.

F. Skinner về cơ bản đã đề xuất rằng hậu quả tích cực đối với các hành động trước đó sẽ dẫn đến việc một cá nhân thực hiện nhiều hành động đó hơn, trong khi hậu quả tiêu cực sẽ dẫn đến việc một cá nhân hoàn thành các hành động đó ít hơn.

Anh ấy nổi tiếng tuyên bố “Hãy cho tôi một đứa trẻ và tôi sẽ uốn nắn nó thành bất cứ thứ gì” – một diễn giải về niềm tin của anh ấy vào sức mạnh của môi trường để tác động đến con người chúng ta. Chủ nghĩa hành vi về cơ bản là một lập luận hoàn toàn ủng hộ việc nuôi dưỡng, về bản chất so với tranh luận nuôi dưỡng.

Chủ nghĩa hành vi nổi lên như một phản ứng đối với chủ nghĩa tâm thần, một cách tiếp cận chủ quan trong nghiên cứu được các nhà tâm lý học sử dụng vào nửa sau của thế kỷ 19. Trong chủ nghĩa tâm thần, tâm trí được nghiên cứu bằng cách loại suy và bằng cách kiểm tra những suy nghĩ và cảm xúc của chính một người – một quá trình được gọi là xem xét nội tâm. 

Các quan sát theo chủ nghĩa tâm thần bị các nhà hành vi coi là quá chủ quan, vì chúng có sự khác biệt đáng kể giữa các nhà nghiên cứu cá nhân, thường dẫn đến những phát hiện mâu thuẫn và không thể có kết quả.

Những cuốn sách tâm lý học hành vi giúp hiểu hơn về hành vi con người

Dưới đây là những cuốn sách hay về tâm lý học hành vi, cùng tham khảo nhé!

Cư Xử Như Đàn Bà Suy Nghĩ Như Đàn Ông – Steve Harvey

Cư Xử Như Đàn Bà Suy Nghĩ Như Đàn Ông - Steve Harvey
Cư Xử Như Đàn Bà Suy Nghĩ Như Đàn Ông – Steve Harvey

Đối với những phụ nữ trẻ bắt đầu hẹn hò, cuốn sách này có thể rất sâu sắc. Hãy tôn trọng bản thân và một người đàn ông tốt sẽ tôn trọng bạn. Ông khuyến cáo không nên quan hệ tình dục lần đầu trong 90 ngày. 

Sử dụng lời khuyên bắt đầu một công việc mới và phải đợi 90 ngày để “lợi ích” bắt đầu (bảo hiểm y tế). Đàn ông có thể làm điều đó nếu điều đó quan trọng với họ, nếu không họ sẽ di chuyển và phụ nữ nên biết sớm thì tốt hơn. Tôi cảm thấy cuốn sách chủ yếu hướng đến những phụ nữ trẻ mới bắt đầu hẹn hò…

Đối với phụ nữ đã có gia đình, ông Harvey đưa ra một số lời khuyên để giữ cho người đàn ông của bạn hạnh phúc khi ở nhà. Tại sao họ lừa dối và họ lừa dối với ai. Anh ấy nói rằng đàn ông sẽ lừa dối nếu họ không nhận được “chiếc bánh quy” ở nhà hoặc nếu “chiếc bánh quy” không như anh ấy muốn. 

Anh ấy đề cập rằng đàn ông sẽ lừa dối và không coi đó là lừa dối, chỉ là quan hệ tình dục. Tôi đã bật cười trước trò đùa của anh ấy về việc đàn ông sẽ từ chối như thế nào khi bị bắt quả tang gian lận – ngay cả khi đang “bơm” giữa chừng với số an sinh xã hội được xăm trên mông. Có một phần về việc tha thứ cho một người đàn ông đã lừa dối.

Anh ấy đề cập đến cách phụ nữ nên đối phó với cậu bé của mẹ. Những câu hỏi mà phụ nữ nên hỏi người đàn ông mà cô ấy đang hẹn hò (cả khi mới bắt đầu mối quan hệ và sau này). Anh ấy giải thích loại câu trả lời mà phụ nữ sẽ nhận được nếu anh chàng cam kết có một mối quan hệ lâu dài hoặc bỏ trốn. 

Anh ấy sử dụng phép loại suy của câu cá thể thao: giữ và ném lại. Anh ấy nói về những lời đầu tiên thốt ra từ miệng của một người phụ nữ khi một chàng trai bắt đầu nói chuyện với cô ấy. Phụ nữ tạo tiền đề cho cách chàng trai sẽ nhìn nhận và đối xử với họ: vật chất lâu dài hay một cú ném nhanh chóng. Anh ấy đề cập đến việc đàn ông sẽ làm hầu hết mọi thứ để có được tình dục và cách không bị lợi dụng cho tình dục nếu mục tiêu của bạn là một mối quan hệ lâu dài.

Ông Harvey đưa ra một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của chính mình ở đầu mỗi chương, sau đó đi sâu vào các chủ đề bao gồm:

Tư duy của một người đàn ông, 3 điều thúc đẩy một người đàn ông:

 • 1. Họ là ai?
 • 2. Họ làm gì?
 • 3. Họ kiếm được bao nhiêu?

Tâm Lý Học Ứng Dụng – Patrick King

Tâm Lý Học Ứng Dụng - Patrick King
Tâm Lý Học Ứng Dụng – Patrick King

Trí thông minh xã hội là việc hòa nhập, thu hút mọi người và khiến sự giao tiếp xã hội đem lại lợi ích cho bạn, thay vì cản trở bạn đạt được những mục tiêu của mình. Nói cách khác, sở hữu trí thông minh xã hội sẽ giúp bạn được yêu mến hơn, tăng cường vị thế của bạn trong cộng đồng và tạo điều kiện thuận lợi để bạn vươn tới nhiều thành công trong cuộc sống.

Cuốn sách tâm lý học hành vi này cung cấp các chiến thuật đã được khoa học chứng minh để mỗi cá nhân tăng cường trí thông minh xã hội của mình. Hầu hết các phương pháp có trong sách sẽ liên quan ít nhiều tới những cách thức thời nguyên thủy – những phương pháp đầy bản năng mà con người đã tận dụng để thống trị thế giới.

Cuốn sách “Tâm lý học ứng dụng” giúp độc giả:

 • Trở nên dễ mến một cách chân thành, tạo dựng được ấn tượng tốt và không ngại ngần trong các tình huống giao tiếp xã hội.
 • Xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh và sâu sắc cho tất cả các bên, bất kể đó là các gắn kết giữa cộng sự, bạn bè, người thân hay người yêu.
 • Hiểu rõ những cảm xúc của bản thân, nắm bắt được những cảm nhận của mọi người để từ đó điều chỉnh hợp lý, tạo ra những tương tác giàu ý nghĩa.
 • Mở ra những cơ hội quý giá để hiện thực hóa các mục tiêu trong cuộc sống.

Giải Mã Hành Vi Đọc Vị Cảm Xúc – Patrick King

Giải Mã Hành Vi Đọc Vị Cảm Xúc - Patrick King
Giải Mã Hành Vi Đọc Vị Cảm Xúc – Patrick King

Chúng ta muốn hiểu được đối phương trước khi họ bắt đầu nói. Chúng ta muốn thấy được động cơ của họ. Chúng ta muốn có thể bảo vệ chính mình. Chúng ta muốn có thể kết nối và giao tiếp tốt hơn. Chúng ta muốn trí tuệ cảm xúc của mình được nâng cao. Chúng ta muốn phân nhóm những người mình gặp để có thể ứng xử với họ một cách phù hợp hơn. 

Chúng ta muốn biết cách để hấp dẫn mọi người, dù đó là người chúng ta muốn hẹn hò hay là bất kỳ ai. Chúng ta muốn biết liệu rằng họ có đang nói dối không hay cảm xúc thực sự của họ là gì, dẫu rằng những lời họ nói ra có thể trái ngược hoàn toàn so với những gì họ cảm nhận. Ai cũng có lý do riêng để muốn phân tích người khác với “tốc độ ánh sáng”.

Vì vậy, phân tích con người chắc chắn là một kỹ năng được ứng dụng rất rộng rãi, nhưng chúng ta không nhất thiết phải đưa ra hàng loạt câu hỏi thăm dò như một nhà tâm lý học, hay quan sát ngôn ngữ hoặc ám hiệu cơ thể như một điệp viên FBI. Vậy, chúng ta phải làm thế nào và bắt đầu từ đâu?

Hãy bắt đầu với cuốn sách tâm lý học hành vi Giải mã hành vi, đọc vị cảm xúc sẽ chỉ cho bạn cách phân tích cảm xúc, đọc ngôn ngữ cơ thể và hành vi để có thể thấu hiểu những động cơ và giải mã những ý định của đối phương như một nhà tâm lý học.

Thấu Hiểu Hành Vi Giải Mã Tâm Lý – Jennifer Goldman-Wetzler

Thấu Hiểu Hành Vi Giải Mã Tâm Lý - Jennifer Goldman-Wetzler
Thấu Hiểu Hành Vi Giải Mã Tâm Lý – Jennifer Goldman-Wetzler

“Việc bị mắc kẹt trong xung đột có thể khiến bạn khó tập trung vào những việc đang làm, cũng như tác động đến cách bạn nhìn nhận con người và thế giới xung quanh mình. Đây là một vấn đề phổ biến – ngay cả với những nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm nhất trong các lĩnh vực kinh doanh, học thuật và cả các cơ quan chính phủ.

Trong cuốn “Thấu hiểu hành vi, giải mã tâm lý”, Jennifer Goldman-Wetzler sẽ đưa ra những kiến giải theo tâm lý học về nguyên nhân gây ra xung đột cũng như lý do khiến chúng ta mãi bị mắc kẹt trong đó. Qua những ví dụ thực tế trong sách tâm lý học hành vi này, bạn sẽ học được cách đối phó hiệu quả với những mâu thuẫn có thể phát sinh trong mọi mặt của cuộc sống và công việc, từ đó có thể trưởng thành và đạt được nhiều thành công hơn.”

Tóm tắt ngắn gọn thì là sách dạy cách giải quyết mâu thuẫn bằng cách sử dụng phương pháp “Hiệu quả tối ưu” do tác giả đúc kết ra, gồm 8 kỹ năng:

 • Kỹ năng 1: Nhận biết thói quen và quy luật xung đột
 • Kỹ năng 2: Nâng cao sự rõ ràng và phức tạp: vạch rõ xung đột
 • Kỹ năng 3: Để cảm xúc làm việc cho bạn
 • Kỹ năng 4: Tôn trọng các giá trị lý tưởng và cả giá trị ẩn khuất – của bạn cũng như của họ
 • Kỹ năng 5: Tưởng tượng tương lai lý tưởng
 • Kỹ năng 6: Thiết kế con đường phá vỡ quy luật (pattern-breaking path – pbp)
 • Kỹ năng 7: Kiểm tra con đường của bạn
 • Kỹ năng 8: Lựa chọn hiệu quả tối ưu.

Nghệ Thuật Giải Mã Hành Vi – Trần Lộ

Nghệ Thuật Giải Mã Hành Vi - Trần Lộ
Nghệ Thuật Giải Mã Hành Vi – Trần Lộ

“Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay, có những người vì theo đuổi lợi ích, thỏa mãn dục vọng của chính mình mà thường lừa gạt đấu đá lẫn nhau. Muốn có chỗ đứng trong xã hội này nếu không biết cách nhìn lòng người, tất nhiên sẽ bị lừa gạt hãm hại hoặc phản bội, bị người khác giẫm đạp xuống tầng thấp nhất.”

Tuy nhiên, lòng người lại thứ thay đổi khó đoán nhất. Hầu như ai cũng có thể nhìn thấy biểu cảm và hành động của người khác, nhưng rất ít người lại có thể nhìn thấu được tâm lý của họ. Nếu không có quả cầu của phù thủy Gypsy, vậy làm cách nào để chúng ta có thể nắm bắt và khai thác được suy nghĩ của đối phương, giúp bản thân chủ động và nắm bắt cơ hội trong quá trình giao tiếp?

Cuốn sách Tâm lý học – Nghệ thuật giải mã hành vi của tác giả Trần Lộ sẽ cung cấp cho chúng ta những lý luận uy tín và kỳ diệu của tâm lý học để có thể đọc suy nghĩ của người khác, cũng như phá tan phòng tuyến tâm lý con người. Trên thực tế, một số lượng lớn hành vi và cử chỉ của con người được thực hiện một cách vô thức. 

Do sự vô thức đó tiệm cận với nơi sâu kín nhất trong tâm trí, nên những hành động bản năng này sẽ thể hiện nội tâm con người một cách rõ ràng nhất. Vì vậy, thông qua hành vi, tính cách, ngôn ngữ cơ thể, sở thích… thậm chí là lời nói dối của đối phương để có thể khai thác “Ma pháp”- suy nghĩ thực sự trong lòng người khác.

Cuốn sách tâm lý học hành vi sử dụng ngôn ngữ thẳng thắn, hài hước, các ví dụ điển hình sinh động, cho độc giả thấy những hiện tượng tâm lý học có liên quan mật thiết với cuộc sống, đồng thời thông qua phân tích các kỹ xảo có thể giúp độc giả nắm bắt được ý nghĩa của các hành động, chạm tới tiềm thức, hiểu được những điều sâu kín nhất trong tâm trí đối phương, nắm chắc toàn cục trong mối giao tiếp giữa người với người.

Trước đây, bạn không thể nhìn thấy lòng người, thậm chí cảm thấy mù mịt, thì giờ đây khi đứng trước những người có tính khí cổ quái hoặc trước tình trạng khó đối phó khác, bạn hoàn toàn có thể tìm được kỹ xảo tương ứng trong cuốn sách, thoải mái ứng phó. Từ đó, không những sẽ không rơi vào trò lừa gạt, ngược lại có thể như cá gặp nước, vạn sự như ý trong bất cứ mối quan hệ nào.

Người Hướng Nội Thành Công – Thibaut Meurisse

Người Hướng Nội Thành Công - Thibaut Meurisse
Người Hướng Nội Thành Công – Thibaut Meurisse

Có đến một nửa dân số trên thế giới là người hướng nội. Đáng tiếc thay, các trường học và nơi làm việc đều không được thiết kế dành cho người hướng nội. Trong suốt cuộc đời mình, người hướng nội thường được khuyên là nên nói chuyện nhiều hơn và hòa đồng hơn. Điều này khiến họ có xu hướng trở nên mặc cảm và thiếu tự tin vào bản thân.

Tuy nhiên, hướng nội không phải là thứ gì đó đáng xấu hổ hay buộc phải thay đổi. Trên thực tế, những người có nhiều đóng góp cho thế giới như Albert Einstein, Mahatma Gandhi, Mark Zuckerberg hay Bill Gates đều là người hướng nội. Và bạn cũng có thể thành công, nếu bạn học được cách đón nhận bản chất hướng nội, vứt bỏ nỗi sợ và chia sẻ tài năng của mình với thế giới! Cùng tìm hiểu thêm trong cuốn sách nghiên cứu hành vi con người này nhé!

Tâm Lý Học Hành Vi – Khương Nguy

Tâm Lý Học Hành Vi - Khương Nguy
Tâm Lý Học Hành Vi – Khương Nguy

Cuốn sách về hành vi con người giúp bạn thấu hiểu bản thân mình và tâm lý những người xung quanh!

Được chấp bút bởi bậc thầy tâm lý hàng đầu Trung Quốc Khương Nguy.

Tâm lý học theo chủ nghĩa hành vi phát triển đến đỉnh cao vào những năm 1920 của thế kỷ XX tại Mỹ, giữ vị trí chủ đạo trong lĩnh vực tâm lý học trong suốt ba mươi năm sau đó tại đất nước này.

Hành vi chính là tấm gương phản chiếu tâm lý của con người, qua đó, chúng ta tự soi chiếu bản thân, học cách chung sống hòa thuận với chính mình, bên cạnh đó cũng có thể hiểu rõ người khác và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội.

Khi mỗi người trong chúng ta đều học được cách trực tiếp đối diện với bản chất thật sự trong tâm hồn, vậy việc trở thành người thầy cho chính mình cũng không còn là mơ ước xa vời nữa.

Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie
Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Cuốn sách tâm lý học hành vi gồm hơn 300 trang được trình bày thành bốn phần với các nội dung được phân tích khá sâu sắc kèm theo ví dụ cụ thể.

 • Phần một, các nghệ thuật ứng xử căn bản.
 • Phần hai, sáu cách tạo thiện cảm.
 • Phần ba, 12 cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn.
 • Và cuối cùng, phần bốn, chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán giận.

Mỗi nội dung, tác giả sẽ đi đâu vào phân tích những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải, như sự cáu kỉnh, bảo thủ, chỉ thích làm theo ý mình,… Sau đó là những ví dụ cụ thể để ta có thể học hỏi, ghi nhận lại và có thể áp dụng cho những lần giao tiếp khác, thử làm theo cách khác đi.

Đây là quyển sách về tâm lý học hành vi nổi tiếng nhất, bán chạy nhất và mang tầm ảnh hưởng nhất của đa số thời đại trong lĩnh vực kỹ năng giao tiếp và tâm lý con người. Tác phẩm đã được chuyển ngữ sang nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới và nay nó đã có mặt ở hàng trăm quốc gia. 

Đây là cuốn sách nghiên cứu hành vi con người duy nhất về thể loại self-help luôn luôn đứng đầu bảng xếp hạng tựa sách hay bán chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Đắc Nhân Tâm mang ý nghĩa lấy thuật giao tiếp để làm hài lòng con tim từng người, nó là một tác phẩm nghệ thuật mang giá trị tâm lý học cao nhất về con người và chính là ý nghĩa sâu sắc nhất đúc kết từ các nguyên tắc vàng của tác giả Dale Carnegie.

Tâm Lý Học Hài Hước – Richard Wiseman

Tâm Lý Học Hài Hước – Richard Wiseman
Tâm Lý Học Hài Hước – Richard Wiseman

Quyển sách Tâm Lý Học Hài Hước của tác giả Richard Wiseman hàm chứa những nghiên cứu, các thí nghiệm độc đáo, lạ thường của những nhà công nghệ tò mò hàng đầu trên thế giới. Bạn có biết cuốn sách có hầu hết những điều thắc mắc mà chúng ta cũng thường xuyên tự hỏi bản thân mỗi ngày. 

Mỗi chương sách ở một góc độ nào đó đều hé lộ ra 1 mảng tâm lý học bí mật nằm dưới những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, từ sự lừa dối cho đến việc ra quyết định, từ tính ích kỉ cho đến sự mê tín. Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ bắt gặp một vài mảnh ghép ưa thích về sự kì lạ nhưng hấp dẫn tới lạ kỳ.

Mỗi chương sách dường như theo cảm nhận của tôi nó như một cánh cửa mở ra hàng loạt những nghiên cứu dị thường, các lý giải thú vị của những nhà khoa học tò mò: Liệu cái tên có ảnh hưởng nhiều tới cuộc đời của chúng ta hay không? Liệu trên đời thật có người sinh ra đã may mắn, và nhiều người thì “xui tận mạng” suốt cuộc đời hay không?

Sách tâm lý học hành vi giúp cho lá cờ của ngành kỹ thuật không chính thống này được tiếp tục tung bay mãi mãi cũng như mang đến cho độc giả như tôi và bạn có được những thông tin hiểu biết mới lạ về ngành kỹ thuật đặc thù, tính chất công việc của những nhà khoa học cũng như tự khám phá ra nhiều bài học thú vị của cuộc sống quanh chúng ta.

Không Theo Lối Mòn – Ellen Singer

Không Theo Lối Mòn – Ellen Singer
Không Theo Lối Mòn – Ellen Singer

Bạn là một đứa trẻ 4 tuổi bỗng nhiên được cho 1 cái kẹo với lời nói: “Nếu con cố gắng giữ không ăn cái kẹo trong vòng 15 phút thì con sẽ được thêm 1 cái kẹo nữa.” Bạn sẽ lựa chọn thế nào? Ăn ngay hay cố gắng chờ đợi?

Theo kết quả một thử nghiệm, nhiều năm sau, khi tìm lại những đứa trẻ đã tham gia thử nghiệm trên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những đứa trẻ đã từng để dành kẹo, cố đợi 15 phút nữa là những đứa trẻ thành công và giàu có hơn những đứa trẻ khác.

Trên thế giới này, không thiếu những người thông minh nhưng tại sao họ lại chỉ là những anh tài xế bình thường trong khi những người khác – cũng thông minh như họ, lại đường hoàng là một ông chủ? Không Theo Lối Mòn là một cuốn sách tâm lý học hành vi con người nói về bí quyết để giành lấy thành công, đồng thời lý giải sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Đó là sự chờ đợi và kiên nhẫn trước những lợi ích tức thời.

Một lời khuyên khác Không Theo Lối Mòn dành cho độc giả. Điều cốt yếu chính là hiện tại, bạn đang làm gì để tương lai thu được nhiều giá trị hơn với bản thân mình thay vì cứ tiếc nuối một quá khứ đã ăn mất kẹo.

Được viết dưới dạng những câu chuyện xuất phát từ những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống, Không Theo Lối Mòn dễ đọc và thích hợp với tất cả những ai đã, đang và sẽ nhìn lại mình, muốn nỗ lực vươn tới thành công, có thể không rực rỡ huy hoàng nhưng đạt được những điều tuyệt diệu trong cuộc sống.

Khám Phá Ngôn Ngữ Tư Duy – Philip Miller

Khám Phá Ngôn Ngữ Tư Duy - Philip Miller
Khám Phá Ngôn Ngữ Tư Duy – Philip Miller

Khám phá ngôn ngữ tư duy là cuốn sách tâm lý học hành vi khá hay mà tôi biết đến, nó là cả một sự nỗ lực bền bỉ của tác giả Philip Miller nhằm chia sẻ những câu chuyện đến tất cả mọi người về lợi ích thiết thực của người Lãnh đạo trong công việc, trong cái cách đối nhân xử thế sao cho thật khôn ngoan, khám phá bản thân và trải nghiệm ý nghĩa cuộc sống. 

Đây là quyển sách nghiên cứu hành vi con người mà tôi cực yêu thích sau cuốn Đắc Nhân Tâm, cuốn sách sử dụng ngôn ngữ đơn giản với nhiều hình minh họa sinh động, vui nhộn về NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy).

16 chương của cuốn sách sẽ đủ cho bạn nhìn thấy bản thân bạn “sâu” hơn. Từ việc Bạn là người như thế nào (chương 4) tới việc đưa ra các quyết định (chương 13, 14) và đút kết lại cả một giai đoạn Từ suy nghĩ tới hành động (chương 15). Mỗi một chương sách qua đi sẽ chỉ ra cụ thể từng phương thức thực hiện như: Cách thở, ngôn ngữ cơ thể, cách khai thác vấn đề trong câu chuyện giao tiếp…

Phi Lý Trí – Dan Ariely

Phi Lý Trí – Dan Ariely
Phi Lý Trí – Dan Ariely

Trong hàng loạt các khảo sát nhằm làm sáng tỏ vấn đề, Dan Ariely, đã phản bác lại quan điểm chung cho rằng về cơ bản con người luôn hành động dựa trên lý trí nhiều hơn là cảm tính nhất thời. Bằng sự hài hòa trong nghiên cứu chuyên sâu với các trải nghiệm thực tế, Ariely đã cho chúng ta 1 câu trả lời bất ngờ “bất di bất diệt”: Chúng ta đôi lúc phi lý trí hơn chúng ta tưởng. Thậm chí là thường xuyên phi lý trí và phi lý trí một cách có hệ thống.

Tôi nhận thấy tác giả của “Phi Lý Trí” đã khám phá ra rằng chúng ta không chỉ phạm các lỗi đơn giản hàng ngày, mà còn lặp lại chúng theo một chu kỳ. Chúng ta sẽ có thể khó hiểu được tác động của xúc cảm đối với những gì mình muốn và thường đánh giá quá cao những gì mình đã sắn có. Nhưng các hành vi sai lầm này chẳng hề tự nhiên hay vô nghĩa mà có cả. Chúng có thể được dự đoán.

Trí Tuệ Xúc Cảm – Daniel Goleman

Trí Tuệ Xúc Cảm – Daniel Goleman
Trí Tuệ Xúc Cảm – Daniel Goleman

Đôi khi chúng ta đã đồng nhất trí tuệ với chỉ số IQ. Đó là cách hiểu phiến diện bởi chúng ta chỉ chú trọng tới trí tuệ lý trí mà quên mất rằng các xúc cảm cũng là một dạng trí tuệ vô cùng quan trọng để con người mang đầy đủ tính người cũng như có thể thành đạt trong cuộc sống. 

Những thập kỷ cuối cùng của thế kỷ XX, ở nhiều nước phương Tây, người ta nói nhiều tới các xúc cảm của con người và sự giáo dục xúc cảm cho mọi người, đặc biệt là các lớp trẻ. Các nhà tâm lý học ngày càng đánh giá cao vai trò của cảm xúc và ảnh hưởng của nó đến đời sống con người. Nghệ thuật kiểm soát cảm xúc và định hướng cho nó một cách đúng đắn được gọi là “Trí tuệ xúc cảm”.

Trên cơ sở nghiên cứu về trí tuệ đột phá căn bản và hành vi, Goleman đã chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng khiến cho những người có chỉ số IQ cao đôi khi trở nên lúng túng trong công việc trong khi những người IQ thấp lại thực hiện tốt đến kinh ngạc. Những yếu tố này bao gồm cả sự tự ý thức, tự rèn luyện kỷ luật và sự thấu cảm, bổ sung một cách thức khác để trở nên thông minh hơn – ông gọi đó là “Trí tuệ xúc cảm”. 

Trong khi thời thơ ấu là một giai đoạn quan trọng cốt yếu của sự phát triển thì trí tuệ xúc cảm lại không được xác định chắc chắn ngay khi sinh ra. Nó có thể được nuôi dưỡng, tăng cường và phát triển trong suốt thời kỳ trưởng thành, với những lợi ích tức thì cho sức khỏe, các mối quan hệ và công việc của chúng ta.

Phi Lý Một Cách Hợp Lý – Dan Ariely

Phi Lý Một Cách Hợp Lý – Dan Ariely
Phi Lý Một Cách Hợp Lý – Dan Ariely

Đã có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi cho chính mình là tại sao người ta muốn giảm cân nhưng lại thất bại trong khi đã có một kế hoạch ăn kiêng hoàn hảo? Hay tại sao người ta lại vứt rác một cách vô ý thức ở những nơi công cộng? Hoặc chỉ đơn giản là tại sao các vớ tất của mình lại thường xuyên biến mất? Rất nhiều những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản lắm nhưng lại không hề dễ dàng để trả lời chút nào nhưng đó chính là chủ đề của quyển sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý này.

Dan Ariely, tác giả của ba quyển sách tâm lý học hành vi con người bán chạy nhất đề cập về sự phi lý trí của nhân loại, sẽ tiếp tục giải đáp các thắc mắc liên quan các cách thức tâm lý của chúng ta trong những hoàn cảnh đời thường nhất. Ba quyển sách của Dan Ariely từng lọt vào danh sách bán chạy nhất của báo New York Times.

Lẽ Phải Của Phi Lý Trí – Dan Ariely

Trong cuốn sách nền tảng của mình Phi Lý Trí, nhà khoa học xã hội Dan Ariely đã đưa ra những ảnh hưởng đa chiều dẫn tới việc con người đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan. Giờ đây, trong cuốn Lẽ Phải Của Phi Lý Trí, ông hé lộ những ảnh hưởng đầy bất ngờ, cả tích cực lẫn tiêu cực, mà “phi lý trí”có thể tác động đến cuộc sống của chúng ta. 

Tập trung vào nghiên cứu những hành vi của chúng ta tại nơi làm việc và các mối quan hệ của chúng ta, ông đưa ra những hiểu biết mới và những sự thật đáng ngạc nhiên về những điều đang thôi thúc chúng ta làm việc, cách thức mà một hành động thiếu khôn ngoan có thể trở thành một thói quen, cách mà chúng ta học để yêu thương những người mà chúng ta sống cùng, và còn nhiều hơn thế nữa.

Sử dụng những phương pháp thí nghiệm giống như những gì đã khiến cuốn sách Phi Lý Trí trở thành một trong những cuốn sách nghiên cứu hành vi con người được bàn luận tới nhiều nhất trong vài năm trở lại đây, Ariely sử dụng dữ liệu từ những thí nghiệm thú vị và độc đáo để đưa ra những kết luận hấp dẫn về cách thức – và nguyên nhân tại sao – chúng ta hành động như vậy. 

Từ những thái độ tại nơi làm việc của chúng ta, cho tới những mối quan hệ lãng mạn, tới việc chúng ta luôn tìm kiếm mục đích cuộc đời mình, Ariely lý giải cách thức phá vỡ những khuôn mẫu bi quan trong suy nghĩ và hành vi của chúng ta để đưa ra những quyết định tốt hơn.

Lẽ Phải Của Phi Lý Trí sẽ thay đổi cách thức chúng ta nhận thức bản thân trong công việc và trong gia đình – và soi xét các hành vi phi lý trí của chúng ta dưới một thứ sắc thái ánh sáng hoàn toàn mới mẻ.

Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman

Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman
Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman

Tư Duy Nhanh Và Chậm (Thinking Fast And Slow) sẽ cho bạn thấy sự tuyệt vời và phi lý trong tư duy của chính bạn mà bấy lâu nay bạn đã quá quen với lối mòn tư duy cũ. Cuốn sách tâm lý học hành vi này được đánh giá là “kiệt tác” trong việc làm thay đổi hành vi của con người và đã giành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách hay về tâm lý hấp dẫn nhất năm 2011.

Cuốn sách đặc biệt đã giành được vô số giải thưởng danh giá: được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nên đọc nhất năm 2011, một trong các cuốn sách kinh tế tuyệt vời năm 2011, chiến thắng giải thưởng cuốn sách được sử dụng rộng rãi nhất năm 2011 của tạp chí Los Angeles…

Trong 1 loạt thí nghiệm tâm lý, Kahneman và Tversky để chỉ ra rằng con người thường đưa ra những quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Cuốn sách về tâm lý học hành vi xoay quanh việc chỉ ra những sai lầm của con người trong suy nghĩ và chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta suy nghĩ: đó là “Chúng ta không biết những gì chúng ta không biết”

Chúng ta thường tự cho rằng con người là một sinh vật bậc cao với đầy đủ lý trí mạnh mẽ, lúc quyết định hay đánh giá một vấn đề nào đó luôn kỹ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng đến mức nào đi nữa, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến tài chính, bạn vẫn luôn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan nhiều hơn là lý trí của mình.

Đã có nhiều cuốn sách tâm lý học hành vi nói về tính thông minh và phi lý của con người trong tư duy theo lối mòn trong việc đánh giá và ra quyết định, nhưng Thinking fast and slow được Tạp chí Tài chính Mỹ đánh giá là “kiệt tác”.

Trong Chớp Mắt – Malcolm Gladwell

Trong Chớp Mắt - Malcolm Gladwell
Trong Chớp Mắt – Malcolm Gladwell

Theo bạn, khi bắt đầu đưa ra một quyết định sống còn nào đó, liệu chúng ta có nên tin theo trực giác hay dựa trên lý trí cùng những phân tích kỹ càng hay không? Đáp án rõ ràng nhất là không có bất kì một cách nào hoàn toàn đúng trong tất cả trường hợp nào cả. Trong cuốn sách tâm lý học nức tiếng “Trong chớp mắt”, tác giả Malcolm Gladwell giúp chúng ta hiểu nhanh hơn về việc ra quyết định dựa trên trực giác là như thế nào.

“Trong chớp mắt” là 1 cuốn sách về hành vi con người viết về sức mạnh của việc suy nghĩ mà không cần phải suy nghĩ. Cái hay chính là ở chỗ đó đấy! Ngay trong phần giới thiệu đầu sách, Malcolm Gladwell đã đưa ra một tình huống khá quan trọng. Một bức tượng cổ đã được cả một hội đồng khoa học gồm đông đảo chuyên gia bậc nhất của 1 bảo tàng ở Mỹ khẳng định như đinh đóng cột là thật nhưng cuối cùng họ được phát hiện là đồ giả mạo. 

Không phải bằng những thiết bị tối tân mà chỉ bằng một thoáng nhìn kéo dài 2 giây của 1 số chuyên gia khi họ có dịp ghé thăm bảo tàng. Qua đó, chúng ta thấy chỉ cần 2 giây, họ đã có thể nắm rõ được bản chất bên trong của bức tượng hơn cả 1 đội ngũ chuyên gia của bảo tàng đã nghiên cứu bức tượng trong suốt 14 tháng.

Một điều chắc chắn rằng, sau khi mà bạn đọc cuốn sách nghiên cứu hành vi con người này thì ngoài những cảm xúc bất ngờ, tò mò trong việc khám phá ra khả năng quyết định kì diệu của trực giác, chúng ta sẽ hiểu hơn về bản thân mình nên “Nghĩ gì – làm gì – làm như thế nào” và đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn. Vì chúng ta có tự do trong suy nghĩ nhưng quan trọng là suy nghĩ đến mức độ nào. 

Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor E.Frankl

Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl
Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Cuốn sách là tất cả những trải nghiệm trong trại tập trung, nó tóm gọn về những liệu pháp ý nghĩa nhất mà tác giả đã dày công nghiên cứu trong hoàn cảnh khắc nghiệt. bên cạnh đấy là những bài học về liệu pháp ý nghĩa, tình yêu, sự tồn tại, rối loạn thần kinh… mà tác giả nhắc đến. 

Vậy chúng ta phải làm thế nào để có thể tìm được ý nghĩa cuộc sống từ cuốn sách này? Theo liệu pháp ý nghĩa thì có 3 con đường mà qua đó con người sẽ đạt đến ý nghĩa cuộc sống của mình. Bạn có biết là gì không? Một là làm việc, hai là trải nghiệm – nhất là trải nghiệm về tình yêu thương, ba là phấn đấu vượt lên số phận và thay đổi bản thân một cách toàn thiện nhất.

Tình yêu là cách duy nhất để thấu hiểu tới tận cùng trái tim trong một con người. Không ai trên quả đất này có thể tự tin là nhìn nhận thức toàn bộ về bản chất của 1 người trừ khi đã đem lòng yêu thương người ấy.

Nếu một người không thể thay đổi hoàn cảnh đã từng đau khổ thì người ấy vẫn có thể tìm ra cho mình 1 thái độ sống tốt hơn.

Đi tìm Lẽ Sống đã tự biến nó thành 1 quyển sách kinh điển và sẽ luôn là phương thuốc hữu hiệu nâng đỡ tinh thần của những ai yếu đuối, nhất là trong cuộc sống đầy những hối hả và nhiều bất công ngày nay. Khi phải tự mình đối mặt với những cảm giác tuyệt vọng vì mất đi toàn bộ thì bạn hãy nhớ rằng đã có một người như Frankl.

Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell

Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell
Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell

Vừa đọc xong cuốn “Điểm bùng phát” (The Tipping Point) của tác giả Malcolm Gladwell, quả thật đây là một cuốn sách tâm lý học hành vi quá hay và nội dung của nó cũng có nhiều điều tôi muốn gửi chia sẻ đến các bạn sau khi đọc cuốn sách này.

Điểm thứ 1 nên chia sẻ đến những ai làm Mạng xã hội thì đây cũng là một kim chỉ nam cho chiến lược phát triển website của bạn.

Điểm trọng tâm của cuốn sách là nhắc đến 3 nhân tố khiến bùng phát những đại dịch. Khái niệm “đại dịch” trong cuốn sách này nhắc đến vượt xa những đại dịch theo chiều hướng tiêu cực dịch bệnh, mà đó có thể là 1 sự đi lên đáng kỳ lạ của một thương hiệu giày tưởng như đã lỗi thời, một cuộc cách mạng đã thành công, hoặc đấy cũng có thể là nạn dịch giang mai bùng phát, đó cũng có thể là đại dịch tội phạm ở New York và còn vô số các câu chuyện thú vị để mô tả các khía cạnh dẫn đến sự bùng phát một cách kỳ lạ.

Malcolm Gladwell đã cho tôi nghiệm ra những khám phá và khai mở cho tôi những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng “điểm bùng phát”, nó sẽ làm cho thay đổi hoàn toàn nhận thức của hầu hết mọi người trên khắp thế giới về việc tiêu thụ những sản phẩm và phổ biến các ý tưởng.

Những Kẻ Xuất Chúng – Malcolm Gladwell

Những Kẻ Xuất Chúng - Malcolm Gladwell
Những Kẻ Xuất Chúng – Malcolm Gladwell

Thực sự là cuốn sách tâm lý học hành vi này gợi cho tôi 1 cách nhìn khác rằng “Người thành công không tự nhiên mà có, họ thừa hưởng những thứ khác – ưu tiên khác ngoài việc họ tài năng”. Và nó lý giải những câu hỏi mà chính chúng ta cần nhìn nhận thực sự lại về thiên tài. Một cuốn sách điểm tô cho tư duy và thực sự nó hay khi nghiêng bản chất của thành công.

Tác giả đã đưa ra những lập luận và dẫn chứng vô cùng thuyết phục về hoàn cảnh địa lý, chính trị, nền văn hóa được thừa hưởng, sự biến chuyển kinh tế và xã hội, nơi đem lại các “cơ hội đặc biệt” để tạo thành những con người “lừng lẫy”. 

Thách thức niềm tin về “con người tự lực”, tác giả quả quyết rằng các vĩ nhân không tự dưng mà có, cũng không được thúc đẩy bởi thiên tài hay tài năng. Họ là những người được hưởng một “lợi thế vô hình” và cơ hội khác thường từ môi trường và hoàn cảnh, nhờ đó họ vươn tới những đỉnh cao mà người khác không thể đạt được. Theo ông, “một vài người xứng đáng với điều đó, một vài người khác thì không, một số người tạo ra thành công, một số đơn giản là do may mắn”.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – David J. Lieberman

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – TS. David J. Lieberman
Đọc Vị Bất Kỳ Ai – TS. David J. Lieberman

Nếu bạn đã từng đọc Đắc nhân tâm thì cũng sẽ thấy rằng cuốn sách nghiên cứu hành vi con người này cũng có một số kế thừa từ ấy. Tuy nhiên, cuốn sách trình bày cụ thể hơn, ví dụ dễ hiểu hơn, qua đó chúng ta lại có thêm nhiều cách thức khác nhau để đọc vị con người. Cuốn sách này đang được FBI, Quân đội Mỹ, các công ty thuộc Fortune 500 và quan chức chính phủ của hơn 25 quốc gia sử dụng.

Đọc vị bất kỳ ai cho thấy rõ ràng từng bước để có thể nhận biết ai đó đang nghĩ gì và cảm thấy thế nào trong những tình huống thực tế của cuộc sống. Ví dụ: bạn sẽ biết được người bán hàng đó có thật sự đáng tin hay không, hoặc buổi hẹn hò đầu tiên có đúng như mong muốn của bạn không hay đi theo hướng khác. 

Và trong những cuộc thương thuyết, thẩm vấn, tranh luận…, bạn có thể dễ dàng nhận ra ai đang ủng hộ bạn – điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, sức lực, thậm chí tránh được những cơn đau tim!

Chúng Ta Quyết Định Như Thế Nào – Jonah Lehrer

Chúng Ta Quyết Định Như Thế Nào? – Jonah Lehrer
Chúng Ta Quyết Định Như Thế Nào? – Jonah Lehrer

Chúng ta luôn bắt buộc đưa ra quyết định cho các công việc hằng ngày, từ bình thường nhất cho đến hệ trọng nhất. Vậy, liệu bạn đã biết những quyết định của mình được não bộ định đoạt như thế nào chăng? Thông qua các ví dụ thực tế điển hình trong việc ra những quyết định, Chúng Ta Quyết Định Như Thế Nào sẽ đem lại cho bạn những hiểu biết về bí quyết hoạt động bên trong não bộ khi đưa ra một quyết định.

Jonah Lehrer là 1 nhà báo chuyên phổ biến những kiến thức khoa học trong tầng lớp đại chúng. Trong cuốn sách Chúng ta quyết định như thế nào, ông sử dụng những kiến thức từ ngành khoa học thần kinh để giúp chúng ta hiểu rõ cách não bộ “đưa ra” quyết định, khiến ta có thể có những chọn lựa sáng suốt hơn.

Tâm Lý Học Và Đời Sống – Philip G.Zimbardo, Richard J.Gerrig

Tâm Lý Học Và Đời Sống - Philip G.Zimbardo, Richard J.Gerrig
Tâm Lý Học Và Đời Sống – Philip G.Zimbardo, Richard J.Gerrig

Tại sao 1 số người lại có sức thuyết phục tới mê hoặc lòng người và luôn là người làm chủ Trò chơi Thuyết phục? Đâu là những động lực vô hình đằng sau thứ sức mạnh thôi thúc chúng ta đồng thuận với người khác?

Những thủ thuật được các bậc thầy thuyết phục dùng tài tình là gì, làm thế nào đánh bại các thủ thuật ấy – đồng thời biến chúng thành “vũ khí bí mật” của chính bạn?

Cuốn sách Tâm lý học hành vi và đời sống là cuốn sách đồ sộ, đề cập và đi sâu khai thác rất nhiều chủ đề về tâm lý con người dựa trên kết quả của hàng trăm công trình thực nghiệm do các nhà nghiên cứu tâm lý thực hiện. 

Đó là những nghiên cứu đáng tin cậy được tập hợp từ nhiều nơi trên khắp thế giới, ở nhiều thời điểm lịch sử cho đến thế kỷ 21, trên nhiều quy mô khác nhau. Các chủ đề tâm lý con người, từ nhận thức đến hành vi chủ quan cũng như tác động của hoàn cảnh, đều được phân tích đầy đủ trong cuốn sách này. 

Đây sẽ là một tài liệu tổng quát và chuyên sâu giúp bạn nghiên cứu các vấn đề tâm lý học hành vi con người trong đời sống hàng ngày một cách có hệ thống và dễ tiếp thu nhất.

Mỗi một nguyên tác trong cuốn sách lại bị chi phối bởi 1 nguyên tắc tâm lý cơ bản khác điều khiển hành vi con người và nhờ đấy mà nó tạo thành sức mạnh cho mỗi thủ thuật. đặc trưng lúc được kết hợp có nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn.

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini
Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục (nguyên tác: Influence – The Psychology of Presuasion) tiết lộ 6 “vũ khí” gây ảnh hưởng đầy uy lực: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật. 

Đặc biệt khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn và trở thành người làm chủ Trò chơi Thuyết phục. Bạn sẽ không bao giờ nói “đồng ý” nếu thật sự bạn muốn nói “không”, và bạn sẽ không ngừng ngạc nhiên với khả năng gây ảnh hưởng lớn lên trong bạn từng ngày. Cuốn sách tâm lý học hành vi này có nhiều ứng dụng như:

 • Giúp bạn bảo vệ bản thân mình trước sự lôi cuốn của các chuyên gia marketing.
 • Hỗ trợ bạn trong việc đưa ra quyết định đúng đắn trong cách xử sự với rất nhiều người.
 • Dùng để thiết kế và tạo ra các sản phẩm được nhiều người chấp nhận.

Sức Mạnh Của Thói Quen – Charles Duhigg

Sức Mạnh Của Thói Quen - Charles Duhigg
Sức Mạnh Của Thói Quen – Charles Duhigg

Chìa khóa quan trọng nhất để mở cánh cửa thành công chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn những thói quen tốt với nhau. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phân biệt thói quen tốt và thói quen xấu? Thói quen có nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta hay không?

Sức mạnh của thói quen (nguyên tác: The Power of Habit) cho bạn cái nhìn toàn diện không chỉ về thói quen cá nhân, của tổ chức mà còn là của toàn xã hội, cùng với lời khuyên để vận dụng các thói quen đó. Muốn thay đổi thói quen, bạn phải phá vỡ những việc làm tuỳ hứng hàng ngày – câu “thần chú” này chỉ đường cho bạn tới thành công.

Tâm Lý Học Đám Đông – Le Bon

Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon
Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon

Le Bon tập trung nghiên cứu về tính cách và tinh thần của các dân tộc, những ưu thế và quá trình phát triển của các chủng tộc. Le Bon cho rằng con người được xác định bởi những nhân tố sinh học và tâm lý học. Chủng tộc cũng núp bóng trong mỗi cá nhân cấu thành một dân tộc; nó chi phối mọi hành động, mọi ham muốn, mọi xung năng của anh ta, nó tạo nên vô thức tập thể của anh ta.

Đồng thời, Le Bon đã chứng kiến bản chất di truyền của chủng tộc bị lung lay bởi sự lớn mạnh của đám đông và những bất ổn về chính trị, xã hội. Ông đã trải qua Công xã Paris năm 1871 và cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 và 1848. Những trải nghiệm ấy mang lại kinh nghiệm thực tiễn cho việc hình thành tư tưởng về đám đông của ông trong tác phẩm Tâm Lý Học Đám Đông (nguyên tác: The Psychology of Socialism). 

Theo Le Bon, những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng; họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất.

Sức Mạnh Tiềm Thức – Joseph Murphy

Sức Mạnh Tiềm Thức – Joseph Murphy
Sức Mạnh Tiềm Thức – Joseph Murphy

Tâm thức là tài sản quý giá nhất của mỗi người, ngoài chính chúng ta sẽ không ai làm chủ được. Có hai cấp độ tâm thức, đó là ý thức (cấp độ lý trí) và tiềm thức (cấp độ phi lý trí).

Bí mật sức mạnh của mọi vấn đề nằm sâu trong tiềm thức mỗi người, chỉ cần chúng ta thấu hiểu điều đó thì hoàn toàn có thể làm chủ cuộc đời mình. Đây là liệu pháp phát huy Sức mạnh tiềm thức – một công trình nghiên cứu về khoa học tinh thần của tiến sĩ Joseph Murphy (1898-1981) là tiến sĩ tâm lý học, tác giả và diễn giả người Mỹ gốc Ireland, cũng là tác giả cuốn sách tâm lý học hành vi cùng tên.

Dựa vào những chứng cứ khoa học, những câu chuyện kỳ diệu về đức tin, những trải nghiệm từ chính bản thân và vô số những người ông tiếp xúc, tiến sĩ Murphy đã đưa ra kết luận tương tự triết gia Emerson: Tất cả sự việc, hoàn cảnh và hành động xảy ra trong đời bạn chỉ là sự phản ánh và hưởng ứng đối với chính tư tưởng của mình.

Tiềm thức là thứ chúng ta không thể đánh lừa. Tiềm thức sẽ chỉ phát huy sức mạnh khi đó chính là sức mạnh của bạn. Vì thế, điều quan trọng hơn cả là mỗi người phải luôn tìm hiểu về chính bản thân mình, biết mình muốn gì, trở thành ai, và ý nghĩa cuộc đời mình là thế nào.

Tất cả chúng ta sinh ra trên đời đều có quyền hạnh phúc, và hãy nhớ kỹ rằng tiềm thức của bạn không thể hành động nếu tâm thức của bạn bị phân rẽ. Vì thế, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được hạnh phúc một khi vẫn luôn nuôi dưỡng trong lòng một mối hoài nghi rằng liệu bao giờ hạnh phúc lâu dài mới thuộc về mình.

Hướng Nội – Susan Cain

Hướng Nội – Susan Cain
Hướng Nội – Susan Cain

Trong Hướng Nội, Susan Cain chỉ ra được rằng chúng ta đánh giá quá thấp những người hướng nội và rằng sai lầm này đã khiến chúng ta thiệt thòi đến mức nào. Bà giới thiệu cho chúng ta biết những người hướng nội thành đạt – từ một diễn giả hóm hỉnh, năng động phải tìm không gian tĩnh lặng để phục hồi năng lượng sau mỗi lần diễn thuyết, cho đến một nhân viên phá kỷ lục bán hàng biết thầm lặng khai phá sức mạnh của những câu hỏi. 

Bằng những lập luận mạnh mẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng nhiều câu chuyện người thật việc thật sâu sắc, Hướng Nội có sức mạnh làm thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta nhìn nhận về những người hướng nội cũng như cách họ nhìn nhận bản thân, một yếu tố quan trọng không kém.

Có ít nhất một phần ba trong số người quen của chúng ta có tính hướng nội. Họ là những người thích lắng nghe nhiều hơn lên tiếng; họ đổi mới và sáng tạo nhưng không thích tự đề cao bản thân; họ thích làm việc độc lập hơn làm việc theo nhóm. Chính những người hướng nội như Rosa Parks, Chopin, Dr. Seuss, Steve Wozniak đã mang đến nhiều đóng góp lớn lao cho xã hội.

Động Lực Chèo Lái Hành Vi – Daniel H. Pink

Động Lực Chèo Lái Hành Vi - Daniel H. Pink
Động Lực Chèo Lái Hành Vi – Daniel H. Pink

Hãy quên đi những thứ mà bạn cho rằng mình hoàn toàn thấu hiểu về cách thức tạo động lực thúc đẩy con người trong công việc, học tập hay tại chính gia đình. Chúng ta đều sai hết cả. Trong cuốn sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi, Daniel H. Pink đã trình bày những sự thật gây choáng váng.

Dựa trên những nghiên cứu về động lực thúc đẩy con người được thực hiện trong bốn thập kỷ qua, Pink đã chỉ ra những khác biệt giữa lý thuyết với thực tế – cũng như tác động của chúng ta tới cuộc sống của chúng ta. Ông đã chứng minh rằng, mặc dù đã làm mưa làm gió suốt thế kỷ XX, phương pháp cũ rích Củ cà rốt và cây gậy không còn phù hợp để thúc đẩy mọi người vượt qua những thử thách trong thời đại ngày nay.

Trong Động Lực Chèo Lái Hành Vi, ông nêu ra ba yếu tố tạo ra động lực thực sự:

 • Tự chủ – khao khát được làm chủ cuộc sống của chính mình.
 • Thành thạo – niềm thôi thúc không ngừng hoàn thiện và bổ sung kiến thức về các vấn đề bất kỳ.
 • Lý tưởng – khao khát được cống hiến không vì bản thân mình.
 • Động Lực Chèo Lái Hành Vi đưa ra nhiều ý tưởng đột phá – một cuốn sách hiếm hoi thực sự sẽ làm thay đổi tư duy cũng như cuộc sống của bạn.

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz
Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn là cuốn sách có giá trị vì hai lý do. Thứ nhất, nó đã biện luận một cách đầy sức thuyết phục rằng chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu có ít lựa chọn hơn, và rằng nhiều người trong chúng ta đang phải rất vất vả để đi đến những quyết định lựa chọn tốt nhất. Thứ hai, cuốn sách tâm lý học hành vi con người cũng dành một lời giới thiệu đầy hấp dẫn về xu hướng nghiên cứu hiện tại trong ngành tâm lý học về lựa chọn và cuộc sống con người.

“Thật khó vui sống khi ta luôn hối tiếc về mọi quyết định của mình bởi luôn nghĩ nó chưa chắc đã phải là quyết định tốt nhất. Dễ thấy rằng nếu thường xuyên hối hận, bạn sẽ kém hài lòng với những quyết định đủ tốt. Tệ hơn nữa là bạn thực sự có thể cảm thấy hối tiếc trước cả khi đưa ra quyết định. Bạn hay mường tượng việc mình sẽ cảm thấy thế nào nếu phát hiện ra vẫn còn những lựa chọn tốt hơn. 

Và chỉ cần có vậy, bạn sẽ bị sa lầy vào sự bất an và trăn trở về mọi quyết định thậm chí còn đang manh nha. Có vẻ như khi xã hội Mỹ càng phát triển hơn và người Mỹ được tự do theo đuổi và làm bất cứ điều gì họ muốn, thì họ càng ngày càng ít hạnh phúc hơn .” – Daniel Kahneman

Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – Rolf Dobelli

Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – Rolf Dobelli
Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – Rolf Dobelli

Mọi người đều mắc sai lầm. Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như đơn giản, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. 

Vậy mà hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao hối tiếc vì những quyết định không đúng cho cuộc đời mình: Cứ mãi đeo bám một công việc dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì; cho rằng một dự án thành công suôn sẻ là do tài năng và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan; bán cổ phiếu lúc đã quá trễ, hoặc bán quá sớm… 

Và đó chỉ là một vài trong số hàng loạt các sai lầm “cơ bản” được Dobelli mổ xẻ phân tích qua 99 chương sách tâm lý học hành vi ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta có thể nhận diện và né tránh chúng.

Đơn giản, rõ ràng và toàn diện một cách đáng ngạc nhiên, cuốn cẩm nang về hành vi con người nhất định phải có này có thể thay đổi mãi mãi cách ta suy nghĩ, giúp ta quyết định sáng suốt hơn mỗi ngày ở bất cứ đâu, trong bất cứ tình huống nào.

David & Goliath – Malcolm Gladwell

David & Goliath – Malcolm Gladwell
David & Goliath – Malcolm Gladwell

“Hãy tận dụng những gì bạn có và biến mọi bất lợi thành lợi thế để thành công trong cuộc sống.”

Trong David & Goliath, Malcolm Gladwell thay đổi triệt để cách chúng ta nghĩ về những biến chuyển của xã hội và những yếu tố góp phần vào mức độ thành công cao. Ông xem xét và thách thức khái niệm của chúng ta về “lợi thế” và “bất lợi” bằng cách bắt đầu với câu chuyện từ 3000 năm về trước, trên một chiến trường Palestine cổ xưa, cậu bé chăn cừu David đốn ngã Goliath, chiến binh hùng mạnh, chỉ bằng một chiếc nỏ da. 

Kể từ đó, hình ảnh David và Goliath đã đại diện cho những trận chiến giữa kẻ yếu thế và gã khổng lồ với những ví dụ điển hình trong lịch sử như Lawrence của Ả-rập và Martin Luther King Jr.

Qua những ví dụ gần gũi và thiết thực, Gladwell một lần nữa cho thấy, những người bị gán mác “kẻ yếu” đã xoay chuyển tình thế ra sao và áp dụng chúng đầy khôn ngoan. Gladwell thậm chí còn thúc đẩy ý tưởng về “khó khăn mong muốn” chẳng hạn như chứng khó đọc vốn gây ra trở ngại trong học tập nhưng cũng lại là động lực để họ buộc phải phát triển khả năng nghe tốt hơn và kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo hơn.

Trên đây là những cuốn sách tâm lý học hành vi hay mọi người có thể tham khảo. Sau khi đọc xong nếu có thể thì hãy chia sẻ cảm nhận của bạn cho mọi người cùng biết với nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *