Review sách Bản Chất Của Dối Trá – Động cơ nào dẫn đến hành động?

Hành động của con người bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Dan Ariely đã nghiên cứu và chỉ ra những ảnh hưởng từ lối tư duy vô thức, phi lý đến hành vi duy lý của con người. Để khám phá động cơ nào dẫn đến hành động, hãy cùng GenZ Đọc Sách tham khảo bài review sách Bản Chất Của Dối Trá ngay sau đây nhé!

Thể Loại Tâm Lý và Kỹ Năng
Tác Giả ​​Dan Ariely
Dịch Giả Lê Trung Hoàng Tuyến
Công Ty Phát Hành Alphabooks
Số Trang 332

Tác giả sách Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely

Tác giả sách Bản Chất Của Dối Trá - Dan Ariely
Tác giả sách Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely

Dan Ariely (tiếng Do Thái: דן אריאלי; sinh ngày 29 tháng 4 năm 1967) là một giáo sư và tác giả người Mỹ gốc Israel. Ông là Giáo sư tâm lý học và kinh tế học hành vi James B. Duke tại Đại học Duke. Ariely là người sáng lập tổ chức nghiên cứu The Center for Advanced Hindsight, đồng thời là người đồng sáng lập của một số công ty triển khai những hiểu biết sâu sắc từ khoa học hành vi.

Các bài nói chuyện trên TED của Ariely đã được xem hơn 15 triệu lần. Ariely là tác giả của ba cuốn sách bán chạy nhất của New York Times Predictably Irrational, The Upside of Irrationality, và The Honest Truth about Dishonesty, cũng như các cuốn sách Dollars and Sense, Irrationally Yours – tuyển tập The Wall Street Journal của ông chuyên mục tư vấn “Ask Ariely”; và Payoff, một cuốn sách ngắn của TED. Ariely xuất hiện trong một số phim tài liệu, bao gồm The Inventor: Out for Blood in Silicon Valley, sản xuất và tham gia (Dis)Honesty: The Truth About Lies

Mục lục sách Bản Chất Của Dối Trá

Lời giới thiệu

Chương 1: Kiểm chứng Mô hình Phạm tội Đơn giản theo Lý trí (SMORC)

Chương 2: Cấp số giả dối

Chương 2B: Môn Golf

Chương 3: Để động cơ che mắt

Chương 4: Vì sao chúng ta thở dốc khi mệt mỏi

Chương 5: Vì sao dùng hàng giả lại khiến chúng ta lừa dối nhiều hơn

Chương 6: Lừa dối bản thân

Chương 7: Sáng tạo và Bất lương

Chương 8: Lừa dối là căn bệnh truyền nhiễm

Chương 9: Lừa dối đồng lòng

Chương 10: Lời kết chưa ưng ý

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Bản Chất Của Dối Trá luôn nằm trong top sách Tâm Lý bán chạy nhất hàng tháng. Quyển sách đưa ra nhiều góc nhìn mới quá trình đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của bạn. Hiện tại đã có hơn 3000 quyển được bán ra và nhận hơn 70% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách bản chất của dối trá

Tóm tắt nội dung sách Bản Chất Của Dối Trá

Tóm tắt nội dung sách Bản Chất Của Dối Trá
Tóm tắt nội dung sách Bản Chất Của Dối Trá

Mục đích chính của cuốn sách Bản Chất Của Dối Trá là xem xét những động cơ lý trí giữa-lợi-và-hại được cho là sẽ dẫn đến hành vi thiếu trung thực nhưng lại không thường xảy ra như thế, bên cạnh đó là những động cơ phi lý trí tưởng chừng như vụn vặt, nhưng lại khiến chúng ta phạm tội.

Chúng ta sẽ khám phá những động cơ thôi thúc chúng ta lường gạt, và xem xét sâu hơn những yếu tố giúp chúng ta giữ vững tính trung thực. Đồng thời thảo luận về những yếu tố khiến thói bất lương bộc lộ chân tướng và cách chúng ta lừa dối kẻ khác vì lợi ích bản thân, trong khi vẫn giữ quan điểm tích cực về phẩm giá của chính mình – một khía cạnh trong hành vi khiến chúng ta bộc phát bản tính bất lương của mình.

Bản Chất Của Dối Trá cũng đưa ra một số thí nghiệm giúp lật mở các động cơ tâm lý và môi trường làm gia tăng hoặc suy giảm tính trung thực của con người trong đời sống hàng ngày, bao gồm các mâu thuẫn về lợi ích, thói đạo đức giả, vật làm tin, óc sáng tạo hay đơn thuần là cảm giác mệt mỏi.

Cuối cùng, chúng ta sẽ thử tìm hiểu về cách vận hành của sự bất lương, nó phụ thuộc vào cấu trúc môi trường sống hàng ngày ra sao, và trong những điều kiện nào chúng ta sẽ có khuynh hướng lương thiện hơn, hoặc bất lương hơn. Từ đó giúp những lựa chọn và quyết định của chúng ta trong cuộc sống trở nên sáng suốt hơn.

Như đã tìm hiểu ở phần trên về nội dung và hành trình mà chúng ta sẽ khám về động cơ tâm lý, môi trường, và sự vận hành của sự Dối Trá trong tâm thức phi lý. Sau cùng, một trong những lợi ích thực tế chủ yếu từ phương pháp kinh tế học này chính là chúng ta sẽ nhận biết được những ảnh hưởng bên trong và bên ngoài đến hành vi của chính mình.

Tác giả sách Bản Chất Của Dối Trá muốn truyền tải thông điệp rằng: Một khi đã hiểu hơn về những động cơ thật sự chi phối bản thân, chúng ta sẽ nhận thấy mình không hoàn toàn bất lực khi phải đối mặt với những trò nực cười từ nhân tính (bao gồm cả thói bất lương), rằng chúng ta vẫn có thể tái thiết lại môi trường, và nhờ đó có thể đạt đến những hành vi hoặc kết quả tốt hơn.

> Xem thêm: Review sách Phi Lý Trí

Review sách Bản Chất Của Dối Trá từ các độc giả

Dưới đây là một số đánh giá, review sách Bản Chất Của Dối Trá, mọi người cùng tham khảo nhé!

Review sách Bản Chất Của Dối Trá của bạn Tiến Dũng

Khi tôi còn học đại học, tôi đã học một chút về Mô hình tội phạm hợp lý đơn giản, về cơ bản nói rằng mọi người nói dối/gian lận bằng cách xem xét một cách hợp lý những ưu và nhược điểm và đưa ra quyết định dựa trên điều đó. Không cần phải nói, điều này không bao giờ phù hợp với tôi. Mọi người không đưa ra quyết định hợp lý, họ chỉ không làm.

Trong cuốn sách này, Ariely đưa ra một giả thuyết khác, giả thuyết mà ông gọi là Yếu tố lừa dối. Lý thuyết cho rằng về cơ bản có hai lực đối lập khi chúng ta quyết định nên nói dối hay gian lận. Một trong những lực lượng là chúng ta muốn nghĩ mình là người tốt và chính trực. Lực lượng khác là chúng tôi muốn nhận được nhiều hơn từ các tình huống.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: chúng ta sẵn sàng “lừa dối” sự thật đến mức nào mà vẫn nghĩ mình là người lương thiện và tốt bụng?

Thông qua khá nhiều thử nghiệm, Ariely khám phá điều này, cùng với những gì có thể ảnh hưởng đến nó theo cách này hay cách khác. Cá nhân tôi thấy những lý thuyết và thí nghiệm này phù hợp với tôi hơn nhiều so với SMORC đã từng làm. Tác giả biến nói dối và gian lận thành một chủ đề cực kỳ thú vị, và các thí nghiệm rất mới lạ và nhiều thông tin. Tác giả rõ ràng là một người giải trí và biết cách kể một câu chuyện hay. 

Cuốn sách này về cơ bản có cảm giác như thể anh ấy muốn thể hiện những thí nghiệm và phát hiện siêu tuyệt vời của mình một cách hào hứng. Nó làm cho nó một niềm vui đọc.

Khiếu nại lớn nhất của tôi là trong tất cả các thí nghiệm, phần thưởng vượt xa hậu quả của việc bị bắt. Còn trong những tình huống, chẳng hạn như lừa dối vợ/chồng, mà hậu quả có thể hủy hoại mạng sống thì sao? Còn khi hậu quả lớn hơn phần thưởng, nhưng chúng ta vẫn nói dối/gian lận thì sao?

Ariely, bạn sẽ nghĩ sao về điều này?: Vài năm trước, bạn trai tôi lúc đó có một chiếc xe Jeep mui mềm. Một buổi sáng, chúng tôi ra ngoài và thấy rằng ai đó đã cắt cửa sổ phía sau và chui vào trong xe. Tên trộm để lại tất cả các thiết bị điện tử đắt tiền (âm thanh nổi, ipod, v.v.), nhưng lại lấy hết tiền lẻ dưới sàn nhà. Có vẻ như anh chàng đã phải nỗ lực khá nhiều để nhận được phần thưởng khá nhỏ.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Bản Chất Của Dối Trá luôn nằm trong top sách Tâm Lý bán chạy nhất hàng tháng. Quyển sách đưa ra nhiều góc nhìn mới quá trình đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của bạn. Hiện tại đã có hơn 3000 quyển được bán ra và nhận hơn 70% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách bản chất của dối trá

Review sách Bản Chất Của Dối Trá của bạn Huy Hoàng

Tôi đọc cuốn sách này trong một lần. Đó là một cái nhìn hấp dẫn về sự không trung thực vốn có trong tất cả chúng ta. Tất cả chúng ta đều lừa dối. Chỉ một chút. White Lies, Pens từ văn phòng, chi phí đi lại, v.v. Nhưng điều thú vị là những gì cho phép chúng ta gian lận; Những yếu tố nào cho phép chúng ta chọn gian lận và chúng ta sẽ gian lận đến mức nào; Và cách chúng ta lừa bản thân để hợp lý hóa hành vi gian lận của mình.

Có một chút nản lòng, và có lẽ cũng nhẹ nhõm hơn một chút, khi biết rằng nó hiển nhiên nằm trong bản chất của chúng ta và để kiểm soát nó, chúng ta cần phải được giám sát.

Cuốn sách là một cuốn sách dễ đọc, thú vị và nhanh chóng. Giống như nhiều loại sách này, để lấp đầy các trang, cần phải lặp lại một lượng nhỏ. Nhưng gần như không nhiều bằng những người khác mà tôi có thể kể tên chiếm 40 đến 50% cuốn sách bằng cách lặp lại chính họ.

> Xem thêm: Review sách Dám Bị Ghét

Review sách Bản Chất Của Dối Trá của bạn Nhật Đăng

Đây là một cuốn sách thực sự tuyệt vời.

Nó không chỉ rất dễ đọc và dễ hiểu mà còn có các thiết kế học tập rất dí dỏm, tôi cảm thấy mình trở nên thông minh hơn chỉ bằng cách đọc nó. Thông tin được trình bày ở đây quan trọng đến mức bất kỳ ai ở vị trí lãnh đạo đều phải nhận thức được điều này. Nó rất phù hợp với dữ liệu từ cuốn sách “Pathological Altruism” của B. Oakley và chỉ ra một số cách hiểu sai được trình bày trong “The Invisible Gorilla”.

Nếu bạn quan tâm đến lý do tại sao mọi người nói dối và gian lận, làm thế nào một quả táo xấu có thể làm hỏng cả giỏ và làm thế nào để ngăn chặn những điều này, hãy đọc cuốn sách này. Cũng đọc điều này chỉ để có một số niềm vui trong hành vi của con người.

Review sách Bản Chất Của Dối Trá của bạn Tuyết Lâm

Cuốn sách phá vỡ mô hình cá nhân hài hước, hấp dẫn này thuộc thể loại mà tôi yêu thích, những cuốn sách khiến tôi kiểm tra lại quá trình tư duy của mình, nhưng cuốn sách này khiến tôi phải tìm kiếm linh hồn nhiều hơn bất kỳ cuốn sách nào khác mà tôi đã đọc. 

Theo Mô hình tội phạm hợp lý đơn giản (SMORC), chúng ta quyết định có gian dối hay không dựa trên phân tích chi phí-lợi ích được hiệu chỉnh về mặt logic và toán học, và tất cả chúng ta sẽ gian dối hết mức có thể miễn là điều đó mang lại cho chúng ta hậu quả. Lợi ích lớn hơn chi phí có thể xảy ra. 

May mắn thay, tác giả Dan Ariely đã phát hiện ra rằng mọi người không tính toán một cách máu lạnh như vậy. Thật không may, tin tức về đạo đức con người không phải là tất cả tốt.

Ariely rất thành thạo trong việc hình thành, tiến hành và mô tả các thí nghiệm giúp tách rời mớ động cơ của con người. Theo những gì anh ấy phát hiện ra, chúng ta sẽ lừa dối, nói dối và ăn cắp, nhưng chỉ ở mức chúng ta có thể hợp lý hóa vì chúng ta muốn có thể cảm thấy hài lòng về bản thân. 

Tất cả chúng ta đều có khả năng không trung thực và là những người kể chuyện tự nhiên, chúng ta cực kỳ thành thạo trong việc tạo ra những lời giải thích có vẻ hoàn toàn hợp lý để biện minh cho những hành động kém đạo đức của mình, mặc dù chúng ta hiếm khi hiểu chính xác lý do tại sao chúng ta lại đưa ra những lựa chọn như vậy. Chúng ta luôn đánh giá thấp mức độ chúng ta bị ảnh hưởng bởi vô số hoàn cảnh khác nhau, từ xung đột lợi ích đến việc chúng ta cảm thấy mệt mỏi như thế nào.

Vì muốn xem mình là người tốt nên hầu hết chúng ta không bao giờ đi lạc xa khỏi con đường thẳng và hẹp, nhưng những vi phạm nhỏ thường xuyên có thể tạo ra những vấn đề lớn hơn những hành động nghiêm trọng của một vài quả táo xấu. Những lỗi lầm tập thể của chúng ta có thể tàn phá, nhưng với sự hiểu biết được nâng cao về các tình huống làm gia tăng hành vi không trung thực, Ariely hy vọng cuốn sách của mình có thể là kim chỉ nam cho các hành động khắc phục và luật pháp.

Review sách Bản Chất Của Dối Trá của bạn Minh Thùy

Làm thế nào một cuốn sách buồn như vậy có thể rất thú vị để đọc? Dan Ariely là một tác giả xuất sắc; Tôi đã đọc hai cuốn sách trước đây của anh ấy và tôi vẫn chưa thất vọng. Ariely kết hợp phong cách viết nhẹ nhàng, một bộ nghiên cứu tâm lý vững chắc (nhiều nghiên cứu trong số đó do đích thân ông thực hiện) và một liều lượng lớn lẽ thường. Nhiều phát hiện của Ariely thoạt nhìn không mang tính trực quan – nhưng anh ấy có thể giải thích những phát hiện của mình và làm cho người đọc dễ hiểu.

Ariely cho thấy lý do tại sao chúng ta gian lận-nhưng có giới hạn. Chúng tôi không gian lận đến mức tối đa có thể, ngay cả khi có thể thoát tội. Thay vào đó, hầu hết mọi người nghĩ mình là trung thực. Chúng tôi gian lận một chút, nhưng không đủ để đặt câu hỏi về hình ảnh bản thân “về cơ bản là trung thực”.

Cuốn sách mô tả một loạt các thí nghiệm tâm lý trong đó các đối tượng có thể gian lận mà không để lại hậu quả rõ ràng, và do đó kiếm được thêm một số tiền. Ariely đã làm rất xuất sắc trong việc chỉ ra nhiều yếu tố ngăn cản hoặc khuyến khích sự không trung thực. 

Anh ấy thảo luận về việc gian lận trong các bài kiểm tra, các chính trị gia và chủ ngân hàng (nhân viên ngân hàng gian lận nhiều hơn chính trị gia!), người chơi gôn (những người có xu hướng gian lận rất nhiều!), gian lận của những người thuộc các quốc tịch khác nhau (tất cả các quốc tịch và nền văn hóa đều có xu hướng gian lận với số tiền như nhau), gian lận bởi những người theo nhóm, và bởi những người theo tôn giáo (không khác gì người không theo tôn giáo).

Ariely thảo luận về hành vi đạo văn của sinh viên và đã đặt hàng một bài luận về chủ đề gian lận từ một xưởng viết luận. Anh ấy đã nhận được một bài luận toàn những từ ngữ vô nghĩa mà bất kỳ học sinh nào cũng không hài lòng. Ông kết luận rằng các nhà máy tiểu luận không phải là một vấn đề. Nhưng, tôi nghĩ rằng một chút bằng chứng mang tính giai thoại này không thực sự thuyết phục.

Ariely liên tục tìm kiếm các phương pháp có thể giúp giảm gian lận trong các biểu mẫu thuế, biểu mẫu yêu cầu bảo hiểm và trong các bài kiểm tra đại học. Anh ấy đưa ra một số gợi ý hay, thiết thực, không có gợi ý nào trong số đó sẽ được sử dụng nhiều trong thời gian tới. Đây là một cuốn sách thú vị, dễ đọc và hoàn toàn hấp dẫn.

Review sách Bản Chất Của Dối Trá của bạn Ngọc Lan

Xếp hạng của tôi là 5 sao vì đây là loại sách khiến tôi phải suy ngẫm về hành vi của chính mình. Một mặt vì một số sai lầm và những câu chuyện tôi kể cho chính mình nghe, mặt khác vì đó là sự xác nhận cho những lần tôi cảm thấy thực sự tồi tệ khi tôi nhận thức được hành động của mình.

Những suy nghĩ đầu tiên khi cố gắng dự đoán chủ đề cuốn sách là gì, đó có lẽ là cuốn sách nói về sự lừa dối trong các mối quan hệ và gian lận để trở nên giàu có hơn. Xin lỗi vì đã làm bạn thất vọng, nhưng đó không phải là chuyện lừa dối trong các mối quan hệ như bạn có thể mong đợi.

Thay vào đó, bạn nhận được một số kết luận dựa trên các thí nghiệm. Tôi luôn mong đợi những con số, nhưng đến cuối cuốn sách, bạn sẽ có cảm giác rằng Dan đủ phê bình để không đưa ra kết luận từ những thí nghiệm hời hợt.

Review sách Bản Chất Của Dối Trá của bạn Như Quỳnh

​​Điều này là hấp dẫn. Bài viết của Ariely rất dễ theo dõi. Nó rất trôi chảy, tự nhiên và quan trọng nhất, anh ấy đã giải thích mọi thứ bằng những từ đơn giản với các ví dụ và thí nghiệm tránh lý thuyết phức tạp và biệt ngữ kỹ thuật. Ông thảo luận về tâm lý đằng sau sự không trung thực. 

Và nếu bạn nghĩ về nó, bạn sẽ thấy rằng nhiều dấu hiệu cơ bản đằng sau sự không trung thực được chấp nhận như một hành vi bình thường hoặc được coi là một bí mật mở.

Ví dụ: trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm khi kết quả có vẻ không chính xác, chúng tôi thực hiện một số tính toán ngược lại, làm sai lệch dữ liệu để làm cho kết quả có vẻ đúng hoặc điểm danh ủy quyền cho bạn bè hoặc bạn cùng lớp của chúng tôi vắng mặt trong lớp. 

Và thậm chí ở quy mô lớn hơn, gian lận trong các kỳ thi công trên toàn quốc bằng cách rò rỉ đề thi trước kỳ thi! Và như thế. Sự đơn giản của cuốn sách sẽ khiến bất cứ ai cảm động. Nếu bạn suy ngẫm về những ý tưởng trong đó, nó sẽ giúp bạn mở rộng tầm mắt.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Bản Chất Của Dối Trá luôn nằm trong top sách Tâm Lý bán chạy nhất hàng tháng. Quyển sách đưa ra nhiều góc nhìn mới quá trình đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của bạn. Hiện tại đã có hơn 3000 quyển được bán ra và nhận hơn 70% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách bản chất của dối trá

Review sách Bản Chất Của Dối Trá của bạn Chí Công

Tôi ngạc nhiên trước bao nhiêu cách chúng ta không trung thực với bản thân và những người khác. Thành thật mà nói, ý thức của tôi đã bị châm chích một chút. Đối với tôi, phần nói về trẻ em thực sự khiến tôi nhớ đến quan niệm trong Kinh thánh về việc “dạy cho con trẻ con đường nó phải theo”. 

Chúng ta có bổn phận như vậy đối với con cái mình để làm gương cho hành vi trung thực và có trách nhiệm. Tôi thích khiếu hài hước của tác giả, cách viết rõ ràng dễ hiểu và nội dung thú vị! Cuốn sách hoàn toàn tuyệt vời.

> Xem thêm: Review sách Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục

Review sách Bản Chất Của Dối Trá của bạn Hoàng Sơn

Cuốn sách tuyệt vời và rất sâu sắc. Nghiên cứu được trình bày rất hấp dẫn và đáng ngạc nhiên… và thường liên quan. Biết về nó sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn nhiều để nhận ra lý do tại sao mọi người làm những gì họ làm.

Có những gợi ý hữu ích để nhận ra khi nào tôi không hoàn toàn trung thực và điều chỉnh hành động của chính mình sao cho phù hợp hơn với sự chính trực mà tôi cho rằng bản thân mình có. RẤT hữu ích và siêu sâu sắc. Cảm ơn một lần nữa Dan, cho một cuốn sách tuyệt vời.

Trên đây là bài review sách Bản Chất Của Dối Trá. Nếu đọc xong mà thấy hay thì hãy quay lại đây và chia sẻ cảm nghĩ của bản thân bạn về tựa sách này cho mọi người cùng biết nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *