Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – ​​Daniel Gilbert

Có được hạnh phúc không khó, quan trọng là bạn có thực sự muốn hạnh phúc hay không? Nhưng có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi quá trình quyết định tác động đến hạnh phúc? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong quyển sách này. Cùng GenZ Đọc Sách tham khảo bài review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc ngay sau đây nhé!

Thể Loại Tâm Lý và Kỹ Năng
Tác Giả ​​Daniel Todd Gilbert
Dịch Giả Quế Chi
Công Ty Phát Hành Thái Hà
Số Trang 381

Sơ lược về tác giả sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – Daniel Gilbert

Sơ lược về tác giả sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc - Daniel Gilbert
Sơ lược về tác giả sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – Daniel Gilbert

Daniel Todd Gilbert (sinh ngày 5 tháng 11 năm 1957) là một nhà tâm lý xã hội và nhà văn người Mỹ. Ông là Giáo sư Tâm lý học Edgar Pierce tại Đại học Harvard và được biết đến với nghiên cứu của ông với Timothy Wilson của Đại học Virginia về dự báo tình cảm. 

Ông là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất thế giới Vấp ngã trong hạnh phúc, đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng và đã giành được Giải thưởng của Hiệp hội Hoàng gia về Sách Khoa học năm 2007. Ông cũng đã viết các bài tiểu luận cho một số tờ báo và tạp chí, đã tổ chức một loạt phim truyền hình phi hư cấu trên PBS và đã đưa ra ba bài nói chuyện nổi tiếng trên TED.

Cuốn sách năm 2006 của Gilbert, Vấp ngã trong hạnh phúc là cuốn sách bán chạy nhất của New York Times và đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Nó đã giành được Giải thưởng của Hiệp hội Hoàng gia về Sách Khoa học năm 2007 và được đưa vào danh sách 50 cuốn sách quan trọng về tâm lý học trong 50 Tâm lý học Kinh điển (2006) của Tom Butler-Bowdon.

Các bài tiểu luận phi hư cấu của Gilbert đã xuất hiện trên The New York Times, Los Angeles Times, Forbes, Time, và những tạp chí khác, và các truyện ngắn của ông đã xuất hiện trên Amazing Stories và Tạp chí Khoa học Viễn tưởng của Isaac Asimov, cũng như các tạp chí và tuyển tập khác. 

Ông đã từng là khách mời của nhiều chương trình truyền hình bao gồm 20/20, The Today Show, Charlie Rose và The Colbert Report. Anh ấy là đồng tác giả và người dẫn chương trình truyền hình dài 6 giờ của Nova “This Emotional Life” được phát sóng trên PBS vào tháng 1 năm 2010 và đã giành được một số Giải thưởng Telly.

Giới thiệu về quyển sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc

Chúng ta thường bắt gặp những quyển sách viết về hạnh phúc sẽ hướng dẫn cho con người ta biết cách có được hạnh phúc. Nhưng ở quyển sách này sẽ không đáp ứng cho bạn điều đó, thay vì thế, nó sẽ cho ta biết trí não con người có thể tưởng tượng về tương lai của mình như thế nào và ra sao? Nó sẽ giúp ta hiểu hơn về trái tim và trí não của người mà ta sẽ trở thành…

Với nhiều năm nghiên cứu, Daniel Gilbert cùng những cộng sự đắc lực của mình đề tạo nên quyển sách này. Và tất nhiên không ai có thể nói rằng bạn sẽ cảm nhận như thế nào khi bạn đọc đến trang cuối của cuốn sách, kể cả bạn. Nhưng nếu con người tương lai của bạn không hài lòng khi đã đọc đến trang cuối cùng, thì ít nhất nó cũng hiểu tại sao bạn lại lầm tưởng rằng nó sẽ hài lòng với cuốn sách. 

“Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc” đã được dịch sang 30 thứ tiếng và đoạt được giải thưởng The Royal Society Science Books năm 2007, dành cho sách phổ biến khoa học xuất sắc theo dạng thường thức, trở thành cuốn sách best seller trên toàn thế giới.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc luôn nằm trong top sách Tâm Lý bán chạy nhất hàng tháng. Quyển sách đưa ra nhiều góc nhìn mới quá trình đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của bạn. Hiện tại đã có hơn 3000 quyển được bán ra và nhận hơn 70% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách tình cờ gặp hạnh phúc

Tóm tắt nội dung sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – Daniel Gilbert

Tóm tắt nội dung sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc - Daniel Gilbert
Tóm tắt nội dung sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – Daniel Gilbert

Phần I: Thăm Dò

Hành trình tới khi-nào-khác

“Con người là loài động vật duy nhất nghĩ đến tương lai” và thành tựu vĩ đại nhất của trí óc loài người đó chính là trải nghiệm có ý thức. Nếu nhìn là một trải nghiệm thế giới như nó vốn có, nhớ là trải nghiệm thế giới như nó đã từng thì tưởng tượng lài trải nghiệm thế giới như nó không phải thế và chưa từng thế nhưng có thể là như thế. Bộ não người có khả năng hình dung, tưởng tượng ra những các đồ vật, những sự việc không có thực ở hiện tại. Chính điều đó cho phép con người nghĩ đến tương lai.

Trước hết là khả năng dự đoán. Việc bạn đưa ra một lời dự đoán cho một sự việc không khó, và trên thực tế, có đôi lúc bạn cũng không cần dùng đến bộ não của mình và nó chỉ phản xạ một cách không ý thức, một dự đoán đơn giản cũng có thể phát ra. 

Nhưng những dự đoán này chỉ mang tính chất xác định tại một thời điểm, chứ không phải về một tương lai xa vời. Khi mở một quyển sách, não bạn sẽ chuẩn bị sẵn sang để dự đoán nội dung của nó, đọc hết dòng này, não bạn sẽ dự đoán nội dung của dòng tiếp theo, và mọi thứ cứ diễn ra một cách suôn sẻ và “chỉ khi não bạn dự đoán sai thì bạn mới ngay lập tức cảm thấy quả bơ” (???).

Thật buồn cười! Sự ngạc nhiên sẽ lộ rõ trên gương mặt bạn trong khi não bộ bạn thì dự đoán một đằng còn sự thật lại xảy ra một nẻo. 

Bộ não của con người được tạo ra để dịch, đầu tiên là từ những gì đã biết ở quá khứ, sau đó là những gì ta nhìn thấy ở hiện tại, cả hai kết hợp và não bộ tiến hành dự đoán những việc sẽ tiếp tục xảy ra. Vì thế có vô vàn những tương lai do chính con người tạo ra hằng ngày, hằng giờ.

Nghe có vẻ thật diệu kỳ phải không? Làm sao con người có thể nhìn trước những chuỗi sự kiện mà chỉ là những hình dung, chưa từng xảy ra? Từ việc dự đoán những hiện tượng thời tiết đến những phát minh để đời cho nhân loại. Não của chúng ta luôn không ngừng nghĩ đến tương lai, đó là khả năng bẩm sinh của não. 

Thế nhưng, nhiều người đang dành thời gian, tiền bạc chỉ để học cách thôi nghĩ về tương lai. Quả thực rất khó vì hoạt động này như kiểu “không rủ cũng đến”, nó đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta.

Tại sao chúng ta không thể chỉ ở đây ngay bây giờ? Tại sao chúng ta không thể làm cái việc mà con cá vàng cảm thấy quá đơn giản? Tại sao bộ não của chúng ta lại bướng bỉnh, kiên quyết lèo lái chúng ta bước vào vùng đất tương lai đến như vậy khi còn có quá nhiều thứ phải nghĩ về cái ngay đây ngay lúc này?

Hạnh phúc là mưu cầu của mọi người, đặc biệt khi bạn nghĩ về tương lai thì tôi dám khẳng định bạn rằng rất ít khi bạn nghĩ đến chuyện buồn. Vì ai cũng muốn đắm chìm trên con thuyền hạnh phúc, được vui đùa trong những ảo ảnh tuyệt vời do chính bạn nghĩ ra. 

Tương lai hạnh phúc quả thực sẽ khiến bạn hạnh phúc nhưng có thể mang lại những cái kết mà thậm chí bạn chẳng ngờ tới. Vì một khi bạn tưởng tượng ra một khoảng trời tràn ngập màu hồng thì bạn có xu hướng kỳ vọng rất nhiều, khát khao kiểm soát được nó và mọi thứ. Nhưng đôi lúc hành vi đó đã đi quá đà, mất kiểm sát khiến ta ảo tưởng sức mạnh rằng ta có thể làm được mọi thứ. 

Bạn ơi! Hãy nhớ rằng : “chúng ta là loài linh trưởng học được cách nhìn về phía trước, vì như thế chúng ta có thể lượn lờ ngắm nghía nhiều số phận có thể rơi vào chúng ta và chọn cái tốt nhất.”

> Xem thêm: Review sách Dám Bị Ghét

Phần II: Tính Chủ Quan

Góc nhìn từ trong đây

Hạnh phúc là gì? Tôi thật sự cũng không thể định nghĩa chính xác hạnh phúc là gì. Nhưng với tôi hạnh phúc là được sống cuộc đời của mình chứ không phải cố gắng sống vì cuộc đời của người khác. Đừng cố nhúng tay vào cuộc đời của người khác, đưa ra những kết luận, phán xét mà ngay cả chính mình vẫn chưa thực sự hạnh phúc.

Con đường tìm đến hạnh phúc không đơn giản, nó là một trải nghiệm đòi hỏi bạn phải thực sự nghiêm túc, và dành nhiều thời gian cho nó. Vì thế hãy thực sự công bằng với nó, vì nó sẽ theo bạn trong suốt hành trình ở tương lai.

“Mùi hương hoa hồng không thể phục hồi lại được, nhưng nếu chúng ta biết nó thơm và ngọt ngào thì chúng ta biết dừng lại để ngửi bông hoa tiếp theo”.

Quả thực, mỗi người sẽ có một khái niệm hạnh phúc riêng. Sở dĩ có sự khác biệt đó là vì mỗi người sẽ có một trải nghiệm riêng, ở cùng một khía cạnh thì người này cho rằng mình được hạnh phúc nhưng người kia lại không đồng tình. 

Nhưng hạnh phúc không vĩnh hằng mà nó sự tự mất đi hoặc cường độ sẽ giảm xuống theo thời gian nếu điều kiện và môi trường xung quanh thay đổi. Chẳng hạn: khi trời lạnh, được nhâm nhi một tách trà nóng bên khung cửa sổ là một điều hạnh phúc nhưng nếu khí hậu thay đổi thì mức độ hạnh phúc của bạn sẽ ở thang điểm mấy?

Mỗi ngày hôm nay sẽ là một sự phủ nhận của ngày hôm qua, vì chúng ta trải nghiệm những hạnh phúc ngày càng to lớn và nhận ra chúng ta đã bị lừa dối một cách ngoạn mục làm sao cho đến tận khi, đủ điều kiện vào lúc này.

Từ ngoài nhìn vào

Qua các thí nghiệm, ta có thể thấy khoảnh khắc chúng ta chạm trán với một đối tượng, bộ não ta tiếp nhận và nhanh chóng phân tích những đặc điểm quan trọng rồi đưa ra kết luận trong tích tắc. 

Nhưng đó là cơ chế hoạt động, cho đến tận bay giờ, vẫn chưa có một công cụ nào có thể đo lường chính xác mức độ hạnh phúc cả, tất cả chỉ mang tính tương đối, ước chừng mà thôi! Nếu đo lường đúng, nếu ta cứ mãi bám theo sự hoàn mỹ thì cuối cùng thứ ta còn lại sẽ là không có gì. Hãy học cách chấp nhận và thôi phàn nàn.

Tại sao chúng ta lại quá thường xuyên không biết cái gì sẽ khiến chúng ta hạnh phúc trong tương lai?

> Xem thêm: Review Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục

Phần III: Chủ Nghĩa Duy Thực

Ở điểm mù của tâm nhãn

Trí tưởng tượng là một công cụ cho phép chúng ta lừa dối những hình ảnh từ “cái hư không”. Nhưng cũng giống như những công cụ khác, trí tưởng tượng cũng có những thiếu sót nhất định. Cách tốt nhất để khắc phục điều này là hãy nhìn lại quá khứ, chú tâm ở hiện tại.

Thiếu sót khiến chúng ta nhớ nhầm quá khứ và hiểu sai hiện tại chính là thiếu sót khiến chúng ta hình dung không đúng về tương lai.

Khi não bộ hoạt động và hình thành ý niệm, não của chúng ta sẽ hình thành những ý tưởng phác thảo, những ý nghĩ có thể không liên quan, những khoảng trống bám theo bạn bất cứ lúc nào. Không ngừng hoạt động, luôn giở trò lấp đầy, vì thế ta không thể không làm gì được.

Âm thanh của sự tĩnh lặng

Con người có thể dễ dàng nhận ra sự hiện diện của một vật gì đó, nhưng lại chẳng mấy khi để tâm đến sự vắng mặt của nó. Chính điều này là nguyên nhân của những sai lầm quan trọng trong cuộc sống, ảnh hưởng đến cách nghĩ của chúng ta đến tương lai. 

Thật khó, thậm chí là không thể xem xét được trí tưởng tượng đã lấp đầy được bao nhiêu, cũng như đã bỏ quên những gì. Nhưng suy cho cùng, làm sao có thể kiểm soát trí tưởng tượng được, chúng quá tự do, quá bảo thủ và đó cũng là một câu chuyện dài mà chỉ riêng nó hiểu.

> Xem thêm: Review sách Phi Lý Trí

Phần IV: Chủ Nghĩa Hiện Tại

Tương lai là bây giờ

Nếu quá khứ là một bức tường lỗ chỗ các lỗ, thì tương lai là một cái lỗ không có các bức tường.

Trí tò mò luôn là nguồn thôi thúc mạnh mẽ khiến bạn nghĩ về tương lai, nhưng nếu không đúng trung tâm cảm xúc, sẽ khó để đưa trí tưởng tượng đi xa và nhanh được. Vì thế, hãy để trí tưởng tượng được hình thành và phát triển một cách tự nhiên, đừng quá cố tưởng tượng về tương lai trong khi hiện tại của bạn chẳng ra làm sao. 

Song hành cùng quá trình tưởng tượng về tương lai thì não bộ cũng đang tiến hành xử lý những vấn đề ở hiện tại, vì thế đừng cố kết luận vội vàng vì những gì ta cảm nhận khi tưởng tượng về tương lai thường là một phần của những gì xảy ra ở hiện tại. Hãy sắp xếp lịch trình một cách hợp lý để quá trình nhận thực và tưởng tượng có thể phát huy hết khả năng của bản thân. Đừng lo sợ hay ngần ngại, sẵn sàng và tiến lên thôi nào !

Những quả bom thời gian

Thời gian không phải là một món hàng, một món đồ chơi, nên bạn không thể vay mượn để tưởng tượng. Thế nhưng ta vẫn có quyền tưởng tượng và tạo ra một hình ảnh tinh thần của thời gian, đúng không?

  • Quá khứ ở sau
  • Tương lai ở trước
  • Chúng ta đi đến tuổi già

Và nhìn lại tuổi thơ.

Mỗi chúng ta, ai cũng đều là một nhà tâm lý học và khuynh hướng hiện tại gây rắc rối cho chúng ta khi nhìn về phía trước lớn hơn là nhìn lại đằng sau. Vì những dự đoán ở tương lai được tạo ra ở hiện tại và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiện tại, ngày mai trong tưởng tượng của chúng ta chắc chắn trong giống với phiên bản hơi méo mó của ngày hôm nay. Thật tồi tệ khi chính bạn cũng không thể nhận thức được người mà cả cuộc đời còn lại của bạn sẽ trở thành.

Phần V: Sự Suy Luận

Thiên đường được giải thích

Nếu bạn muốn hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn nên thử một phương pháp có sức chuyển hóa để trở thành con người tương lai bạn mong đợi. Để đảm bảo tầm nhìn của bạn đáng tin, não bộ chấp nhận những gì mắt ta nhìn thấy. Đó sẽ là tầm nhìn tích cực khi mắt ta tìm kiếm những gì não ta mong muốn. Một tương lai đầy cảm xúc đang dần mở ra.

Miễn dịch với thực tế

Hệ miễn dịch tâm lý là một hệ thống phòng thủ và nó tuân theo một nguyên tắc. Khi các trải nghiệm khiến ta cảm thấy không vui, hệ miễn dịch này sẽ chế biến những dữ liệu và chuyển sang đổ lỗi để chúng ta có một cái nhìn tích cực hơn. Nhưng không phải lúc nào cơ chế này cũng được tiến hành. Nỗi đau đớn tột cùng khơi dậy những quy trình xoa dịu, trong khi những đau đớn tầm tầm thì không. Vì thế ta sẽ rất khó để dự đoán cảm xúc tương lai của mình.

Mắt và não là những kẻ âm mưu và giống như hầu hết những kẻ âm mưu khác, chúng thỏa thuận sau cánh cửa khép kín, trong phòng hậu, ngoài ý thức của chúng ta.

Con tàu khám phá thế giới tưởng tượng của chúng ta có nhiều cơ sở làm bệ đỡ: từ chủ nghĩa duy thực đến khuynh hướng hiện tại rồi sự duy lý, bởi vậy trước khi rời cảng cần phải xác định, định vị bản thân trên bản đồ rộng lớn.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc luôn nằm trong top sách Tâm Lý bán chạy nhất hàng tháng. Quyển sách đưa ra nhiều góc nhìn mới quá trình đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của bạn. Hiện tại đã có hơn 3000 quyển được bán ra và nhận hơn 70% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách tình cờ gặp hạnh phúc

Phần VI: Khả Năng Khắc Phục

Đã từng đắng cay

Đời người hẳn không ít lần bạn nếm đắng cay, tâm hồn rồi sẽ tổn thương. Những tưởng rằng sẽ không thể vơi đi nhưng rồi năm tháng trôi qua, những ký ức đau buồn ấy xếp gọn vào quá khứ và sẽ mãi là quá khứ. Những ai cứ mãi chìm đắm trong quá khứ, nhớ lại những điều đắng cay sẽ thường phạm phải sai lầm. Đừng sống một cuộc đời như thế, tẻ nhạt và quá bình thường. Thay vì thế hãy nhớ về những ký ức đẹp đẽ, những trải nghiệm khiến bạn giàu có về hành trang vững bước vào đời.

Truyền hình trực tiếp từ ngày mai

Vì là loài linh trưởng có thể trình bày và kể lể, mỗi chúng ta đều có thể tiếp cận với thông tin về hầu hết bất cứ trải nghiệm nào mà chúng ta có thể tưởng tượng ra và xác định rằng tương lai nào thuộc về mình. Thế tại sao ta vẫn luôn đưa ra những quyết định ngu ngốc? Đó là nhận những lời khuyên ngu ngốc từ người khác và nghe theo một cách mù quáng hay nhận được một lời khuyên tốt nhưng bạn còn chả buồn nghe hoặc không đặt sự chăm chú vào đúng chỗ.

Tưởng tượng có ba thiếu sót:

Một là, nó có xu hướng lấp đầy và bỏ trống mà không có sự thông qua nào với chúng ta.

Hai là, nó có xu hướng phóng chiếu hiện tại vào tương lai.

Ba là, nó không nhận ra những thứ trông sẽ khác đi khi chúng xảy ra.

Vậy giải pháp là gì?

Hãy là bạn, tự tin vào chính mình, dù bạn là ai thì đó cũng là bạn. Ngay cả khi bạn không đặc biệt thì cách nhìn nhận bản thân phải đặc biệt. Tự tay xây dựng cho mình một cuộc đời hằng mong ước, một ước mơ với ngôi nhà nhỏ, sau nhà thì đào ao nuôi cá, trồng rau và sẽ tiếp tục để trí tưởng tượng được tự do vẫy vùng trong miền suy nghĩ của não bộ.

Đó là điều tôi suy nghĩ được ở hiện tại, vậy giải pháp của bạn như thế nào?

Sau một thời gian, các trải nghiệm ngoài đời thực có thể sẽ hạ bệ những tưởng tượng của ta, nhưng không phải lúc nào điều này cũng xảy ra. Bên cạnh đó, những trải nghiệm của người khác bạn đừng bỏ qua nhé! Vì những bài học đó chưa hẳn bạn có cơ hội được trải nghiệm trong suốt quãng đời còn lại.

Hạnh phúc đâu dễ kiếm tìm, có duyên và nỗ lực thì sẽ gặp. Cũng không có một công thức nào để tìm được hạnh phúc đâu cậu à! Quyển sách này sẽ chỉ mở ra những lý giải lý thú với những bằng chứng khoa học và Daniel Gilbert cùng cộng sự của mình bỏ ra nhiều năm để nghiên cứu và giờ tất cả đang nằm trọn trên tay của bạn. 

Nếu sau khi bạn đọc quyển “Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc” này mà bạn thấy không thỏa mãn với số tiền mình đã bỏ ra thì coi như bạn mất tiền nhưng chắc chắn không có chuyện đó đâu, đọc sách mà một chân trời mới được mở ra.

Nếu não bộ cực lớn của chúng ta không cho phép ta đi những bước chắc chắn vào trong tương lai của mình thì ít nhất nó cũng cho phép chúng ta hiểu được cái gì khiến chúng ta tình cờ gặp hạnh phúc.

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc từ các độc giả

Dưới đây là một số đánh giá, cảm nhận, review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn khách quan hơn về quyển sách này.

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Tiến Dũng

Điều này hoàn toàn trái ngược với một cuốn sách self-help. Thay vì nói cho bạn biết làm thế nào bạn có thể hạnh phúc hơn, giáo sư Tâm lý học Harvard Gilbert nói về lý do tại sao chúng ta rất tệ trong việc dự đoán điều gì sẽ khiến chúng ta hạnh phúc ngay từ đầu.

Gilbert là một nhà văn mượt mà và thú vị, và anh ấy đã làm rất tốt việc giải thích chi tiết những lỗi nhận thức mà chúng ta mắc phải khi cố gắng dự đoán hạnh phúc trong tương lai của mình. 

Đối với những người hy vọng đạt được giá trị thực tế nào đó từ cuốn sách, Gilbert cũng vạch ra một kỹ thuật đã có hiệu quả trong việc dự đoán hạnh phúc trong tương lai, nhưng sau đó tiếp tục thảo luận về lý do tại sao đại đa số con người không sử dụng nó.

Tuy nhiên, tôi thấy cuốn sách khiến tôi phấn chấn hơn là buồn bã, vì có điều gì đó an ủi khi biết rằng mọi người khác cũng mắc phải những sai lầm giống như tôi, và tâm trí giỏi tìm kiếm hạnh phúc ở những nơi không ngờ tới hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc luôn nằm trong top sách Tâm Lý bán chạy nhất hàng tháng. Quyển sách đưa ra nhiều góc nhìn mới quá trình đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của bạn. Hiện tại đã có hơn 3000 quyển được bán ra và nhận hơn 70% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách tình cờ gặp hạnh phúc

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Thùy Trâm

​​Lập luận của Gilbert trong cuốn sách này là sự chứng thực tốt nhất cho việc đọc các bài phê bình của người khác về cuốn sách, bởi vì nếu những gì ông ấy nói là chính xác, thì chúng là những chỉ số đáng tin cậy về sự hài lòng của khách hàng hơn là cách khách hàng tưởng tượng họ sẽ cảm thấy thế nào sau khi mua hàng. 

Nếu điều đó có vẻ dễ hiểu, thì bạn sẽ không thấy mình được soi sáng nhiều bởi cuốn sách này. Mặc dù tôi vẫn cho cuốn sách này 4 sao vì cuộc khảo sát thường thú vị về nghiên cứu nhận thức về hành vi của trí tưởng tượng trong việc dự đoán hạnh phúc và/hoặc hối tiếc trong tương lai, nhưng bất kỳ người nội tâm hợp lý nào ở một độ tuổi nhất định cũng sẽ thực hiện nhiều quan sát trong số này bằng cách trả tiền. quan tâm đến cuộc sống của mình và cuộc sống của người khác.

Malcolm Gladwell đã đưa ra một bài phê bình nổi tiếng về cuốn sách này, và lời giới thiệu của Seth Godin ở bìa sau so sánh Gilbert với Gladwell, nhưng đừng để bị lừa – họ ở một đẳng cấp khác. Đừng mong đợi kiểu viết khoa học của Gladwell, với sự suy đoán xuất sắc và hàm ý của các kết quả nghiên cứu hấp dẫn. Gilbert cũng muốn cù vào xương buồn cười của bạn, giống như anh ấy đang giải trí cho một lớp sinh viên uể oải. Như những người khác đã lưu ý, giai điệu đó mỏng đi sau một thời gian.

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Hải Dương

Một cuốn sách tuyệt vời của một tác giả tuyệt vời. Anh ấy có thể không viết nhiều nhưng cuốn sách này rất sâu sắc. Tôi biết về nó thông qua một bài nói chuyện TED của cùng một tác giả.

Những cuốn sách làm sáng tỏ, “khoa học xã hội” (đọc từ ‘không có trong từ điển’ như một trạng từ), về hạnh phúc. Nguyên nhân chính là những thành kiến ​​len lỏi trong tất cả chúng ta và thường thì không phải là chúng ta không biết điều gì sẽ mang lại cho mình nhiều hạnh phúc hơn. Chúng tôi luôn thất bại trong các ước tính/dự đoán của mình. Nhưng chờ đã, có một giải pháp cho nó. Và đoán xem? Tôi không nói với bạn giải pháp nhưng bạn sẽ tìm thấy nó trong cuốn sách. Vui thích.

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Chí Linh

Cuốn sách này được viết bởi một nhà tâm lý học Harvard và là một tập hợp các nghiên cứu về hạnh phúc. Đó không phải là một sự tự giúp đỡ – đó là một bức chân dung rất hiện thực về hạnh phúc. Luận điểm về cơ bản là chúng ta không biết điều gì khiến chúng ta hạnh phúc vì nhiều mánh khóe mà bộ não và trí nhớ của chúng ta áp đặt lên chúng ta. 

Chúng ta lập những kế hoạch tuyệt vời cho tương lai dựa trên cách chúng ta nghĩ mình sẽ cảm nhận về những điều nhất định, nhưng chúng ta thường sai về cách chúng ta thực sự cảm nhận về những điều đó. Cuốn sách bao gồm một số nghiên cứu hấp dẫn mà tôi đã suy nghĩ rất nhiều kể từ khi đọc nó.

Vấn đề với cuốn sách là giải pháp duy nhất của anh ấy chỉ là hỏi người khác xem họ cảm thấy thế nào về điều gì đó – đó là yếu tố dự đoán tốt nhất về cảm giác của bạn. Về cơ bản, ông nói rằng mọi người giống nhau hơn là khác nhau.

Mặc dù đây là một tiền đề tuyệt vời và thú vị, nhưng nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ nghiên cứu nào giống như trường hợp trước đó của anh ấy về những bất lực của chúng ta đối với hạnh phúc. Anh ấy chỉ đề cập đến nó và tiếp tục. Tất cả trong tất cả, một đọc tốt và rất khuyến khích.

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Văn Luyện

Tác phẩm khai sáng nhất mà tôi từng đọc về cách chúng ta thất bại trong việc đưa ra quyết định theo cách khiến chúng ta hạnh phúc.

Hạnh phúc có thể được xem là được tạo ra bởi hai hành động:

  • 1. Đưa ra những quyết định đúng đắn hàng ngày, để tạo ra những hoàn cảnh cho phép chúng ta hạnh phúc
  • 2. Hạnh phúc bất chấp hoàn cảnh

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Đức Thắng

Chắc chắn là cuốn sách khoa học thú vị nhất mà tôi đã đọc trong năm nay. Tôi yêu Daniel Gilbert sau khi xem video thực sự thú vị của anh ấy trên youtube. Thay vì là một cuốn sách hướng dẫn tự giúp đỡ khập khiễng như nó có thể trông giống như vậy, đây là một cuốn sách tâm lý học phân tích cách chúng ta nghĩ về hạnh phúc là gì, điều gì sẽ khiến chúng ta hạnh phúc, có thể sai về cơ bản. 

Khả năng khiến con người khác biệt với nhiều loài động vật khác là trí tưởng tượng, được vận hành bởi thùy trán. Tuy nhiên, trí tưởng tượng của chúng ta có thể gây hiểu nhầm vì nó thêm bớt các chi tiết, làm cho quá khứ hoặc tương lai trở nên dễ chịu hơn so với thực tế (hoặc sẽ như vậy), không nhận ra rằng mọi thứ sẽ khác đi một khi chúng thực sự xảy ra.

Lời khuyên của Gilbert là sử dụng kinh nghiệm của người khác để dự đoán tương lai, thay vì tưởng tượng về nó. Tuy nhiên, ở điểm này tôi không đồng ý với anh ấy vì tính cách, cách nhìn nhận thế giới và hoàn cảnh của mỗi người sẽ tác động đến mức độ hạnh phúc của họ trong cùng một sự kiện. 

Đây là điểm mà cuốn sách lấy người Mỹ hoặc châu Âu làm trung tâm vì nó giả định rằng mọi người đều có đủ ăn, có cùng lựa chọn về kỳ nghỉ hoặc sống trong một nền văn hóa về cơ bản là đồng nhất. Do đó, kinh nghiệm của họ về các sự kiện tương tự sẽ giống nhau. Tuy nhiên, tưởng tượng của Gilbert về lợi ích của lời khuyên này trong việc làm cho mọi người hạnh phúc cũng có thể sai.

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Ngọc Hoa

Tôi vừa hoàn thành cuốn sách mới của Daniel Gilbert, và nó rất được khuyến khích. Lần tới ở Cambridge, tôi sẽ mời anh ấy tham gia cùng tôi tại Phố Grafton để giành kỷ lục Guinness (bạn sẽ nhận được điều này nếu đọc sách).

Anh ấy sử dụng một trong những phong cách viết liên quan đến khoa học, phi hư cấu, hài hước và dễ tiếp cận nhất để giải thích toàn bộ thể loại nghiên cứu tâm lý, tâm thần và triết học.

Thông điệp cơ bản của ông là chúng ta thật tệ trong việc nhớ lại những hạnh phúc trong quá khứ của mình, và cũng rất tệ trong việc đưa ra những quyết định có thể làm tăng hạnh phúc trong tương lai của chúng ta. Lời khuyên của anh ấy – hãy tin vào lời khai của những người khác khi quyết định những lựa chọn cần thực hiện.

Dưới đây là một số lựa chọn từ cuốn sách, nhưng một lần nữa – tôi khuyên bạn nên dành thời gian để tự mình thưởng thức nó!

“[Khi chúng tôi hỏi bọn trẻ chúng muốn làm gì khi lớn lên] chúng thường nghĩ ra những thứ như “anh chàng bán kẹo” hoặc “người leo cây”. Chúng ta cười khúc khích vì khả năng đứa trẻ sẽ trở thành người bán kẹo hay người leo cây là rất nhỏ…

Nhưng hãy lưu ý rằng mặc dù đây là những câu trả lời sai cho câu hỏi của chúng ta, nhưng chúng lại là câu trả lời đúng cho một câu hỏi khác, cụ thể là, “Bạn làm nghề gì? muốn trở thành bây giờ không?”…Tại một thời điểm nào đó giữa ghế cao và ghế bập bênh của chúng tôi, chúng tôi sẽ tìm hiểu sau.”

“Khi chúng ta nghĩ về những sự kiện trong quá khứ hoặc tương lai xa, chúng ta có xu hướng suy nghĩ trừu tượng về lý do tại sao chúng xảy ra hoặc sẽ xảy ra, nhưng khi chúng ta nghĩ về những sự kiện trong quá khứ hoặc tương lai gần, chúng ta có xu hướng suy nghĩ cụ thể về cách chúng đã xảy ra hoặc sẽ xảy ra. xảy ra.”

“Vấn đề ở đây là chúng ta thường không ngồi xuống với một tờ giấy và bắt đầu liệt kê một cách logic những ưu và nhược điểm của các sự kiện trong tương lai mà chúng ta đang dự tính, mà thay vào đó, chúng ta dự tính chúng bằng cách mô phỏng những sự kiện đó trong trí tưởng tượng của mình và sau đó lưu ý phản ứng cảm xúc với mô phỏng đó. Giống như trí tưởng tượng xem trước các đối tượng, nó cũng cảm nhận trước các sự kiện.”

“Trong số những sự thật phũ phàng nhất của cuộc sống là điều này: những điều tuyệt vời đặc biệt tuyệt vời ngay lần đầu tiên chúng xảy ra, nhưng sự tuyệt vời của chúng sẽ mất dần khi lặp đi lặp lại…

Các nhà tâm lý học gọi đây là thói quen, các nhà kinh tế học gọi đó là tiện ích cận biên giảm dần, và phần còn lại của chúng ta gọi đó là hôn nhân…Một cách đánh bại thói quen là làm tăng tính đa dạng của trải nghiệm của một người. Một cách khác… là tăng lượng thời gian phân tách các lần lặp lại trải nghiệm.”

“Ngay khi trải nghiệm tiềm ẩn của chúng ta trở thành trải nghiệm thực tế…bộ não của chúng ta bận rộn tìm cách suy nghĩ về trải nghiệm sẽ cho phép chúng ta đánh giá cao nó.”

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Như Quỳnh

Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc và là cuốn sách nổi loạn hiện tại của tôi. (Nó không có trong danh sách đọc được chỉ định của tôi.) và đó là một cuốn sách hấp dẫn. Tác giả khám phá nhận thức của chúng ta về hạnh phúc và lý do tại sao chúng ta liên tục đoán sai về điều gì sẽ khiến chúng ta hạnh phúc. 

Khi một khoảnh khắc trôi qua, cá nhân trải nghiệm khoảnh khắc đó không thể đánh giá chính xác khoảnh khắc đó đã khiến chúng ta hạnh phúc như thế nào bởi vì, những trải nghiệm tiếp theo của chúng ta sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn nhận trải nghiệm đó. 

Chúng ta, những người Mỹ, tin chắc như thế nào rằng hạnh phúc sẽ luôn tăng lên, rằng điều gì đó tốt hơn sẽ luôn xảy ra trong trải nghiệm tiếp theo và cách chúng ta bỏ bê nguồn lực tốt nhất của mình (những người khác) để dự đoán trải nghiệm nào sẽ khiến chúng ta hạnh phúc nhất vì nhu cầu hấp dẫn của chúng ta là duy nhất (mặc dù người ta đã chứng minh rằng mọi người giống nhau hơn là khác nhau.)

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Phú Thịnh

Một cuốn sách vui nhộn, giáo dục sâu sắc và mở rộng tầm mắt. Tôi sẽ tiếp tục tự lừa dối bản thân rằng tôi biết mình đang làm gì, cảm thấy gì, nhìn thấy gì và suy nghĩ gì, nhưng nhờ cuốn sách này, tôi hy vọng rằng mình sẽ nâng cao mức độ hạnh phúc cơ bản mà dường như tất cả mọi người cuối cùng đều hướng tới.

Tôi vô cùng thích lối viết xuất sắc và sự dí dỏm của tác giả, điều này chắc chắn đã làm tăng thêm niềm vui khi đọc cuốn sách này.

“Mặc dù có từ thứ ba trong tiêu đề, nhưng đây không phải là một cuốn sách hướng dẫn sẽ cho bạn biết bất cứ điều gì hữu ích về cách để hạnh phúc… Thay vào đó, đây là một cuốn sách mô tả những gì khoa học cho chúng ta biết về cách thức và mức độ tốt của con người. bộ não có thể tưởng tượng về tương lai của chính nó, và về cách thức và mức độ tốt mà nó có thể dự đoán tương lai nào mà nó sẽ thích thú nhất… 

Kết hợp các sự kiện và lý thuyết từ tâm lý học, khoa học thần kinh nhận thức, triết học và kinh tế học hành vi, cuốn sách này cho phép giải thích xuất hiện mà cá nhân tôi thấy thuyết phục nhưng bạn sẽ phải tự đánh giá công lao của họ.

Không có công thức đơn giản để tìm kiếm hạnh phúc. Nhưng nếu bộ não vĩ đại của chúng ta không cho phép chúng ta đi một cách chắc chắn vào tương lai của mình, thì ít nhất chúng cũng cho phép chúng ta hiểu điều gì khiến chúng ta vấp ngã.

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Ngọc Điệp

Kết hợp tính chặt chẽ của nghiên cứu khoa học với sự nhã nhặn của một người hài hước, cuốn sách đáng chú ý này xem xét khả năng không có hệ thống của bộ não trong việc dự đoán một cách đáng tin cậy điều gì sẽ khiến chúng ta hạnh phúc. 

Gilbert cho thấy các cấu trúc thần kinh cho phép chúng ta lưu trữ và tưởng tượng lại thông tin có thể phục vụ chúng ta rất tốt như thế nào, tạo ra một bức tranh thuyết phục nhưng bị bóp méo về cơ bản về những gì chúng ta muốn và tại sao chúng ta muốn nó. Một cuốn sách thay đổi cuộc đời, hoặc ít nhất là nên như vậy.

Cuốn sách này, hơn bất kỳ cuốn sách nào khác được đọc gần đây, là cuốn sách tôi muốn giới thiệu cho tất cả bạn bè và gia đình của mình.

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của bạn Hoàng Quốc

Tất nhiên, không ai thích bị chỉ trích, nhưng nếu những điều chúng ta phấn đấu thành công không làm cho bản thân tương lai của chúng ta hạnh phúc, hoặc nếu những điều chúng ta tránh không thành công lại làm, thì có vẻ hợp lý (nếu hơi vô duyên) để họ đưa ra lời chê bai. liếc nhìn về phía sau và tự hỏi chúng ta đang nghĩ cái quái gì vậy.”

“Đây là lúc tôi biết được rằng những sai lầm rất thú vị và bắt đầu lên kế hoạch cho một cuộc sống có nhiều sai lầm.”

“Sự ngạc nhiên cho chúng ta biết rằng chúng ta đang mong đợi điều gì đó khác với những gì chúng ta nhận được, ngay cả khi chúng ta không biết mình đang mong đợi điều gì cả.”

“Những nghiên cứu như thế này chứng minh rằng một khi chúng ta có một trải nghiệm, chúng ta không thể đơn giản đặt nó sang một bên và nhìn thế giới như chúng ta sẽ thấy nếu trải nghiệm chưa bao giờ xảy ra.”

Trên đây là review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc. Hy vọng sau bài viết này, mọi người biết được đây có phải tựa sách phù hợp với bản thân mình hay không. Nếu đọc xong quyển sách này mà thấy hay thì hãy chia sẻ lại cảm nhận cho mọi người cùng biết nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *