15+ Cuốn sách tâm lý học hay để hiểu bản thân, hiểu người khác

Sách tâm lý học là một trong những thể loại sách được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Chúng cung cấp rất nhiều những khái niệm, kiến thức để giải thích về hành vi của chính bản thân và những người xung quanh chúng ta. Vì vậy, để hiểu được chính mình và những người xung quanh thì đây là một thể loại sách không nên bỏ qua. 

Sau đây, GenZ Đọc Sách sẽ giới thiệu cho bạn top những cuốn sách tâm lý học hay nhất cho người mới bắt đầu, cùng tham khảo nhé!

Nội dung chính

Sách về tâm lý học là gì?

Sách về tâm lý học là gì?
Sách về tâm lý học là gì?

Sách về tâm lý học là các cuốn sách chia sẻ những nghiên cứu chuyên sâu về tâm lý học, chúng thường mô tả, phân tích và lý giải các hiện tượng tâm lý, cảm xúc, tính cách,… có ở mỗi cá nhân. Những cuốn sách này yêu cầu người viết có trình độ cao hoặc thường xuyên nghiên cứu và tiếp thu các lý thuyết tâm lý mới.

Trong tâm lý học, từ việc nghiên cứu tâm trí và hành vi. Mở ra các khái niệm như nhận thức, tri giác, cảm xúc, trí thông minh, động cơ và nhân cách ở mỗi người. Tiếp theo, sẽ là một loạt các lĩnh vực khác, chẳng hạn như giao tiếp giữa con người với con người, mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau,…Và nếu bạn có thể đọc hiểu sách tâm lý, bạn cũng có thể đọc hiểu lòng người.

Có những thể loại sách tâm lý học nào?

Có những thể loại sách tâm lý học nào?
Có những thể loại sách tâm lý học nào?

Cũng như các loại sách khác, sách về tâm lý học cũng phân ra làm rất nhiều cách thể loại. Một số thể loại phổ biến trên thị trường hiện nay có thể liệt kê như: sách tâm lý học nhận thức, sách tâm lý học hành vi, tội phạm, trẻ em hoặc các loại như sách về tâm lý học văn hóa, giáo dục, tâm lý sinh thái, … Nhưng 3 thể loại sau đây có lẽ là 3 thể loại được độc giả quan tâm và tìm đọc nhiều nhất.

Sách về tâm lý học nhận thức

Thể loại sách về tâm lý học này rất phổ biến và chiếm phần lớn trong nhóm sách. Loại sách này thường tập trung nghiên cứu về: trí nhớ, học tập, nhận thức, cảm xúc, giải quyết vấn đề, ngôn ngữ… Độc giả khi đọc những cuốn sách này sẽ hiểu được cả góc nhìn tích cực và tiêu cực của các vấn đề từ đó rút ra quan điểm của riêng mình về thiện, ác và bắt đầu hướng dẫn bản thân tìm ra những giá trị tốt đẹp đích thực trong cuộc sống của mình.

Sách về tâm lý học hành vi

Một chuyên ngành chuyên sâu hơn về tâm lý học chính là tâm lý học hành vi. Chủ đề này chủ yếu nghiên cứu các liệu pháp mạnh mẽ dành cho những người mắc chứng tự kỷ hoặc chậm phát triển trí tuệ, thường được khuyên dùng cho trẻ em. Những cuốn sách về tâm lý học hành vi rất hữu ích bởi chúng giúp người đọc áp dụng ngay vào thực tế, điều chỉnh hành vi và khuyến khích hành vi tích cực, có lợi, giúp con người phát triển theo hướng tốt hơn.

Sách tâm lý học tội phạm

Những cuốn sách về tâm lý tội phạm là những cuốn sách rất thú vị và hấp dẫn. Tại đây, tác giả sẽ đi sâu và phân tích những trạng thái, suy nghĩ tinh thần gắn liền với động cơ phạm tội. Sự hình thành ý đồ tội phạm, ý định phạm tội và phương thức phạm tội. Sách thuộc thể loại tâm lý tội phạm thường dành cho cảnh sát. Nhưng nếu bạn yêu thích thể loại này thì nó cũng sẽ dành cho bạn.

Các tiêu chí lựa chọn sách về tâm lý học cho người mới bắt đầu

Nếu là một người mới bắt đầu có hứng thú về những cuốn sách về tâm lý học, bạn nên chọn cho mình những quyển sách theo các tiêu chí sau đây:

  • Lựa chọn loại sách phù hợp với nhu cầu của bản thân: giáo dục con cái, công việc, stress, …
  • Lựa chọn những cuốn sách phù hợp với tâm trạng, tính cách của bạn, dễ đọc, dễ hiểu, có thêm hình minh họa thì càng tốt.

Top những quyển sách tâm lý học hay cho người mới bắt đầu

Sau đây là một số gợi ý về những cuốn sách tâm lý học hay nhất, mọi người có thể tham khảo để chọn được một tựa sách phù hợp với sở thích của bản thân.

Phi Lý Trí – Dan Ariely

Phi Lý Trí – Dan Ariely
Phi Lý Trí – Dan Ariely

Nằm trong danh sách những cuốn sách tâm lý học hay nhất của Dan Ariely, Phi Lý Trí có sức hấp dẫn đặc biệt và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những sai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn.

  • Tại sao chúng ta luôn tự hứa là sẽ ăn kiêng để rồi ý nghĩ ấy vụt biến ngay khi chiếc xe chở đồ tráng miệng đi qua? 
  • Tại sao đôi khi chúng ta hào hứng mua sắm những thứ không thật sự cần đến? 
  • Tại sao chúng ta vẫn cảm thấy đau đầu sau khi dùng loại aspirin có giá 1 xu nhưng cơn đau đầu ấy lại biến mất nếu thuốc đó đắt gấp 50 lần? 
  • Tại sao những tín đồ được yêu cầu nhớ lại Mười điều răn của Chúa có xu hướng thành thật (ít nhất là ngay sau đó) hơn những người không được yêu cầu làm vậy? 
  • Hoặc tại sao các quy tắc danh dự lại làm tăng mức độ gian lận nơi công sở? 

Khi đọc tới những trang cuối của cuốn sách này, bạn sẽ có câu trả lời cho các câu hỏi trên và nhiều câu hỏi khác ‒ những câu hỏi có ý nghĩa nhất định đối với cuộc sống, công việc kinh doanh và thế giới quan của bạn.

Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – Daniel Gilbert

Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – Daniel Gilbert
Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – Daniel Gilbert

Có một nhà bình luận đã chỉ ra một câu trích dẫn rất phù hợp với cuốn sách: “Nguyên tắc đầu tiên là bạn không được tự lừa mình – và bạn là người dễ mắc lừa nhất”.

Đó là một trích dẫn phù hợp bởi vì toàn bộ cuốn sách tiết lộ cách bộ não của bạn về cơ bản khó có thể làm điều ngược lại. May mắn thay, sự kết hợp giữa nghiên cứu và những giai thoại sâu sắc của Gilbert khiến Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc trở thành một trong những cuốn sách tâm lý học tích cực thú vị nhất hiện có.

Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely

Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely
Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely

Hầu hết chúng ta đều nghĩ mình trung thực, nhưng, trên thực tế, tất cả chúng ta đều dối trá. Từ Washington đến Phố Wall, từ lớp học đến nơi làm việc, hành vi phi đạo đức xuất hiện ở khắp mọi nơi. Không ai trong chúng là ngoại lệ, cho dù đó là một lời nói không gây hại (white lie) đến các báo cáo tài chính gian lận.

Trong cuốn sách về tâm lý Bản Chất Của Dối Trá, cuốn sách từng đoạt giải thưởng lớn – tác giả sách bán chạy nhất, Dan Ariely cho thấy tại sao một số điều dễ nói dối hơn những điều khác, làm thế nào để gặp ít vấn đề hơn chúng ta tưởng hơn khi bị lừa dối, và cách hoạt động kinh doanh đã mở đường cho các hành vi phi đạo đức, cả cố ý lẫn vô ý như thế nào. 

Ariely đã khám phá ra cách thức hoạt động của các hành vi phi đạo đức trong cuộc sống riêng, công việc và chính trị, và nó đã ảnh hưởng đến tất cả chúng ta như thế nào, ngay cả khi chúng ta nghĩ mình có những tiêu chuẩn đạo đức cao. Ariely cũng xác định những gì giúp chúng ta trung thực, chỉ đường cho việc trở thành người có đạo đức hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tâm Lý Học Hài Hước – Richard Wiseman

Tâm Lý Học Hài Hước – Richard Wiseman
Tâm Lý Học Hài Hước – Richard Wiseman

Trong khi các nhà khoa học khác đi vào vấn đề hiển nhiên thì Richard Wiseman lại bận rộn khám phá những yếu tố bí mật của sự quyến rũ, khám phá tính cách con người được hình thành như thế nào khi chúng ta sinh ra và kiểm tra tại sao mọi người thường bỏ qua những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự phản bội đối tác của mình. 

Sử dụng các phương pháp khoa học điều tra các chủ đề khác thường thu hút sự quan tâm của công chúng cũng như cộng đồng khoa học, Tâm lý học hài hước mang đến hiểu biết mới cho những phần chưa được khám phá của tâm trí con người và đưa chúng ta đến những nơi các nhà khoa học chính thống sợ bước đến.

Cuốn sách tâm lý học này hàm chứa những nghiên cứu, thí nghiệm độc đáo, dị thường của những nhà khoa học tò mò nhất trên thế giới. Trong đó có rất nhiều điều chúng ta cũng thường xuyên tự hỏi mỗi ngày.

Mỗi chương sách hé lộ một mảng tâm lý học bí mật nằm dưới những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, từ sự lừa dối cho đến việc ra quyết định, từ tính ích kỉ cho đến sự mê tín. Trong quá trình này, chúng ta sẽ bắt gặp một vài mảnh ghép ưa thích về sự kì lạ nhưng lại rất đỗi hấp dẫn.

Tâm Lý Học Thành Công – Carol S. Dweck

Tâm Lý Học Thành Công – Carol S. Dweck
Tâm Lý Học Thành Công – Carol S. Dweck

Cuốn sách về tâm lý này sẽ cho bạn thấy không chỉ khả năng và tài trí mới mang lại thành công cho chúng ta, mà phần lớn do cách tiếp cận mục tiêu bằng lối tư duy nào. Việc tán dương trí thông minh và khả năng của con bạn không hề nuôi dưỡng lòng tự trọng và dẫn đến thành tựu, mà thậm chí còn phương hại đến thành công sau này. 

Với tư duy đứng đắn, chúng ta có thể tạo động lực cho con cái và giúp chúng phát triển trong trường học, cũng như đạt được mục tiêu của bản thân trong cuộc sống và sự nghiệp. Dweck đã giúp tất cả các bậc cha mẹ, giáo viên, CEO và vận động viên thấy một ý tưởng đơn giản về não bộ có thể tạo ra tình yêu học tập và sự kiên trì – cơ sở cho những thành tựu vĩ đại ở mọi lĩnh vực.

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz
Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Đây là cuốn sách tâm lý học hay, có giá trị vì hai lý do. Thứ nhất, nó đã biện luận một cách đầy sức thuyết phục rằng chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu có ít lựa chọn hơn, và rằng nhiều người trong chúng ta đang phải rất vất vả để đi đến những quyết định lựa chọn tốt nhất. Thứ hai, cuốn sách cũng dành một lời giới thiệu đầy hấp dẫn về xu hướng nghiên cứu hiện tại trong ngành tâm lý học về lựa chọn và cuộc sống con người.

Schwartz lập luận rằng cách đây nhiều năm việc ra quyết định đơn giản hơn rất nhiều, và trong khi phần lớn cuốn sách tập trung vào “góc độ mua hàng”, thì những bài học ở đây có thể được áp dụng cho nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Chính vì vậy, Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn là một trong những sách chuyên ngành tâm lý học hay nhất mà bạn nên đọc qua một lần trong đời.

Tâm Lý Học – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn – DK

Tâm Lý Học – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn – DK
Tâm Lý Học – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn – DK

Cuốn sách tâm lý học này hướng dẫn trực quan của bạn về thế giới phức tạp và hấp dẫn của hành vi con người. Khám phá cách chúng ta học hỏi, gắn kết tình cảm với những người khác và phát triển các cơ chế để đối phó với nghịch cảnh hoặc làm cách nào để hòa nhập trong một nhóm.

Với văn phong dễ hiểu và gần gũi, Tâm Lý Học – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn là tập hợp những bài viết ngắn gọn hàm súc giải thích rõ những điều khó hiểu, những sơ đồ giúp làm sáng tỏ những lý thuyết rối rắm, những trích dẫn dễ nhớ, cùng những minh họa dí dỏm giúp chúng ta chơi đùa với những kiến thức nền tảng về tâm lý học.

How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý Học – Jo Hemmings

How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý Học – Jo Hemmings
How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý Học – Jo Hemmings

Ám sợ là gì, ám sợ có thực sự đáng sợ không? Rối loạn tâm lý là gì, làm thế nào để thoát khỏi tình trạng suy nhược và xáo trộn đó? Trầm cảm là gì, vì sao con người hiện đại thường xuyên gặp và chống chọi với tình trạng u uất, mệt mỏi và tuyệt vọng này?

Tìm hiểu về các vấn đề tâm trí của con người luôn đầy sức hấp dẫn và lôi cuốn, vì vậy mà tâm lý học ra đời, hình thành và phát triển rất nhiều các học thuyết và trường phái. Cuốn sách này dẫn dắt bạn đọc qua hành trình tìm hiểu các học thuyết và trường phái đó, về cách các nhà tâm lý diễn giải hành xử và tâm trí con người. 

Tại sao chúng ta có những hành vi, suy nghĩ và cảm xúc như vậy, chúng diễn ra và kết thúc như thế nào, chúng ảnh hưởng lâu dài, gián đoạn hay ngắn ngủi đến đời sống của chúng ta ra sao, làm thế nào để chúng ta thoát khỏi những tác động tiêu cực của chúng?

Cuốn sách về tâm lý này có cấu trúc khoa học, trình bày dễ hiểu, súc tích, thiết kế và minh họa đẹp mắt này sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết về các học thuyết tâm lý và các phương pháp trị liệu, từ các vấn đề cá nhân đến những ứng dụng thực tế.

Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell

Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell
Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell

Tại sao xu hướng thời trang lại thay đổi cách chúng ta ăn mặc? Tại sao các chương trình truyền hình, phim ảnh và sách khác nhau lại trở nên phổ biến như vậy? Malcolm Gladwell cung cấp một sơ đồ về xã hội của chúng ta, cùng với phân tích về các chiến lược mà mọi người áp dụng để ảnh hưởng và định hướng cho nó. Gladwell mô tả các kiểu tính cách tạo ra xu hướng và những kiểu ảnh hưởng đến người khác bằng cách “truyền bá thông tin”.

Trong cuốn sách tâm lý học được độc giả chào đón nồng nhiệt này, Malcolm Gladwell đã khám phá và khai mở cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng “điểm bùng phát”, nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của tất cả mọi người trên khắp thế giới về việc tiêu thụ các sản phẩm và phổ biến các ý tưởng.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – TS. David J. Lieberman

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – TS. David J. Lieberman
Đọc Vị Bất Kỳ Ai – TS. David J. Lieberman

Bạn băn khoăn không biết người ngồi đối diện đang nghĩ gì? Họ có đang nói dối bạn không? Đối tác đang ngồi đối diện với bạn trên bàn đàm phán đang nghĩ gì và nói gì tiếp theo?

ĐỌC người khác là một trong những công cụ quan trọng, có giá trị nhất, giúp ích cho bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. ĐỌC VỊ người khác để:

Hãy chiếm thế thượng phong trong việc chủ động nhận biết điều cần tìm kiếm – ở bất kỳ ai bằng cách “thâm nhập vào suy nghĩ” của người khác. ĐỌC VỊ BẤT KỲ AI là cẩm nang dạy bạn cách thâm nhập vào tâm trí của người khác để biết điều người ta đang nghĩ.

Cuốn sách này sẽ không giúp bạn rút ra các kết luận chung về một ai đó dựa vào cảm tính hay sự võ đoán. Những nguyên tắc được chia sẻ trong cuốn sách này không đơn thuần là những lý thuyết hay mẹo vặt chỉ đúng trong một số trường hợp hoặc với những đối tượng nhất định. 

Các kết quả nghiên cứu trong cuốn sách tâm lý học cho người mới bắt đầu này được đưa ra dựa trên phương pháp S.N.A.P – cách thức phân tích và tìm hiểu tính cách một cách bài bản trong phạm vi cho phép mà không làm mếch lòng đối tượng được phân tích. Phương pháp này dựa trên những phân tích về tâm lý, chứ không chỉ đơn thuần dựa trên ngôn ngữ cử chỉ, trực giác hay võ đoán.

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini
Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini

Tại sao một số người lại có sức thuyết phục đến mê hoặc và luôn là người làm chủ Trò chơi Thuyết phục? Đâu là những động lực vô hình đằng sau thứ sức mạnh thôi thúc chúng ta đồng thuận với người khác? Những thủ thuật được các bậc thầy thuyết phục sử dụng tài tình là gì, làm thế nào đánh bại các thủ thuật đó – đồng thời biến chúng thành của chính bạn?

Với sách tâm lý học Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục, bạn sẽ có lời giải đáp cho tất cả những câu hỏi ấy. Trong Những đòn tâm lý trong thuyết phục, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini tiết lộ 6 yếu tố gây ảnh hưởng đầy uy lực: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. 

Mỗi loại lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật. Đặc biệt khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn.

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu – David McRaney

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu – David McRaney
Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu – David McRaney

Đối phó với những lời ngụy biện trong tâm trí chúng ta khiến chúng ta trông rất ngu ngốc khi chúng hành động, McRaney đưa ra những chủ đề mà hầu hết được biết đến bởi những người quan tâm đến lĩnh vực này, như hiệu ứng Dunning-Kruger và tạo ra một bài đọc thú vị về các nghiên cứu được thực hiện kỹ lưỡng.

Nếu bạn quan tâm đến cách bộ não của bạn đang phá hoại bạn và muốn tìm hiểu thêm về những ảo tưởng mà tất cả chúng ta đều gặp phải, cuốn sách về tâm lý học này là nơi hoàn hảo để bạn bắt đầu tìm hiểu về bản thân mình hơn đấy!

Chúng Ta Quyết Định Như Thế Nào? – Jonah Lehrer

Chúng Ta Quyết Định Như Thế Nào? – Jonah Lehrer
Chúng Ta Quyết Định Như Thế Nào? – Jonah Lehrer

Chúng ta luôn phải đưa ra quyết định cho những công việc hằng ngày, từ bình thường nhất cho đến hệ trọng nhất. Vậy, liệu bạn đã biết các quyết định của mình được não bộ định đoạt như thế nào chăng?

Chúng ta quyết định như thế nào? sẽ đem đến cho bạn những hiểu biết sâu sắc và cặn kẽ về các hoạt động tế vi bên trong não bộ khi chúng ta đưa ra một quyết định. Bạn sẽ khám phá ra rằng chính cảm xúc – chứ không phải lý trí – mới là nhân tố giúp chúng ta quyết định một cách sáng suốt. Đây là một trong những cuốn sách tâm lý học cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua.

Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can – Đặng Hoàng Giang

Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can – Đặng Hoàng Giang
Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can – Đặng Hoàng Giang

Từ chỗ vô danh cách đây bảy, tám năm, bây giờ, nếu gõ “bức xúc” vào Google, ta sẽ được 29 triệu kết quả, gấp gần 10 lần “Ngọc Trinh” một con số ấn tượng cho một làn da xấu xí như vậy.”

Đây là một trong rất nhiều các quan sát thú vị, kèm theo các giải mãi hóm hỉnh, không kém phần chua xót song cũng rất giàu nhân văn trong tuyển tập Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. 

26 bài viết là 26 câu chuyện từ quen thuộc như thịt chó, ấn đền Trần, phẫu thuật thẩm mỹ, từ thiện câu like…đến ngỡ như vĩ mô xa xôi nhưng lại ảnh hưởng mật thiết đến cuộc sống từng cá nhân như sự tàn phá của kinh tế thị trường, lí do khiến quốc gia thất bại, du lịch đại trà, hay các vấn đề văn hóa không bao giờ hết nóng như sính ngoại, truyền hình thực tế…

Không chỉ phân tích khách quan và bình luận sắc sảo, tác giả còn đề xuất nhiều giải pháp bất ngờ và đầy trách nhiệm, khiến các bài viết, trước khi được tập hợp lại trong tuyển tập này, đã nhận được hàng trăm nghìn lượt xem và rất nhiều chia sẻ từ đông đảo cư dân mạng.

“Một góc nhìn thẳng thắn và tỉnh táo, xoáy vào những vấn đề bằng những con dao mổ sắc cạnh của tri thức… Từ lâu, những cây viết của nước ta vẫn dùng dao gọt hoa quả có lưỡi lượn sóng để mổ xẻ các vấn đề. Chúng ta thiếu những con dao mổ lạnh, nằm trong những bàn tay ấm.”

Sức Mạnh Tiềm Thức – Joseph Murphy

Sức Mạnh Tiềm Thức – Joseph Murphy
Sức Mạnh Tiềm Thức – Joseph Murphy

Là một trong những cuốn sách về tâm lý hay, nhận được nhiều lời ngợi khen và bán chạy nhất mọi thời đại, Sức Mạnh Tiềm Thức đã giúp hàng triệu độc giả trên thế giới đạt được những mục tiêu quan trọng trong đời chỉ bằng một cách đơn giản là thay đổi tư duy. Sức Mạnh Tiềm Thức giới thiệu và giải thích các phương pháp tập trung tâm thức nhằm xóa bỏ những rào cản tiềm thức đã ngăn chúng ta đạt được những điều mình mong muốn.

Sức Mạnh Tiềm Thức không những có khả năng truyền cảm hứng cho người đọc, mà nó còn rất thực tế vì được minh hoạ bằng những ví dụ sinh động trong cuộc sống hằng ngày.

Từ đó, Sức Mạnh Tiềm Thức giúp độc giả vận dụng năng lực trí tuệ phi thường tiềm ẩn trong mỗi người để tạo dựng sự tự tin, xây dựng các mối quan hệ hoà hợp, đạt được thành công trong sự nghiệp, vượt qua những nỗi sợ hãi và ám ảnh, xua đi những thói quen tiêu cực, và thậm chí còn hướng dẫn cách ta chữa lành những vết thương về thể chất cũng như tâm hồn để có sự bình an, hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống.

David & Goliath – Malcolm Gladwell

David & Goliath – Malcolm Gladwell
David & Goliath – Malcolm Gladwell

Cuốn sách kể về những thuận lợi và bất lợi của mỗi kiểu người trong xã hội và đưa ra kết luận rằng những điểm bất lợi dưới con mắt của người này chưa chắc đã là điểm bất lợi trong lăng kính của người kia. Thông qua cuốn sách, tác giả cho thấy chúng ta đã hiểu sai cuộc chiến giữa kẻ yếu và kẻ mạnh thế nào, cách đánh giá thấp thuận lợi của những điều được cho là bất lợi ra sao.

Malcolm Gladwell đã bắt đầu cuốn sách tâm lý học này bằng cách kể lại câu chuyện về cuộc chiến giữa chàng chăn cừu bé nhỏ David và gã khổng lồ Goliath. Câu chuyện được đẩy lên cao trào khi tác giả mô tả Goliath là một chiến binh thiện chiến được trang bị những vũ khí sắc bén trong khi chàng chăn cừu chỉ mang bên mình chiếc ná thun và một cây gậy. Thế nhưng, kết quả thật khiến tất cả các độc giả phải bất ngờ, David đã giành chiến thắng vẻ vang trước đối thủ đáng gờm.

Với cách tiếp cận vấn đề mới lạ và hấp dẫn, gợi suy nghĩ cho chúng ta, khích lệ chúng ta, cuốn sách sẽ dẫn lối bạn đọc đến với những quan điểm mới mẻ về những bất lợi trong cuộc sống, thúc đẩy những người tự ti, những người phải chịu thiệt thòi trong cuộc sống, và cũng khuyến cáo những ai quá tự tin. Ông phân tích từng câu chuyện mang tính cá nhân để rồi từ đó đưa ra bài học cho chúng ta.

Dám Bị Ghét – Koga Fumitake, Kishimi Ichiro

Dám Bị Ghét – Koga Fumitake, Kishimi Ichiro
Dám Bị Ghét – Koga Fumitake, Kishimi Ichiro

Dưới hình thức một cuộc đối thoại giữa Chàng thanh niên và Triết gia, cuốn sách tâm lý học này trình bày một cách sinh động và hấp dẫn những nét chính trong tư tưởng của nhà tâm lý học Alfred Adler, người được mệnh danh là một trong “ba người khổng lồ của tâm lý học hiện đại”, sánh ngang với Freud và Jung. 

Khác với Freud cho rằng quá khứ và hoàn cảnh là động lực làm nên con người ta của hiện tại, Adler chủ trương “cuộc đời ta là do ta lựa chọn”, và tâm lý học Adler được gọi là “tâm lý học của lòng can đảm”.

Bạn bất hạnh không phải do quá khứ và hoàn cảnh, càng không phải do thiếu năng lực. Bạn chỉ thiếu “can đảm” mà thôi. Nói một cách khác, bạn không đủ “can đảm để dám hạnh phúc”. Bởi can đảm để dám hạnh phúc bao gồm cả “can đảm để dám bị ghét” nữa. Chỉ khi dám bị người khác ghét bỏ, chúng ta mới có được tự do, có được hạnh phúc.

Phi Lý Một Cách Hợp Lý – Dan Ariely

Phi Lý Một Cách Hợp Lý – Dan Ariely
Phi Lý Một Cách Hợp Lý – Dan Ariely

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người ta muốn giảm cân nhưng lại thất bại trong kế hoạch ăn kiêng? Hay tại sao người ta lại vứt rác một cách vô ý thức ở nơi công cộng? Hoặc chỉ đơn giản là tại sao những chiếc tất của mình lại thường xuyên biến mất? Những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại không dễ trả lời chút nào đó chính là chủ đề của quyển sách tâm lý học Phi lý Một Cách Hợp Lý.

Cái Bẫy Của Cơn Giận – TS. Les Carter

Cái Bẫy Của Cơn Giận – TS. Les Carter
Cái Bẫy Của Cơn Giận – TS. Les Carter

Tiến sĩ Les Carter là một chuyên gia rất được tín nhiệm về các chủ đề giải quyết chuyện xung khắc, liên quan đến cảm xúc và tình trạng tâm thần. Ông đã viết cuốn này nhằm trình bày cách làm thế nào để vượt qua cơn giận mang ý nghĩa tiêu cực và cải thiện các mối quan hệ. Với sự khôn ngoan từng trải, bằng tình thần hòa nhã và sự nghiên cứu tâm lý vững chắc, tiến sĩ Carter hướng dẫn bạn tạo cho chính bạn, cho gia đình và đồng nghiệp của bạn cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn. 

Cái bẫy của cơn giận là một cuốn sách tâm lý học hay nhất được soạn thảo rất xuất sắc, mang đến những sự hiểu biết thấu đáo các nhân tố có thể vây hãm các cá nhân vào trong những kiểu thất vọng không mong muốn. Người hay tức giận là người dễ bị tổn thương, lại dễ làm hỏng việc. Cơn giận trở thành cái bẫy giữ chặt họ, giam hãm họ vào bên trong cuộc đời khổ sở.

Đây là cuốn sách hướng dẫn cách làm thế nào để vượt qua cơn giận mang ý nghĩa tiêu cực và cải thiện các mối quan hệ. Với sự khôn ngoan từng trải, bằng tinh thần hòa nhã và sự nghiên cứu tâm lý vững chắc, tiến sĩ Carter sẽ hướng dẫn bạn tạo cho chính mình, cho gia đình và đồng nghiệp của bạn cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon

Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon
Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon

Trong kiệt tác sáng rõ và sinh động này, Gustave Le Bon soi sáng những hoạt động vô thức – phi lý trí của các suy nghĩ tập thể cùng cảm xúc đám đông, qua đó đặt tư tưởng của đám đông đối nghịch với tư duy tự do và lý trí độc lập của cá nhân. Ông chỉ ra bằng cách nào hành vi của một cá nhân lại có tác động đến đám đông.

Có rất nhiều sự thật được gợi mở nếu ta thấy hiểu về tâm lý đám đông, như Le Bon khẳng định : “Kiến thức về ngành khoa học này soi rọi rất nhiều hiện tượng lịch sử và kinh tế, mà nếu thiếu thì những hiện tượng đó sẽ hoàn toàn không thể hiểu được.”

Theo Gustave Le Bon, trong cuốn Tâm lý học đám đông, những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng, họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất. 

Vả lại, do thể trạng của mình, những đám đông ấy cần có một thủ lĩnh, một người cầm đầu, kẻ có thể dẫn dắt họ và cho bản năng của họ một ý nghĩa.

Cuốn sách về tâm lý học này là một trong những trước tác kinh điển của thế giới và cũng là tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp khoa học đồ sộ trải rộng trên nhiều lĩnh vực của Gustave Le Bon. Tác phẩm này vẫn luôn được quan tâm nghiên cứu, và đặc biệt, ngày càng tỏ rõ giá trị vượt thời gian. 

Có lẽ sẽ thật khó khăn cho chúng ta, vào thời đại đã biết quá nhiều về dư luận và đám đông, kiên nhẫn lần theo từng dòng lập luận vừa đơn giản vừa sâu sắc của Le Bon. Nhưng nếu có thể làm thế, chúng ta sẽ nhận được một món quà vô giá của một trí tuệ hàng đầu châu Âu thuở ấy và có thể là cả bây giờ.

Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl
Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Cuốn hồi ký của bác sĩ tâm thần Viktor Frankl đã làm say lòng biết bao thế hệ độc giả với những mô tả về cuộc sống trong các trại tử thần của Đức Quốc xã và những bài học để tồn tại về mặt tinh thần. Từ năm 1942 đến năm 1945, Frankl lao động trong bốn trại khác nhau, bao gồm cả trại Auschwitz, trong khi cha mẹ, anh trai và người vợ đang mang thai của ông đã chết. 

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân và kinh nghiệm của những người khác mà ông đã gặp sau này trong quá trình hành nghề của mình, Frankl lập luận rằng chúng ta không thể tránh khỏi đau khổ nhưng chúng ta có thể chọn cách đối phó với nó, tìm thấy ý nghĩa trong đó và tiến lên với mục đích mới. Lý thuyết của Frankl cho rằng động lực chính của chúng ta trong cuộc sống không phải là niềm vui, như Freud đã nói, mà là sự khám phá và theo đuổi những gì mà bản thân chúng ta thấy có ý nghĩa.

Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman

Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman
Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman

Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kỹ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình. 

Tư Duy Nhanh Và Chậm, cuốn sách tâm lý học nổi tiếng tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sự hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn. 

Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người, Tư Duy Nhanh Và Chậm đã giành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011. Đây là cuốn sách có tính hàn lâm cao nhưng vô cùng bổ ích với tất cả mọi người và đặc biệt rất dễ hiểu và vui nhộn.

Khám Phá Ngôn Ngữ Tư Duy – Philip Miller

Khám Phá Ngôn Ngữ Tư Duy – Philip Miller
Khám Phá Ngôn Ngữ Tư Duy – Philip Miller

Đằng sau thái độ, hành vi của mỗi chúng ta là cả một “bản đồ thế giới” (map of the world) – chứa đựng những thói quen, niềm tin, giá trị, ký ức,… – định hình nên suy nghĩ, hành động, cách ta nhìn nhận về bản thân, về mọi người và về thế giới xung quanh. 

Liệu pháp NLP (Neuro Linguistic Programming – Lập trình Ngôn Ngữ Tư duy) giúp thay đổi tận gốc hành vi, tức là thay đổi kiểu suy nghĩ dẫn đến hành vi của mỗi người. Không giống như các phương pháp truyền thống khác, chỉ đơn thuần bảo ta cần phải làm gì, NLP hướng dẫn ta cách làm để đạt được mục tiêu đề ra, để trở thành mẫu người mà mình mong muốn.

NLP cũng chính là bí quyết làm nên danh tiếng của Anthony Robbins (một trong những diễn giả hàng đầu thế giới hiện nay), “Nữ hoàng Truyền hình” Oprah Winfrey, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và nhiều nhân vật tên tuổi khác.

Hiện tại, NLP được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: quản lý, huấn luyện, bán hàng, tâm lý học, thể thao, y tế, thương thuyết, diễn thuyết, nuôi dạy con cái và nhiều lĩnh vực khác.

Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội
Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

Giải quyết các vụ án bằng cách áp dụng phân tích tâm lý tội phạm thông qua các tình tiết từ các tiểu thuyết hoặc loạt phim trinh thám nổi tiếng. Tuy nhiên, không có lời giải thích cặn kẽ từ các chuyên gia, những phương pháp này đang bị thần thánh hóa. Vậy nên, qua cuốn sách “Phác họa chân dung kẻ phạm tội” này, tác giả sẽ trình bày chi tiết phương pháp và sự kết hợp của các yếu tố khác nhau trong từng trường hợp.

Cuối mỗi câu chuyện sẽ có phần “chia sẻ của chuyên gia tâm lý tội phạm” hướng dẫn kiến ​​thức xoay quanh các lĩnh vực phá án, điều tra, tiền án, tâm lý tội phạm để lý giải quá trình phá án. Ngoài ra, độc giả có thể rèn luyện trí óc qua các vụ án, thử phân tích mạch tư duy từ hiện trường vụ án, vật chứng, nhân chứng đến hung thủ qua lối dẫn dắt lôi cuốn của Diệp Hồng Vũ. Đây là một trong những cuốn sách tâm lý học hay nhất cho người mới bắt đầu.

Trí Tuệ Xúc Cảm – Daniel Goleman

Trí Tuệ Xúc Cảm – Daniel Goleman
Trí Tuệ Xúc Cảm – Daniel Goleman

Trí Tuệ Xúc Cảm đã nằm trong danh sách những cuốn sách tâm lý học cho người mới bắt đầu bán chạy nhất của Thời báo New York trong một năm rưỡi, với hơn 5.000.000 bản in trên toàn thế giới bằng 40 ngôn ngữ và đã là sách bán chạy nhất ở nhiều quốc gia.

Với bản Tiếng Việt được Alpha Books mua bản quyền và độc quyền phát hành từ 2008, được vô vàn độc giả đón nhận với hơn 50.000 bản được bán ra, và cũng trở thành 1 trong những cuốn bestseller trong thể loại sách về tâm lý.

Ai cũng biết điểm IQ cao chưa chắc đã đảm bảo cho một cuộc đời thành công, hạnh phúc và đức hạnh. Nhưng chỉ đến khi đọc Trí Tuệ Xúc Cảm (Emotional Intelligence) của Daniel Goleman, chúng ta mới có thể lý giải tại sao. Dựa trên những quan sát và nghiên cứu nhiều năm trong lĩnh vực tâm lý và khoa học thần kinh, tác giả đã mang đến một cái nhìn mới mẻ về hai loại trí tuệ bên trong mỗi con người – lý trí và cảm xúc – cùng cách mà chúng định hình số phận của chúng ta.

Trong sách, Daniel Goleman chỉ ra một số yếu tố khiến người IQ cao có thể gặp lúng túng trong công việc, còn người IQ thấp hơn lại đạt hiệu suất đáng kinh ngạc. Đó là sự tự ý thức, tính kỷ luật tự giác, sự đồng cảm, và chúng không bị mặc định từ khi sinh ra. Trí tuệ cảm xúc được bồi đắp bởi những trải nghiệm từ khi còn nhỏ, nhưng nó cũng có thể được nuôi dưỡng và tăng cường trong quá trình mỗi cá nhân trưởng thành, đem đến lợi ích cho sức khỏe, công việc và cả các mối quan hệ của họ.

Hướng Nội – Susan Cain

Hướng Nội – Susan Cain
Hướng Nội – Susan Cain

Có ít nhất một phần ba trong số người quen của chúng ta có tính hướng nội. Họ là những người thích lắng nghe nhiều hơn lên tiếng; họ đổi mới và sáng tạo nhưng không thích tự đề cao bản thân; họ thích làm việc độc lập hơn làm việc theo nhóm. Chính những người hướng nội như Rosa Parks, Chopin, Dr. Seuss, Steve Wozniak đã mang đến nhiều đóng góp lớn lao cho xã hội.

Trong Hướng Nội, Susan Cain chỉ ra được rằng chúng ta đánh giá quá thấp những người hướng nội và rằng sai lầm này đã khiến chúng ta thiệt thòi đến mức nào. Bà giới thiệu cho chúng ta biết những người hướng nội thành đạt – từ một diễn giả hóm hỉnh, năng động phải tìm không gian tĩnh lặng để phục hồi năng lượng sau mỗi lần diễn thuyết, cho đến một nhân viên phá kỷ lục bán hàng biết thầm lặng khai phá sức mạnh của những câu hỏi. 

Bằng những lập luận mạnh mẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng nhiều câu chuyện người thật việc thật sâu sắc, Hướng Nội có sức mạnh làm thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta nhìn nhận về những người hướng nội cũng như cách họ nhìn nhận bản thân, một yếu tố quan trọng không kém.

Thay đổi – Bí quyết thay đổi khi trở nên khó khăn

Thay đổi - Bí quyết thay đổi khi trở nên khó khăn
Thay đổi – Bí quyết thay đổi khi trở nên khó khăn

Để vượt mọi chông gai, thử thách, chắc hẳn bạn thực sự khó khăn để vượt qua. Nhưng với cuốn sách tâm lý học này, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn biết “thay đổi” bản thân. Tác giả Chip Heath và Dan Heath đã đề cập đến:

  • Định hướng cho Người Quản Tượng: Tác động đến lý trí của bạn bằng phương pháp tìm gương sáng, chỉ rõ mục tiêu.
  • Động viên Con Voi: Tác động đến cảm xúc của con người.
  • Tạo dựng Con Đường: phá vỡ bỏ môi trường cũ, điều chỉnh theo môi trường mới, quy tụ đồng minh để thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng diễn ra.

Sức Mạnh Của Thói Quen – Charles Duhigg

Sức Mạnh Của Thói Quen - Charles Duhigg
Sức Mạnh Của Thói Quen – Charles Duhigg

Những hành động, thói quen của con người sẽ được hình thành trong vô thức từ nhỏ đến lớn. Trong đó, sẽ có những thói quen không giúp bạn thành công trong cuộc sống. Vậy trong cuốn sách này, bạn sẽ được học hỏi các hình thành và rèn luyện thói quen giúp bạn thành công hơn.

Tác giả Charles Duhigg đã đề cập đến sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thói quen tốt với nhau, phân biệt thói quen tốt và xấu, thói quen có đang nằm trong tầm kiểm soát của bạn?… 

Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – Rolf Dobelli

Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – Rolf Dobelli
Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – Rolf Dobelli

Mọi người đều mắc sai lầm.

Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như đơn giản, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. 

Vậy mà hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao hối tiếc vì những quyết định không đúng cho cuộc đời mình: Cứ mãi đeo bám một công việc dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì; cho rằng một dự án thành công suôn sẻ là do tài năng và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan; bán cổ phiếu lúc đã quá trễ, hoặc bán quá sớm… 

Và đó chỉ là một vài trong số hàng loạt các sai lầm “cơ bản” được Dobelli mổ xẻ phân tích qua 99 chương sách ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta có thể nhận diện và né tránh chúng.

Đơn giản, rõ ràng và toàn diện một cách đáng  ngạc nhiên, cuốn cẩm nang nhất định phải có này có thể thay đổi mãi mãi cách ta suy nghĩ, giúp ta quyết định sáng suốt hơn mỗi ngày ở bất cứ đâu,  trong bất cứ tình huống nào.

Trên đây là những cuốn sách tâm lý học hay nhất cho người mới bắt đầu. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ tìm được một tựa sách ưng ý cho bản thân. Sau khi đọc xong thì hãy quay lại đây và chia sẻ lại cảm nghĩ của bản thân cho mọi người cùng biết nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *