Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Giới hạn của hạnh phúc

Trong xã hội ngày nay chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn từ việc chọn những món ăn cho buổi tối, chọn quần áo để đi chơi hay chọn một công việc trong những công việc mà mình yêu thích. Mới đầu tất cả đều khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống tràn ngập những điều thú vị.

Nhưng một lúc nào đó, chắc hẳn rằng bạn sẽ giật mình nhận ra những thứ tưởng chừng thú vị ấy lại khiến chính mình đau đầu mỗi ngày, mất thời gian cho những mối bận tâm đó và dần mất đi sự hài lòng với những gì mình lựa chọn.

Đây chính là vấn đề mà Barry Schwartz đề cập trong quyển sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn. Cùng GenZ Đọc Sách tìm hiểu thêm về giới hạn của sự lựa chọn và sống hạnh phúc với những quyết định của cuộc đời mình qua bài Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn ngay sau đây.

Thể Loại Tâm Lý và Kỹ Năng
Tác Giả ​​Barry Schwartz
Dịch Giả Thảo Nguyên
Công Ty Phát Hành Alphabooks
Số Trang 200

Giới thiệu tác giả cuốn sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Giới thiệu tác giả cuốn sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn - Barry Schwartz
Giới thiệu tác giả cuốn sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Barry Schwartz (sinh ngày 15 tháng 8 năm 1946) là một nhà tâm lý học người Mỹ. Schwartz là Giáo sư Lý thuyết Xã hội và Hành động Xã hội Dorwin Cartwright tại Đại học Swarthmore và từ năm 2016 đã là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học California, Berkeley. Công việc của ông tập trung vào sự giao thoa giữa tâm lý học và kinh tế học. 

Anh ấy thường xuyên đăng các bài xã luận trên tờ The New York Times, áp dụng nghiên cứu của mình về tâm lý học vào các sự kiện hiện tại. Nghiên cứu của Schwartz đề cập đến đạo đức, việc ra quyết định và mối quan hệ qua lại giữa khoa học hành vi và xã hội. 

Các cuốn sách của ông chỉ trích một số nguồn gốc triết học của các xã hội phương Tây và phơi bày những huyền thoại tiềm ẩn phổ biến trong cả lý thuyết tâm lý giáo dân và học thuật. Đặc biệt, ông là người chỉ trích mô hình “con người kinh tế hợp lý” trong cả tâm lý học và kinh tế học. Schwartz theo học Tiến sĩ của David Richmond Williams tại Đại học Pennsylvania, nơi ông là nghiên cứu sinh tiền tiến sĩ của Quỹ Khoa học Quốc gia.

> Xem thêm: Review sách Bản Chất Của Dối Trá

Tóm tắt nội dung cuốn sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

Nghịch lý của sự lựa chọn xuất phát từ câu chuyện thực tế của tác giả do chính ông trải nghiệm. Vào một lần đi mua quần jeans, ở cửa hàng có quá nhiều mẫu thử, ông phân vân không biết nên chọn quần nào bởi các mẫu quần ở đây đều rất đẹp, ông có thể thoải mái tìm được chiếc quần mà ông ưng ý nhất từ màu sắc, vóc dáng, giá tiền. Đó là ưu điểm 

Nhưng sau một hồi lựa chọn, ông nhận ra đây mới chính là khuyết điểm lớn nhất khi ông mất quá nhiều thời gian chỉ để tìm một chiếc quần theo ông là rất đơn giản. Nếu ông vào một cửa hàng khác có ít mẫu hơn thì ông đã có thể làm được nhiều việc có ích hơn. 

Và một vấn đề xảy ra là chúng ta thường phân vân với những sự lựa chọn để rồi hối tiếc về những quyết định trong quá khứ. Tại sao mình không chọn cái khác, đáng ra mình nên quyết định mua cái kia ngay từ đầu,… Điều đó khiến chúng ta đánh mất đi những điều ở hiện tại. Và có thể chiếc quần mà tác giả lựa chọn cũng sẽ bị vứt và lãng quên đi bởi vì sự hối tiếc.

Vì vậy Nghịch lý của sự lựa chọn khuyên bạn nên đơn giản hóa những lựa chọn để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn luôn nằm trong top sách Tâm Lý bán chạy nhất hàng tháng. Quyển sách đưa ra nhiều góc nhìn mới quá trình đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của bạn. Hiện tại đã có hơn 1000 quyển được bán ra và nhận hơn 60% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách nghịch lý của sự lựa chọn

Bài học rút ra từ sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

Bài học rút ra từ sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn
Bài học rút ra từ sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

Tác giả đã đúc kết những kinh nghiệm của mình và chia sẻ rất nhiều bài học cực kỳ quý giá. Sau đây là một số điều mình học được từ quyển sách này.

Tác giả chỉ ra rằng, hầu hết các quyết định đúng đắn sẽ gồm các bước sau:

  • 1. Xác định (những) mục tiêu
  • 2. Đánh giá tầm quan trọng của mỗi mục tiêu
  • 3. Sắp xếp các lựa chọn
  • 4. Đánh giá xem mỗi lựa chọn có khả năng đáp ứng được mục tiêu ra sao
  • 5. Chọn ra lựa chọn hoàn hảo nhất
  • 6. Sử dụng những kết quả của lựa chọn để làm mới mục tiêu của bạn, tầm quan trọng mà bạn gán cho chúng và cách bạn đánh giá tiềm năng tương lai.

Theo tác giả, lựa chọn khôn ngoan luôn bắt đầu bằng việc xác định rõ ràng các mục tiêu. Và trước tiên, bạn phải chọn lựa giữa “thứ tốt nhất” và “thứ đủ tốt”. Lựa chọn này xác định “bạn là ai”. Nếu tìm kiếm và chỉ chấp nhận thứ tốt nhất, bạn là người cầu toàn. Trái ngược với người cầu toàn là người tri túc – hài lòng với những gì cảm thấy đủ và không lo lắng về khả năng sẽ có thứ tốt hơn.

Việc có quá nhiều sự lựa chọn đã tạo ra sự căng thẳng tâm lý, đặc biệt khi nó kết hợp với sự nuối tiếc, sự quan tâm đến địa vị, sự thích nghi, so sánh xã hội và mong muốn có những thứ tốt nhất để tận dụng tối đa. Nhưng theo Giáo sư Barry Schwartz, luôn có cách giúp chúng ta giảm thiểu, thậm chí loại bỏ nhiều nguồn gây ra đau khổ.

Dù không dễ dàng, nhưng sự luyện tập, kỷ luật và một cách suy nghĩ mới sẽ giúp chúng ta được hài lòng với mỗi quyết định (lựa chọn) của mình. Những “mẹo” sau đây cũng sẽ giúp bạn có được quyết định sáng suốt:

1. Chọn thời điểm đưa ra lựa chọn

Để kiểm soát tình trạng quá tải lựa chọn, chúng ta phải quyết định đâu là những lựa chọn thực sự quan trọng, để tập trung thời gian và năng lượng vào đó.

2. Trở thành người lựa chọn thay vì kẻ nhặt nhạnh lựa chọn

Người lựa chọn là người có thể suy nghĩ xem điều gì khiến một quyết định trở nên quan trọng và liệu có thể không đưa ra lựa chọn nào, hay cân nhắc liệu có nên đưa ra lựa chọn mới. 

Nhưng khi phải đối mặt với sự quá tải các lựa chọn, chúng ta buộc phải trở thành kẻ nhặt nhạnh. Người lựa chọn có thời gian để thay đổi mục tiêu của mình, kẻ nhặt nhạnh thì không. Những quyết định tốt cần có thời gian và sự chú ý. Cách duy nhất khiến chúng ta có thời gian và sự chú ý là chọn lựa theo các tiêu chí của mình.

> Xem thêm: Review Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục

3. Loại bỏ sự cầu toàn, trở thành người tri túc

Theo Nghịch lý của sự lựa chọn, Người cầu toàn là người luôn theo đuổi những điều tốt nhất, hoàn hảo nhất. Người tri túc là người hài lòng với những gì mình đang có. Đối với một người lựa chọn mua một chiếc áo, người cầu toàn là người mất nhiều thời gian để lựa chọn, mắc kẹt trong những sự cân nhắc thừa thãi, kể cả khi đã có cho mình chiếc áo sau nhiều lần phân vân cũng sẽ không thực sự hài lòng.

Ngược lại người tri túc luôn có những mục tiêu cho những sự lựa chọn của mình, tìm kiếm điều mình phù hợp nhất không phải tốt nhất. Vì họ đã có những tiêu chuẩn cho riêng mình nên họ sẽ chỉ để tâm đến thứ họ cần mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Để hiểu vì sao họ luôn sống vui vẻ hạnh phúc hơn những người cầu toàn mặc dù cuộc sống của họ không giàu có bằng.

4. Hài lòng nhiều hơn, cầu toàn ít đi

Học cách chấp nhận “đủ tốt” sẽ giúp đơn giản hóa việc ra quyết định và làm tăng sự hài lòng.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn luôn nằm trong top sách Tâm Lý bán chạy nhất hàng tháng. Quyển sách đưa ra nhiều góc nhìn mới quá trình đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của bạn. Hiện tại đã có hơn 1000 quyển được bán ra và nhận hơn 60% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách nghịch lý của sự lựa chọn

5. Sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Mỗi người sinh ra đều được quyền lựa chọn cuộc sống, công việc, sở thích,… và dần dần chúng ta có thói quen phân vân trước những sự lựa chọn. Lựa chọn nào cũng sẽ ít nhiều đem đến cho chúng ta những mặt lợi và mặt hại.

Chẳng hạn bạn lựa chọn công việc nhà nước ổn định, nhàn hạ nhưng mức lương thấp. Nếu chọn công việc tự do, mức lương cao nhưng không ổn định và cũng rất vất vả. 

Mỗi sự lựa chọn đều có ý nghĩa nhất định trong cuộc đời của bạn. Khi bạn mông lung với những quyết định của chính mình điều đó sẽ khiến bạn tốn thời gian hơn, hãy dành thời gian cho những điều ý nghĩa mà bạn lựa chọn.

Để có cho mình những lựa chọn tốt nhất, bạn hãy xác định mục tiêu, tầm quan trọng và đánh giá những lợi ích mà nó đem lại cho bạn. Khi bạn hoàn toàn xác định được những điều trên thì dù đó không phải là lựa chọn tốt nhất nhưng cũng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

6. Ít suy nghĩ về chi phí cơ hội

Suy ngẫm về các lựa chọn thay thế (mà chúng ta bỏ qua khi đưa ra lựa chọn tâm đắc nhất) là một ý tưởng hay mỗi khi cần ra quyết định. Càng suy nghĩ về các chi phí cơ hội (các điểm hấp dẫn của những lựa chọn mà chúng ta đã bỏ qua), chúng ta càng ít hài lòng về bất cứ thứ gì mà ta đã lựa chọn.

> Xem thêm: Review sách Dám Bị Ghét

7. Khiến các quyết định không thể đảo ngược

Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn vô tận và mỗi quyết định bạn đưa ra không thể thay đổi được bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn và còn nhiều người xung quanh mình. Thay vì tìm cách thay đổi, hãy học cách hài lòng với những gì mình có. Khi cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. 

8. Thực hành quan điểm về lòng biết ơn

Khi chúng ta tưởng tượng ra các lựa chọn thay thế tốt hơn thì lựa chọn mà chúng ta đã chọn có vẻ sẽ tồi tệ hơn. Vậy hãy làm ngược lại: Tưởng tượng sự tồi tệ của các lựa chọn thay thế, bạn sẽ thấy lựa chọn mà mình đã chọn tốt hơn.

9. Dự đoán sự thích nghi

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, sự thích nghi cho phép chúng ta tránh được nhiều gánh nặng. Nhưng khi cuộc sống tốt đẹp, sự thích nghi đánh cắp của chúng ta thước đo tiêu chuẩn về sự hài lòng. Chúng ta không thể ngăn cản sự thích nghi, nhưng chúng ta có thể giảm thiểu sự thất vọng do sự thích nghi mang lại bằng cách làm theo chiến lược của người tri túc – dành ít thời gian và năng lượng vào việc nghiên cứu và đau khổ với các quyết định của mình.

10. Kiểm soát các kỳ vọng

Cách đơn giản nhất giúp tăng sự hài lòng với các kết quả của quyết định là loại bỏ những kỳ vọng quá cao về chúng.

11. Cắt bớt so sánh xã hội

So sánh xã hội mang lại những thông tin hữu ích, nhưng nó thường làm giảm đi sự hài lòng của chúng ta. Vì vậy, bằng cách giảm thiểu sự so sánh chính mình với những người khác, chúng ta sẽ hài lòng nhiều hơn.

12. Học cách yêu áp lực

Xã hội đưa ra các quy tắc, tiêu chuẩn, định chế liên quan đến việc đưa ra các lựa chọn, còn trải nghiệm cá nhân tạo ra thói quen. Việc tuân theo nguyên tắc sẽ giải phóng thời gian và sự chú ý của chúng ta để dành cho các suy nghĩ về những lựa chọn không áp dụng nguyên tắc.

> Xem thêm: Review sách Phi Lý Trí

13. Hối tiếc ít đi

Mặt trái của sự chọn lựa khiến người ta nhanh chóng quên đi cảm giác thỏa mãn với những gì chúng ta đã đạt được ở hiện tại. Người ta cứ phải so sánh về những quyết định trong quá khứ hoặc cứ luyến tiếc về thứ mình không chọn.

Thực chất con người luôn tiềm ẩn ý thức hối tiếc về những chuyện đã làm trong quá khứ hơn là hành động đáng ra chúng ta nên làm để mang lại kết quả khác tốt hơn. Vì vậy hãy học cách suy nghĩ trước khi quyết định và hài lòng với những gì mình có được.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn luôn nằm trong top sách Tâm Lý bán chạy nhất hàng tháng. Quyển sách đưa ra nhiều góc nhìn mới quá trình đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của bạn. Hiện tại đã có hơn 1000 quyển được bán ra và nhận hơn 60% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách nghịch lý của sự lựa chọn

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn từ các độc giả

Dưới đây là review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn từ các bạn độc giả khác để mọi người có thêm nhiều góc nhìn khách quan, cùng tham khảo nhé!

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Tiến Dũng

“Việc một số lựa chọn là tốt không nhất thiết có nghĩa là càng nhiều lựa chọn thì càng tốt. Như tôi sẽ chứng minh, có một cái giá phải trả khi có quá nhiều lựa chọn. Là một nền văn hóa, chúng ta say mê tự do, quyền tự quyết và sự đa dạng, và chúng ta miễn cưỡng từ bỏ bất kỳ lựa chọn nào của mình. 

Nhưng việc bám víu vào tất cả các lựa chọn có sẵn cho chúng ta sẽ góp phần đưa đến những quyết định tồi tệ, dẫn đến lo lắng, căng thẳng và bất mãn—thậm chí dẫn đến chứng trầm cảm lâm sàng.”

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Văn Hoàng

Lần đầu tiên tôi biết đến cuốn sách này là từ một người bạn, người này đã giải thích nó dưới dạng hẹn hò. Trong khoảng thời gian giữa buổi hẹn hò đầu tiên với chồng và ngày cuối cùng họ kết hôn, cô ấy đã kết hôn và ly hôn với người khác. 

Tại sao? Bởi vì lần đầu tiên gặp cô, anh không thể quyết định. Có rất nhiều phụ nữ khác có sẵn, anh ấy sợ bỏ lỡ “người phù hợp” và muốn thử nhiều lựa chọn hơn. Đó là nghịch lý của sự lựa chọn. Càng có nhiều lựa chọn thì càng khó quyết định.

Tất cả những điều đó dường như hoàn toàn hợp lý đối với tôi, nhưng cho đến khi tôi đọc cuốn sách này, tôi không nghĩ rằng nó áp dụng cho mình. Tôi không thiếu quyết đoán. Nhưng điều mà tôi phát hiện ra sau khi suy ngẫm về những gì tôi học được từ cuốn sách này là tôi là một người né tránh quyết định. 

Không giống như chồng của bạn tôi, tôi không thích thử nhiều lựa chọn. Tôi không mua sắm xung quanh. Trên thực tế, tôi hầu như không mua sắm gì cả. Và mặc dù điều này đơn giản hóa mọi thứ, nhưng nó cũng không phải là một cách tiếp cận cân bằng.

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Ngọc Phát

Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi nhớ bố tôi sau khi cạo râu và chuẩn bị sử dụng nước hoa, ông ấy nhìn chằm chằm vào tất cả các chai lọ trên kệ và nói bằng giọng calabrian một điều gì đó có nghĩa là “sự phong phú cũng giống như sự khan hiếm”. Đây là lý do tại sao tôi cảm thấy mình đang đọc một cái gì đó thực sự cá nhân.

Dù sao đi nữa, cuốn sách này là vàng ròng, mặc dù nó có thể sẽ không cho bạn biết bất cứ điều gì mà bạn chưa biết, nhưng nó sẽ đưa bạn vào tâm trạng của khái niệm đơn giản mà cuốn sách tập trung vào: Cái gì nhiều quá cũng không tốt, hãy ủng hộ điểm của anh ấy với những ví dụ mà bạn sẽ yêu thích và cả bằng chứng khoa học (mà tôi yêu thích). Tôi không đồng ý với tất cả các quan điểm của anh ấy, nhưng thông điệp chính của anh ấy, tôi nghĩ nó khá hay và hữu ích để ghi nhớ.

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Thùy Dương

Tôi đã không nhận ra khi mua cuốn sách này rằng nó là một cuốn sách khá cũ, được phát hành vào năm 2009. Tuy nhiên, mặc dù dữ liệu cũ (số liệu thống kê từ cuối những năm 1990 được trích dẫn), cuốn sách vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian và rất đáng để đọc. đọc.

Tiền đề cơ bản là thế này: có sự lựa chọn được cho là tốt. Tất cả chúng ta đều mong muốn có nhiều lựa chọn hơn, cho dù đó là lựa chọn bữa tối, cơ hội việc làm, bạn đời tiềm năng, v.v. Tuy nhiên, nghịch lý thay, càng có nhiều lựa chọn, chúng ta càng khó lựa chọn và càng ít có khả năng hài lòng với những gì mình có. nhặt. Có quá nhiều lựa chọn thực sự có thể dẫn đến tê liệt, không có khả năng đưa ra quyết định.

Theo tác giả Schwartz, mọi người phản ứng với sự lựa chọn theo hai cách cơ bản (tất nhiên, đó là một sự liên tục). “Người tối đa hóa” phải có thứ tốt nhất tuyệt đối. “Những người hài lòng” giải quyết đủ tốt. Người cầu toàn gặp khó khăn nhất trong việc đưa ra quyết định và ít hài lòng nhất với lựa chọn của họ, trong khi Người thỏa mãn có thời gian quyết định dễ dàng hơn và hạnh phúc hơn với lựa chọn của mình.

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Văn Thịnh

Năm sao không phải cho bài viết mà cho nội dung tổng thể. Anh ấy có thể nói tất cả những gì anh ấy cần nói trong một bài báo dài vài trang, và điều đó khá dư thừa. Nhưng nó vẫn là một bài đọc rất nhanh nên có hại gì …

Có rất nhiều điều ở đây rất thú vị và áp dụng cho rất nhiều tình huống và quyết định hàng ngày. Những điều mà mọi người liên tục làm với bản thân mà không cần suy nghĩ, và có thể hạnh phúc hơn rất nhiều nếu họ biết mình đang làm điều đó. Về cơ bản, tôi khuyên mọi người tôi biết nên đọc cuốn sách này; không phải tất cả sẽ là mới hoặc làm bạn kinh ngạc, nhưng nhìn chung nó chỉ chứa đầy thông tin mà mọi người nên biết và có thể coi đó là sự thật.

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Quốc Huy

Cuốn sách là một khám phá đối với tôi, vì nó liên quan rất nhiều đến văn hóa lo lắng và đoán già đoán non mà tôi đã lớn lên cùng. Một phần khám phá xã hội của chúng ta về những lựa chọn quá mức và sự khốn khổ mà chúng dường như gây ra cho cư dân của chúng ta, và một phần hướng dẫn tự giúp đỡ, nó trái ngược với “True Enough”, đó là một cuốn sách tóm tắt khá ngắn gọn những giải pháp mà ông Schwartz cảm thấy chúng ta có có sẵn liên quan đến sự do dự của chúng tôi đối với cuộc sống của chúng tôi.

Đó là một cuốn sách kích thích tư duy sâu sắc, vì vậy thay vì cố gắng tóm tắt các quan điểm của anh ấy, hầu như tất cả những điểm tôi đồng ý, tôi khuyên bạn nên tìm kiếm Barry Schwartz trong Google Video hoặc Youtube, vì có sẵn một số bài giảng của anh ấy.

Giải thích khoa học thực sự đằng sau lý do tại sao chạy theo đồng đô la và so sánh thành công của bạn với người khác tạo ra sự khốn khổ đã thực sự thay đổi cách nhìn của tôi về cách xử lý sự lựa chọn trong một nền văn hóa có quá nhiều khả năng.

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Thùy Minh

Cuốn sách này giải thích rất nhiều về cách tôi hành xử — Tôi là một người tối đa hóa tổng thể, nghĩa là bất cứ khi nào tôi phải đưa ra lựa chọn, tôi luôn muốn lựa chọn tuyệt đối tốt nhất, ngay cả khi việc nghiên cứu để khám phá ra lựa chọn tốt nhất là rất khó và tốn thời gian. 

Thay vào đó, tôi có thể là một người biết thỏa mãn: một người chọn phương án thỏa mãn tất cả các yêu cầu của họ mà không cần lo lắng liệu có thứ gì tốt hơn ngoài kia hay không. Schwartz chỉ ra một cách thuyết phục rằng những người cầu toàn ít hạnh phúc hơn những người biết thỏa mãn. 

Cuốn sách này đã giúp tôi hiểu bản thân mình hơn và có thể giúp tôi trở thành một người hạnh phúc hơn trong tương lai bằng cách tập trung ít hơn vào những điều không quan trọng.

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Yến Minh

Trước đây, tôi đã nghĩ về hai cách tiếp cận này dựa trên các quyết định cần được đưa ra, chứ không phải dựa trên người đưa ra chúng. Ví dụ, khi chọn một người bạn đời hoặc một ngôi nhà, một người có thể muốn dành nhiều thời gian và đưa ra quyết định tốt nhất có thể. Khi lựa chọn một nhà hàng hoặc một mặt hàng quần áo, sự hài lòng thường là cách tiếp cận tốt nhất.

Schwartz chia thế giới thành “những người tối đa hóa” và “những người thỏa mãn”, một khái niệm mà tôi thấy rất thú vị. Một trong những chủ đề của anh ấy là “những người tối đa hóa” có thể khiến bản thân phát điên khi cố gắng đưa ra quyết định “tốt nhất” có thể trong mọi tình huống; suy ra rằng “những người hài lòng” có xu hướng khỏe mạnh hơn.

Là một người thỏa mãn bẩm sinh và là bạn của một vài “người tối đa hóa”, tôi thấy lập luận này rất thuyết phục. Tôi nghĩ rằng cuốn sách có một số hiểu biết sâu sắc về những căng thẳng của cuộc sống hiện đại, và tôi đặc biệt giới thiệu nó cho những người thích suy nghĩ về cách họ suy nghĩ.

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Như Tuyết

Ý tưởng lớn của cuốn sách này là sau một ngưỡng nhất định, có quá nhiều lựa chọn sẽ làm giảm hạnh phúc của chúng ta bất kể cuối cùng chúng ta có đưa ra lựa chọn tốt nhất hay không. Tôi thích phần của cuốn sách khi tác giả giải thích chi tiết về tình trạng tê liệt lựa chọn, đây là điều mà bản thân tôi đã phải đối mặt rất nhiều. Tình trạng tê liệt xảy ra khi có quá nhiều lựa chọn.

Đương nhiên, chúng ta có xu hướng đưa ra những quyết định tồi tệ hơn bởi vì chúng ta cố gắng đơn giản hóa các lựa chọn đến mức mà sự đơn giản hóa đó làm giảm khả năng đưa ra lựa chọn tốt của chúng ta. Hơn nữa, cuốn sách nói về 2 cách khác nhau để đưa ra quyết định, tác giả đã chia mọi người thành “Người cầu toàn” và “Người hài lòng”.

Những người tối đa hóa là những người có xu hướng tìm kiếm tất cả các tùy chọn, thu thập tất cả các thông tin có thể để đưa ra lựa chọn tốt nhất có thể. Điều này tiêu tốn rất nhiều thời gian và thường dẫn đến sự nghi ngờ và căng thẳng, đặc biệt là khi không có người chiến thắng rõ ràng. Những người hài lòng là những người hài lòng với sự lựa chọn “đủ tốt” để phù hợp với nhu cầu của họ. 

Điều tác giả lập luận là những người hài lòng thường hạnh phúc hơn với lựa chọn của họ và dành ít thời gian hơn để lựa chọn, khiến họ tự do tận hưởng những thứ khác. Vì chúng ta đang sống trong thời đại mà hàng ngày chúng ta phải đưa ra hàng trăm lựa chọn và hàng ngàn lựa chọn trong cuộc sống nên việc có quá nhiều quyền tự chủ khiến chúng ta không hạnh phúc. 

Bài học rút ra thực tế từ cuốn sách này là hầu hết chúng ta nên hướng tới việc trở thành những người biết thỏa mãn hơn là những người cầu toàn. Trên hết, chúng ta nên chủ động cố gắng loại bỏ càng nhiều lựa chọn có tác động thấp có giá trị thấp càng tốt để tập trung vào những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống. Cuốn sách rất quan tâm, rất khuyến khích!

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Quốc Thịnh

Cuốn sách đưa ra một trường hợp mạnh mẽ (được hỗ trợ bởi nghiên cứu) về tác dụng phụ của việc sống với vô số lựa chọn. Nhiều lựa chọn hơn và các lựa chọn luôn trông giống như một thứ gì đó để khao khát nhưng hậu quả của việc tiếp tục gia tăng các lựa chọn trong tất cả các lĩnh vực với tốc độ lố bịch này là rất đáng báo động khi tác động của nó được tích lũy.

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn của bạn Kiều Diễm

Nghe có vẻ không trực quan; tại sao chúng ta ít hạnh phúc hơn khi có nhiều lựa chọn hơn là khi chúng ta có ít hoặc thậm chí không có? Lúc đầu tôi khá hoài nghi. Tuy nhiên, cuốn sách này giải thích, theo một cách rất dễ đọc, tại sao lại như vậy. Nó liên quan đến sự khác biệt giữa kết quả khách quan và chủ quan. 

Về mặt khách quan, khi được lựa chọn, chúng ta sẽ đạt được kết quả tốt hơn. Khi được lựa chọn, chúng ta kết thúc với một sự kết hợp tốt hơn với mong muốn của mình; một kỳ nghỉ tốt hơn, một đối tác tốt hơn, một chiếc xe hơi tốt hơn, một dàn âm thanh tốt hơn, một loại ngũ cốc tốt hơn, một trường đại học tốt hơn. 

Nhưng chúng ta đánh giá hạnh phúc của mình một cách chủ quan. Chúng tôi coi tất cả các khả năng mà chúng tôi không chọn là “cơ hội đã bị mất”. Chúng tôi cảm thấy hối tiếc và chúng tôi so sánh kết quả của mình với kết quả của người khác. Kết quả là chúng ta cảm thấy ít hạnh phúc hơn.

Một trong những điều thực sự giúp ích cho lập luận của tác giả, là kết quả nghiên cứu mà ông, với tư cách là một giáo sư tâm lý học, đã đích thân tiến hành.

Trên đây là review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn. Hy vọng sau những chia sẻ này, mọi người có thêm nhiều góc nhìn khách quan về tựa sách này, từ đó chọn được một quyển sách phù hợp với sở thích. Sau khi đọc xong quyển sách, mọi người có thể để lại cảm nhận của bản thân tại đây để cho những bạn khác cùng tham khảo nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *