Review Marketing Để Cạnh Tranh – Sách gối đầu của Marketer

Nhiều Marketer cho rằng: “Nếu muốn tìm hiểu sâu về Marketing thì đọc sách của Philip Kotler chính là bước đi tốt nhất, đặc biệt là quyển Marketing Để Cạnh Tranh”. Vì vậy ngay sau đây, hãy cùng GenZ Đọc Sách review Marketing Để Cạnh Tranh xem nó có gì hay và lại được nhiều người đánh giá cao như vậy nhé!

Thể Loại Sách Marketing
Tác Giả Philip Kotler, ​​Hermawan Kartajaya, Hooi Den Huan
Số Trang 356
Công Ty Phát Hành NXB Trẻ

Sơ lược tác giả sách Marketing Để Cạnh Tranh – Philip Kotler

Philip Kotler là ai?
Philip Kotler là ai?

Philip Kotler (sinh ngày 27 tháng 5 năm 1931 tại Chicago, Hoa Kỳ) là giáo sư marketing nổi tiếng thế giới; “cha đẻ” của marketing hiện đại, được xem là huyền thoại duy nhất về marketing, ông tổ của tiếp thị hiện đại, một trong “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại” cùng với Peter Drucker, Jack Welch and Bill Gates (the option of Financial Times). 

Ông là giáo sư của Trường Đại học Tây Bắc, Hoa Kỳ; là chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn tiếp thị Kotler trong lĩnh vực chiến lược tiếp thị chiến lược và là giáo sư tại các trường đại học như Johnson & son, Viện Tiếp thị Kellogg. 

Ông đã từng tư vấn cho nhiều lớp phủ chính và các công ty nổi tiếng trên thế giới như IBM, General Electric, AT&T, Honeywell, Bank of America, v.v … Các nguyên lý và phương pháp tiếp thị của ông được tiếp nhận, áp dụng rộng rãi, rộng rãi trong giới kinh doanh toàn cầu.

Giới thiệu về quyển sách Marketing Để Cạnh Tranh

Giới thiệu về quyển sách Marketing Để Cạnh Tranh
Giới thiệu về quyển sách Marketing Để Cạnh Tranh

Châu Á là khu vực có dân cư đông nhất, chiếm hơn 60% dân số thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng khắp các quốc gia khiến cho nơi đây trở thành một thị trường sinh lời lớn. Ngoài ra, châu Á còn là một thị trường năng động, phát triển nhanh về mặt công nghệ và kỹ thuật số. Nghiên cứu của Google và Temasek cho thấy Đông Nam Á là khu vực phát triển internet nhanh nhất thế giới.

Nền kinh tế internet ở Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ tăng 6,5 lần từ 31 tỷ đô la năm 2015 lên đến 197 tỷ đô la năm 2025. Như thế, dưới góc độ marketing, các nhà tiếp thị nếu muốn làm ăn thành công bất kể là trong nước, khu vực hay toàn cầu, đều cần phải hiểu được những gì đang diễn ra tại châu Á và những cơ hội mà châu Á có thể mang lại cho thế giới. 

Một hiện tượng đang diễn ra ở thị trường châu Á mà các nhà tiếp thị cần hết sức chú ý đó là cuộc cách mạng công nghệ số diễn ra nhanh chóng không chỉ thay đổi triệt để phạm vi mà còn cả bản chất của môi trường cạnh tranh nơi đây. Bối cảnh cạnh tranh ở châu Á ngày càng khó khăn và phức tạp vì cuộc cách mạng công nghệ số đang tác động lên hành vi mua sắm của cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp. 

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đem đến những công nghệ mang tính xáo trộn, những đối thủ cạnh tranh mới, đồng thời giúp những đối thủ cạnh tranh hiện có vượt ra khỏi những ranh giới cạnh tranh quen thuộc. Người tiêu dùng châu Á thì ngày càng thông thái hơn, kết nối nhiều hơn và có nhiều phương cách mới mẻ hơn trong lựa chọn, mua sắm và sử dụng sản phẩm lẫn dịch vụ.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Marketing Để Cạnh Tranh luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, tựa sách này chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

Review marketing để cạnh tranh

Trong quyển sách này, cha đẻ của ngành marketing hiện đại Philip Kotler đã cộng tác với hai chuyên gia marketing đến từ châu Á là Hermawan Kartajaya từ Indonesia và Hooi Den Huan từ Singapore để cho ra đời tác phẩm Marketing để cạnh tranh – từ châu Á vươn ra thế giới trong kỷ nguyên người tiêu dùng số. 

Quyển sách này cho thấy mối quan hệ trong hoạt động marketing không còn chỉ mang tính hàng dọc một chiều nữa mà đã trở nên ngang hàng hơn giữa các bên. Ngoài việc đưa ra những khái niệm và khung lý thuyết mới, quyển sách còn nêu lên vô số ví dụ thực tế về doanh nghiệp tại những quốc gia châu Á, từ đó làm sáng tỏ cách thức các công ty, tầm cỡ châu Á lẫn toàn cầu, cạnh tranh ra sao tại châu Á. 

Từ đó, mọi doanh nghiệp trên thế giới có thể rút ra bài học cho họ để làm thế nào có thể chinh phục được lý trí lẫn con tim của khách hàng châu Á, cả về mặt kỹ thuật số lẫn phi kỹ thuật số.

> Xem thêm: Những cuốn sách hay về Marketing bán chạy nhất

Review Marketing Để Cạnh Tranh – Philip Kotler

Review Marketing Để Cạnh Tranh - Philip Kotler
Review Marketing Để Cạnh Tranh – Philip Kotler

Cuốn sách này là một trong số rất ít cuốn sách được viết gần đây bởi các học giả tiếp thị được quốc tế công nhận và đặc biệt tập trung vào ASEAN Plus Ba thị trường (tức là Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, cộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn Quốc) trong bối cảnh của người tiêu dùng kỹ thuật số trên thị trường ngày nay. 

Thị trường cũng là động lực cuối cùng khi các đối thủ cạnh tranh mới đang xuất hiện trong nhiều ngành công nghiệp châu Á, chẳng hạn như nhiều đối thủ mới cung cấp dịch vụ thanh toán di động, cho vay ngang hàng, dịch vụ ngân hàng chỉ trực tuyến trong ngành ngân hàng châu Á. như WeBank của Tencent ở Trung Quốc và Easypaisa của Telenor ở Pakistan. 

Do đó, con đường của khách hàng trong kỷ nguyên kết nối đã chuyển từ các giai đoạn 4A truyền thống (nhận thức, thái độ, hành động và hành động lại) thành các giai đoạn 5A (nhận thức, kháng nghị, yêu cầu, hành động và đưa ra). 

Tiếp thị 1.0 (kỷ nguyên lấy sản phẩm làm trung tâm), Tiếp thị 2.0 (kỷ nguyên lấy khách hàng làm trung tâm) và Tiếp thị 3.0 (kỷ nguyên lấy con người làm trung tâm) và sau đó giới thiệu phương pháp tiếp thị mới là Tiếp thị 4.0 (kỷ nguyên Làn sóng mới), tức là phát triển mạnh sự gián đoạn về công nghệ trong khi vẫn duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm.

Để khắc phục tình trạng khó xử giữa tốc độ và độ chính xác trong quy trình Phát triển Sản phẩm Mới (NPD), mô hình Cổng Giai đoạn của Cooper, thường bao gồm bốn đến sáu giai đoạn, mỗi giai đoạn có cổng là điểm kiểm tra trước bước tiếp theo, có thể hữu ích cho người Châu Á doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ. Xiaomi và Fujifilm là một trong những ví dụ thành công về đổi mới sản phẩm ở châu Á. 

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Marketing Để Cạnh Tranh luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, tựa sách này chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

Review marketing để cạnh tranh

Từ sự đổi mới, các công ty cần kết nối với người tiêu dùng kỹ thuật số châu Á bằng cách thu hút khách hàng của họ tại thời điểm mà người tiêu dùng mục tiêu của họ tìm kiếm thông tin hoặc cái mà Google gọi là Khoảnh khắc sự thật (ZMOT). như lời kêu gọi “buồn bã” nổi tiếng của Thái Lan trong các chiến dịch thương mại của Thai Life Insurance. 

Các công ty châu Á cũng cần giành chiến thắng từ quan điểm lấy con người làm trung tâm bằng cách tích hợp các mục tiêu xã hội và kinh doanh của họ. Họ có thể khai thác công nghệ kỹ thuật số để kết nối và hợp tác với các bên liên quan khác nhằm tạo ra tác động xã hội cho các cộng đồng có liên quan.

Phần II mô tả chi tiết hơn về khái niệm tiếp thị Làn sóng mới chuyển từ tam giác Định vị-Khác biệt-Thương hiệu (PDB) sang khái niệm Làm rõ-Mã hoá-Đặc điểm (Ba Cs). từ khái niệm định vị do công ty định hướng tập trung vào một thông điệp duy nhất, nội dung hướng đến công ty và giao tiếp một chiều đến khái niệm làm rõ bao gồm các thông điệp đa chiều, nội dung hướng đến khách hàng và giao tiếp đa chiều. 

Unilever đã quảng bá thành công chiến dịch kem Paddle Pop cho trẻ em Indonesia thông qua cổng giải trí trực tuyến và làm rõ ngoại tuyến dưới hình thức công viên giải trí và các sự kiện kích hoạt để làm rõ Paddle Pop là ai từ nhiều nguồn khác nhau, một công ty thành công cần phải nội bộ hóa DNA thương hiệu của mình trong toàn bộ tổ chức của mình. Và bản chất, hệ thống và sự lãnh đạo, cũng như các biểu tượng và phong cách, tương ứng. 

Ngân hàng CIMB của Malaysia và Garuda Indonesia của Indonesia là một trong những công ty ASEAN đã sử dụng thành công việc mã hóa DNA thương hiệu cho các tổ chức của họ.

Cuối cùng, từ thương hiệu đến tính cách, một thương hiệu cần phải giống con người hơn với mô hình “xây dựng thương hiệu với tính cách” có sáu khía cạnh, tức là thể chất, trí tuệ, tình cảm, tính hòa đồng, tính cách và khả năng đạo đức. TeslaMotors, Inc., chẳng hạn, đã cố gắng giải quyết những khía cạnh này với thương hiệu của mình khi gia nhập thị trường châu Á.

Phần III thảo luận về toàn bộ kiến ​​trúc tiếp thị cạnh tranh liên quan đến ba khía cạnh: chiến lược, chiến thuật và giá trị. Từ khái niệm truyền thống của chiến lược tiếp thị S-T-P (Phân khúc-Nhắm mục tiêu-Định vị), phân khúc nên được điều chỉnh thành cộng đồng vì công nghệ đã kích hoạt nền kinh tế chia sẻ, trong đó người tiêu dùng cũng chủ động dựa vào những người khác từ cả hoàn cảnh thực và ảo để đưa ra quyết định về sản phẩm. Mua hoặc sử dụng. 

Các yếu tố chính để xem xét chiến lược tiếp thị nên thay đổi từ việc phân đoạn bằng cách sử dụng địa lý, nhân khẩu học, tâm lý học và hành vi đến thông tin hóa hành vi bằng cách sử dụng mục đích, giá trị và nhận dạng.

Hơn nữa, việc nhắm mục tiêu phải trở thành xác nhận khi mục đích, giá trị và nhận dạng của công ty phù hợp với khách hàng của họ. Để tạo ra xác nhận cộng đồng thành công, một công ty cần xem xét mức độ liên quan, mức độ hoạt động và số lượng mạng lưới cộng đồng (NCN) ngoài bốn tiêu chí truyền thống, tức là quy mô thị trường, tăng trưởng thị trường, lợi thế cạnh tranh và tình hình cạnh tranh. 

Trong khía cạnh chiến thuật của kiến ​​trúc tiếp thị Làn sóng mới, nơi sự khác biệt hóa trở thành mã hóa, các yếu tố hỗn hợp tiếp thị mới nên được chuyển đổi từ 4P truyền thống: sản phẩm, giá cả, địa điểm và quảng cáo thành 4C: đồng sáng tạo, tiền tệ, kích hoạt chung và trò chuyện, tương ứng, nhằm tạo ra giá trị tương tác với người tiêu dùng kỹ thuật số. 

Từ khía cạnh giá trị của tiếp thị Làn sóng mới, thương hiệu là đặc tính (chỉ số giá trị), dịch vụ là sự quan tâm (yếu tố nâng cao giá trị) và quy trình là sự cộng tác (yếu tố thúc đẩy giá trị). Oberoi Hotel Group là một trong những trường hợp thành công khi không tập trung vào hoạt động dịch vụ của mình. Từ việc tuân theo các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) đến việc sử dụng các nguyên tắc dựa trên giá trị (VBP) như một hướng dẫn chung cho tất cả nhân viên được gọi là “Phật pháp Oberoi”.

Cuối cùng, trong phần Postface, cuốn sách được giới thiệu nổi bật về phương pháp tiếp thị ASEAN và các phương pháp hay nhất về tiếp thị châu Á khác từ cấp địa phương (Hãng hàng không Lào của LPDR, Tập đoàn UFC của Mông Cổ, Cửa hàng bách hóa Hua Ho của Brunei và Macau.com của Ma Cao), cấp khu vực (Zalora của Singapore, Ngân hàng ACLEDA của Campuchia, Vinamilk của Việt Nam và Karumba Maldives của Maldives) và cấp độ toàn cầu (Jollibee của Philippines, Samsung của Hàn Quốc và Honda của Nhật Bản). 

Tính cách của họ (thương hiệu mới), sự quan tâm (dịch vụ mới) và sự hợp tác (quy trình mới). Ở những quốc gia này. Các tác giả mô tả rõ ràng các quan niệm lịch sử và tiêu điểm của việc chuyển đổi tiếp thị từ 1.0 sang 3.0 với những thách thức và ý nghĩa chính để mở đường cho tiếp thị 4.0 hoặc kỷ nguyên tiếp thị Làn sóng mới. 

Trong khái niệm tiếp thị mới, sự thay đổi từ khái niệm PDB sang Tripple Cs là rất quan trọng và hữu ích cho các nhà chiến lược thương hiệu và nhà tiếp thị để giành được trái tim của người tiêu dùng châu Á trong thời đại ngày nay. Chiến lược tiếp thị mới của các yếu tố khởi tạo, xác nhận và làm rõ nghe có vẻ hợp lý như một phiên bản tăng cường của mô hình S-T-P truyền thống trong bối cảnh lối sống kỹ thuật số. 

Các chiến thuật tiếp thị 4C cũng có thể nâng cao mức độ liên quan của hỗn hợp tiếp thị trong giá trị hấp dẫn với người tiêu dùng kỹ thuật số. Mang lại giá trị tiếp thị với sự cẩn thận và hợp tác có vẻ phù hợp với các doanh nghiệp trong nhiều trường hợp trong khi các tương tác H2H vẫn quan trọng đối với người tiêu dùng Châu Á. 

Tất cả các cách thực hành tốt nhất được cung cấp trong cuốn sách này cũng rất hữu ích như một hướng dẫn tiếp thị thực tế để phát triển mạnh mẽ kỷ nguyên kỹ thuật số đột phá ở châu Á.

Như vậy, độc giả có thể thấy rõ các nghiên cứu điển hình trong thế giới thực về các tổ chức thành công đang hoạt động ở các nước ASEAN, cũng như các thị trường châu Á trọng điểm khác, để hiểu và đánh giá cao việc áp dụng đúng đắn các khái niệm tiếp thị được dự kiến ​​trong mỗi chương của cuốn sách. 

Do đó, cuốn sách này được xây dựng tốt với các khái niệm tiếp thị cập nhật cho thị trường châu Á ngày nay và có thể được sử dụng để nâng cao góc nhìn của các nghiên cứu tiếp thị ở cấp độ giáo dục cao hơn cho các tổ chức tập trung vào thị trường quốc tế hoặc thị trường châu Á trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Marketing Để Cạnh Tranh luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, tựa sách này chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

Review marketing để cạnh tranh

Trên đây là review Marketing Để Cạnh Tranh của Philip Kotler. Hy vọng những chia sẻ này là nguồn thông tin tham khảo hữu ích để bạn chọn được một tựa sách phù hợp với bản thân. Ngoài ra còn rất nhiều cuốn sách hay khác ở chuyên mục Review Sách, đừng bỏ qua nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *