Review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số có phải là một tựa sách đáng để đọc hay không? Đây có phải là một tựa sách giúp bạn khám phá thế giới Marketing rộng lớn? Cùng GenZ Đọc Sách review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số để có câu trả lời chính xác nhé!

Thể Loại Sách Marketing
Tác Giả Philip Kotler, Hermawan Kartajaya, Hooi Den Huan
Số Trang 392
Công Ty Phát Hành NXB Trẻ

Giới thiệu tác giả sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Philip Kotler là ai?
Philip Kotler là ai?

Philip Kotler

Philip Kotler (sinh ngày 27 tháng 5 năm 1931 tại Chicago, Hoa Kỳ) là giáo sư marketing nổi tiếng thế giới; “cha đẻ” của marketing hiện đại, được xem là huyền thoại duy nhất về marketing, ông tổ của tiếp thị hiện đại, một trong “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại” cùng với Peter Drucker, Jack Welch and Bill Gates (the option of Financial Times). 

Ông là giáo sư của Trường Đại học Tây Bắc, Hoa Kỳ; là chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn tiếp thị Kotler trong lĩnh vực chiến lược tiếp thị chiến lược và là giáo sư tại các trường đại học như Johnson & son, Viện Tiếp thị Kellogg. 

Ông đã từng tư vấn cho nhiều lớp phủ chính và các công ty nổi tiếng trên thế giới như IBM, General Electric, AT&T, Honeywell, Bank of America, v.v … Các nguyên lý và phương pháp tiếp thị của ông được tiếp nhận, áp dụng rộng rãi, rộng rãi trong giới kinh doanh toàn cầu.

Hermawan Kartajaya

Hermawan Kartajaya là Đồng sáng lập Liên đoàn Tiếp thị Châu Á (AMF) và Chủ tịch ACSB (Hội đồng Doanh nghiệp Nhỏ Châu Á).

  • Năm 2003, ông được Viện Tiếp thị Chartered của Vương quốc Anh ghi tên vào danh sách “50 Guru đã định hình nên tương lai của ngành tiếp thị” bao gồm những người như Philip Kotler, David Aaker, Gary Hamel, Tom Peters và Seth Godin .
  • Năm 2009, ông nhận được Giải thưởng Lãnh đạo Toàn cầu Xuất sắc của Hiệp hội Doanh nghiệp Liên Thái Bình Dương tại Đại học Nebraska-Lincoln.
  • Ông cũng nhận được Giải thưởng Thành tựu trọn đời trong lĩnh vực Tiếp thị từ Jawa Pos, bằng tiến sĩ danh dự (Bác sĩ Honoris Causa năm 2010) từ ITS Surabaya, Giải thưởng học bổng danh dự từ Viện Tiếp thị Singapore (MIS) và từ Viện Tiếp thị Malaysia (IMM).

Ông là sự kết hợp độc đáo giữa một nhà tư tưởng về các khái niệm kinh doanh chiến lược, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp thị và một nhà thực hành. Ông đã viết 8 cuốn sách quốc tế với Philip Kotler – cha đẻ của marketing hiện đại.

Cuốn sách mới nhất của ông, Marketing 5.0 được dịch ra 15 thứ tiếng đã được Soundview, Inc. bình chọn là Sách Kinh doanh hay nhất năm 2021 bởi Soundview, Inc. Ngoài ra, Marketing 3.0 cũng được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và được dịch ra 27 thứ tiếng trên thế giới. Và Marketing 4.0 được dịch sang 24 ngôn ngữ.

Các khái niệm tiếp thị của ông cũng có thể được tìm thấy trong sách giáo khoa Quản lý Tiếp thị Toàn cầu và Nguyên tắc Tiếp thị Toàn cầu của Warren Keegan – chuyên gia nổi tiếng thế giới về tiếp thị toàn cầu.

Hooi Den Huan

Hooi Den Huan là Phó Giáo sư Marketing tại Trường Kinh doanh Nanyang và là Giám đốc trước đây của Trung tâm Doanh nghiệp Công nghệ Nanyang, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore.

Cùng với Philip Kotler và Hermawan Kartajaya, họ là đồng tác giả của năm cuốn sách, Tư duy lại tiếp thị (cũng với Sandra Liu) ([2003], Nghĩ về ASEAN! [2007], Nghĩ về ASEAN mới! [2015], Tiếp thị để cạnh tranh (2017) và Các đối thủ cạnh tranh châu Á (2019) và đã bắt đầu với cuốn sách thứ sáu của họ, Tiếp thị Doanh nhân.

Den là Giám sát của Ban Điều hành, Quỹ Liên đoàn Tiếp thị Châu Á và đã thực hiện nhiều chương trình phát triển điều hành trong lĩnh vực Tiếp thị.

Giới thiệu về tựa sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Giới thiệu về tựa sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Môi trường bất ổn và biến đổi không ngừng ngày nay đang góp phần làm thay đổi bản chất của thị trường. Để các công ty có thể bắt kịp những sự thay đổi này, họ sẽ cần phải bắt tay vào làm Marketing Làn Sóng Mới để cưỡi lên những con sóng cơ hội mà những thay đổi môi trường đang tạo ra, chẳng hạn như cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Đây là một vấn đề lớn trên toàn thế giới, nhất là ở châu Á. Châu Á không chỉ là thị trường lớn nhất thế giới mà còn là thị trường phát triển nhanh nhất. Do đó, các nhà tiếp thị cần phải hiểu được sự vận động của các doanh nghiệp châu Á và những gì họ có thể mang lại cho thế giới rộng lớn hơn. 

Cuốn sách này phân tích các doanh nghiệp cạnh tranh từ 18 quốc gia châu Á đã thực hiện thành công Marketing Làn Sóng Mới, và qua đó cung cấp những bài học vô giá mà các doanh nghiệp khác có thể thấy hữu ích. 

Những trường hợp kinh doanh được nghiên cứu toàn diện ở đây không chỉ dùng để mô tả cách thức cạnh tranh của một số doanh nghiệp giỏi nhất châu Á, mà còn được dùng để phân tích làm rõ các khái niệm về Marketing Làn Sóng Mới đang làm nền tảng cho hành động của họ. 

Đây là quyển sách độc đáo về cả chiều sâu lẫn chiều rộng của các ví dụ thực tế, từ các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN đến khu vực Đông Bắc Á, gồm cả Mông Cổ và những nước thuộc Hiệp hội Nam Á vì sự Hợp tác Khu vực (SAARC).

Các tác giả của cuốn sách này, Giáo sư Philip Kotler, cha đẻ của ngành marketing hiện đại, Hermawan Kartajaya (Indonesia) và Hooi Den Huan (Singapore) đều là những chuyên gia trong lĩnh vực của mình và là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy khác. 

Những đối thủ châu Á, tập trung vào các ví dụ thực tế về các doanh nghiệp châu Á cạnh tranh trong thời đại số hóa, bổ sung làm rõ thêm cho những nguyên tắc và khung lý thuyết về Marketing Làn Sóng Mới đã được trình bày chi tiết trong cuốn Tiếp thị để cạnh tranh: Từ châu Á vươn ra Thế giới! (NXB Trẻ). Cùng với nhau, hai cuốn sách này vẽ nên bức tranh toàn cảnh về bối cảnh marketing châu Á đang không ngừng thay đổi.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, tựa sách này chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

Review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Sơ lược nội dung sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số
Review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Trong những thập kỷ qua, tiếp thị đã chuyển đổi qua nhiều giai đoạn. Cách đây rất lâu, trong thời đại công nghiệp – khi máy móc công nghiệp là công nghệ cốt lõi – tiếp thị là bán sản phẩm của nhà máy cho tất cả những ai sẽ mua chúng. Các sản phẩm khá cơ bản và được thiết kế để phục vụ thị trường đại chúng. Đây là Tiếp thị 1.0 hay thời đại lấy sản phẩm làm trung tâm.

Tiếp thị 2.0 phát triển là kết quả của thời đại thông tin ngày nay, với công nghệ thông tin là cốt lõi của cuộc cách mạng kỹ thuật số. Người tiêu dùng hiện đã có đủ thông tin và có thể dễ dàng so sánh một số dịch vụ sản phẩm tương tự. Họ có thể lựa chọn từ một loạt các đặc điểm chức năng và các lựa chọn thay thế. 

Các nhà tiếp thị cố gắng giành được trái tim và tâm trí của người tiêu dùng. Điều này tạo thành nền tảng của Tiếp thị 2.0 hay kỷ nguyên lấy khách hàng làm trung tâm. Thật không may, cách tiếp cận lấy người tiêu dùng làm trung tâm mặc nhiên cho rằng người tiêu dùng là mục tiêu thụ động của các chiến dịch tiếp thị.

Sau đó, chúng ta chứng kiến ​​sự trỗi dậy của Marketing 3.0 hay kỷ nguyên lấy con người làm trung tâm. Thay vì coi mọi người đơn giản là người tiêu dùng, các nhà tiếp thị đang bắt đầu tiếp cận họ như những con người có trí óc, trái tim và tinh thần. 

Càng ngày, người tiêu dùng không chỉ nhận thức rõ hơn về các mối quan tâm xã hội và môi trường mà còn tìm kiếm giải pháp cho những lo lắng của họ về việc biến thế giới toàn cầu hóa trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Họ không chỉ tìm kiếm sự hoàn thiện về mặt chức năng và cảm xúc mà còn cả sự hoàn thiện về mặt tinh thần của con người trong các sản phẩm và dịch vụ họ chọn.

Ngày nay, mặc dù công nghệ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng, nhưng khách hàng cũng ngày càng trở thành con người hơn. Các công cụ tiếp thị giữa máy với máy (M2M) đang trở nên mạnh mẽ hơn nếu một công ty có thể sử dụng chúng để cung cấp các tương tác giữa người với người (H2H). 

Trong giai đoạn chuyển đổi và thích ứng này trong nền kinh tế kỹ thuật số, cần phải có một phương pháp tiếp thị mới để hướng dẫn các nhà tiếp thị dự đoán và tận dụng các công nghệ đột phá trong khi vẫn duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm của Tiếp thị 3.0. Chúng tôi gọi cách tiếp cận này là Marketing 4.0.

Do đó, chúng ta có thể nói rằng một số cách tiếp cận trong tiếp thị là lấy sản phẩm làm trung tâm, lấy khách hàng làm trung tâm và lấy con người làm trung tâm. Bất chấp xu hướng tiếp thị 3.0, một số công ty kinh doanh vẫn tiếp tục áp dụng quan điểm lấy sản phẩm và khách hàng làm trung tâm. Đó là điều bình thường. 

Tuy nhiên, để giành được người tiêu dùng kỹ thuật số mới, quan điểm cũ nên tính đến công nghệ mới. Chương 1 – 4 trình bày cách các công ty châu Á có thể sử dụng các cách tiếp cận khác nhau bằng cách áp dụng công nghệ mới và mô hình Làn sóng mới để giành chiến thắng trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

> Xem thêm: Sách Content Marketing hay nhất mọi thời đại

Chương 1: Kiểm Tra Sản Phẩm – Trung Tâm: Sự Kết Nối Trong Phát Triển Sản Phẩm

Trong thời đại siêu tốc ngày nay, một công ty lấy sản phẩm làm trung tâm ở Châu Á không thể chỉ dựa vào cấu trúc nội bộ và nguồn lực của mình để tạo ra những ý tưởng mới và đổi mới. Để quá trình phát triển sản phẩm mới (NPD) chạy với độ chính xác và tốc độ cao, sự tham gia của các bên bên ngoài như khách hàng, nhà cung cấp và cơ quan quản lý là hoàn toàn cần thiết. 

Sự đóng góp của các bên bên ngoài trong từng giai đoạn và cửa ngõ của quá trình NPD ngày càng trở nên quan trọng. Ví dụ, trong giai đoạn khám phá, các công ty không thể chỉ dựa vào nhóm nghiên cứu tiếp thị để tìm kiếm những ý tưởng mới trên thị trường; ở giai đoạn này, khách hàng nên tham gia tích cực để cung cấp đầu vào. 

Những tiến bộ về công nghệ đã cải thiện đáng kể khả năng của các công ty trong việc thiết lập kết nối nhiều hơn với khách hàng, do đó hỗ trợ quá trình hợp tác phát triển các sản phẩm mới.

Đổi mới mở là một biểu hiện đã được Chesbrough thúc đẩy vào năm 2003. Nó được định nghĩa là việc sử dụng có mục đích kiến ​​thức tồn tại trong đầu vào và đầu ra của các tổ chức để tăng tốc độ đổi mới nội bộ và mở rộng thị trường thông qua việc sử dụng các đổi mới bên ngoài. 

Do đó, đổi mới mở là một mô hình thúc đẩy việc sử dụng các ý tưởng bên ngoài và bên trong của các tổ chức. Ngược lại, đổi mới khép kín là một mô hình truyền thống, trong đó một tổ chức đổi mới tạo ra các ý tưởng của riêng mình và sau đó phát triển chúng.

Khả năng thực hiện đổi mới mở, được hỗ trợ bởi kết nối bên trong và bên ngoài, sẽ làm cho một tổ chức lấy sản phẩm làm trung tâm phát triển lợi thế cạnh tranh so với các tổ chức khác trong ngành. Tổ chức sẽ được chuẩn bị tốt hơn trong việc nắm bắt các ý tưởng từ bên ngoài và nhanh hơn trong việc thực hiện chúng thành một sản phẩm hoặc dịch vụ, so với các đối thủ cạnh tranh.

Công nghệ Làn sóng mới cũng đã cho phép các tổ chức không chỉ thông minh hơn trong việc phát triển các sản phẩm mới thông qua đổi mới mở mà còn trong việc tạo ra các sản phẩm thông minh hơn và được kết nối. Kết nối trong chính sản phẩm đang trở nên quan trọng. 

Theo Porter và Heppelmann (2014), các sản phẩm kết nối thông minh có ba yếu tố cốt lõi: thành phần vật lý, thành phần “thông minh” và thành phần kết nối. Các thành phần thông minh khuếch đại khả năng và giá trị của các thành phần vật lý, trong khi các thành phần kết nối khuếch đại khả năng và giá trị của các thành phần thông minh và cho phép một số trong số chúng tồn tại bên ngoài chính sản phẩm vật lý.

Một sản phẩm vật lý thường được làm bằng các thành phần cơ khí và điện. Các thành phần này tạo thành phần hữu hình của sản phẩm – phần chịu trách nhiệm cung cấp lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu hai thành phần khác – thông minh và kết nối – không có ở đó, thì một sản phẩm chỉ bao gồm một thành phần vật lý sẽ bị hạn chế sử dụng. 

Ví dụ, hãy xem xét một chiếc xe bao gồm động cơ, hệ thống truyền lực, lốp và pin. Tất cả các thành phần vật lý này tạo thành một sản phẩm rất cơ bản, chủ yếu hoạt động như một phương tiện vận chuyển, nhưng khi chúng tôi thêm các thành phần thông minh vào sản phẩm, chẳng hạn như cảm biến suy nghĩ, bộ vi xử lý, lưu trữ dữ liệu, điều khiển, phần mềm, cũng như hệ điều hành nhúng và nâng cao giao diện người dùng, nó phục vụ để cải thiện chức năng và trải nghiệm người dùng. 

Trong một chiếc xe, điều này sẽ có nghĩa là bổ sung các thành phần thông minh như bộ điều khiển động cơ, hệ thống chống bó cứng phanh, kính chắn gió cảm biến mưa với cần gạt nước tự động và màn hình cảm ứng.

Trong chương này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách Hyundai Motor (Hàn Quốc), Millennium (Bangladesh), FPT Corporation (Việt Nam) và KYMCO (Đài Loan) áp dụng phương pháp tiếp cận lấy sản phẩm làm trọng tâm bằng cách áp dụng đổi mới mở và phát triển các sản phẩm kết nối thông minh.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, tựa sách này chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

Review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Đánh giá, review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số
Review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Trong thời đại ngang ngược này, người tiêu dùng không còn được coi là vua, mà là “đối tác” hoặc “bạn bè”. Về bản chất, khách hàng không còn là đối tượng, mà là đối tượng cần tham gia tích cực hơn vào quá trình tạo ra giá trị của một công ty. Do đó, có một sự thay đổi từ phân khúc sang cộng đồng, nhắm mục tiêu sang xác nhận, định vị sang làm rõ, trong số những thứ khác.

Quyển sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số này cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn về thị trường, từ đó biết cách để lập kế hoạch, xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp nhất.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, tựa sách này chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

Review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số

Quyển sách này dành cho những bạn nào muốn tìm hiểu chuyên sâu về Marketing để tích lũy cho bản thân kinh nghiệm thực tế từ những tiền bối đi trước.Trên đây là tóm tắt nội dung và review sách Những Đối Thủ Châu Á: Marketing Để Cạnh Tranh Trong Kỷ Nguyên Tiêu Dùng Số. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Ngoài ra còn rất nhiều tựa sách hay khác ở chuyên mục Review Sách, đừng bỏ qua nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *