Review sách Trái Tim Của Bụt – Thích Nhất Hạnh – Phương pháp văn – tư – tu

“Trái Tim Của Bụt” là một tác phẩm văn học tâm linh đầy ý nghĩa. Đây là một cuốn sách đáng đọc để mở rộng tầm nhìn và trau dồi tâm hồn. Để cùng hiểu hơn về nội dung của quyển sách, hãy cùng GenZ Đọc Sách tham khảo bài review sách Trái Tim Của Bụt ngay sau đây!

Thể Loại Tâm Linh – Tiểu Thuyết
Tác Giả Thích Nhất Hạnh
Số Trang 431
Công Ty Phát Hành NXB Tổng Hợp TPHCM

Tiểu sử tác giả sách Trái Tim Của Bụt – Thích Nhất Hạnh

Tiểu sử tác giả sách Trái Tim Của Bụt - Thích Nhất Hạnh
Tiểu sử tác giả sách Trái Tim Của Bụt – Thích Nhất Hạnh

Thích Nhất Hạnh (thế danh là Nguyễn Đình Lang, sau đổi thành Nguyễn Xuân Bảo, 11 tháng 10 năm 1926 – 22 tháng 1 năm 2022) là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. 

Ông đồng thời cũng là người sáng lập tông phái Truyền thống Làng Mai, được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng chính và là người đưa ra khái niệm Phật giáo dấn thân. Được coi là “cha đẻ của phương pháp chánh niệm”, Thích Nhất Hạnh là người có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của Phật giáo phương Tây.

Ông sinh ra ở Thừa Thiên Huế, miền Trung Việt Nam, xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, trở thành một nhà sư vào năm 1949. Từ những năm 1960 khi bày tỏ thái độ phản đối chiến tranh, ông bị lưu đày khỏi Việt Nam. Sau khi Hiệp định Paris được ký kết vào năm 1973, ông đã sống lưu vong tại Pháp hơn 40 năm. 

Tại đây, ông thành lập hàng chục tu viện và trung tâm tu tập và gắn bó phần lớn cuộc đời mình tại Tu viện Làng Mai ở miền tây nam nước Pháp gần Thénac; đồng thời đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết và trò chuyện.

Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (Engaged Buddhism) trong cuốn sách Việt Nam: Hoa sen trong Biển lửa (Vietnam: Lotus in a Sea of Fire) do chính ông xuất bản năm 1967. Ông đã về nước vào năm 2005[9] và sống tại Tổ Đình Từ Hiếu, Huế kể từ tháng 11 năm 2018 cho đến khi qua đời vào năm 2022 ở tuổi 95.

Thích Nhất Hạnh được một số tờ báo đánh giá là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lai Lạt-ma. Ông là người vận động cho phong trào hòa bình và sinh thái sâu, thúc đẩy các giải pháp không bạo lực cho các mâu thuẫn và nâng cao nhận thức về sự liên kết của tất cả các yếu tố trong tự nhiên. 

Ông cũng sáng lập ra dòng tu lớn nhất ở phương Tây và hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ thịt như một biện pháp không bạo lực với động vật. Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, trong số đó hơn 70 cuốn bằng tiếng Anh.

Tóm tắt nội dung cuốn sách Trái Tim Của Bụt

Tóm tắt nội dung cuốn sách Trái Tim Của Bụt
Tóm tắt nội dung cuốn sách Trái Tim Của Bụt

Trái tim của Bụt là những ghi chép tổng hợp những bài giảng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong Khóa học Phật Pháp Căn Bản diễn ra từ tháng 11/1993 đến tháng 02/1994 tại Làng Mai, Loubes-Bernac, Pháp.

Chính vì là Khóa học Phật Pháp Căn Bản nên cuốn sách chứa đựng những nội dung căn bản nhất trước khi muốn tìm hiểu sâu về đạo Phật. 

Mở đầu là khái lược lịch sử Phật Giáo từ sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn cho tới ngày này,với một khoảng thời gian khá dài như vậy mà trước đây kinh điển chỉ được truyền tụng bằng miệng và hơn 400 năm sau khi Bụt nhập diệt, kinh điển mới được chép thành văn vì vậy sẽ có những điều sai lầm do nhiều thế hệ Phật tử đã nhớ sai, hiểu sai ý của Bụt.

Chính vì điều đó nên Sư ông Làng Mai đã căn dặn chúng ta về việc cần phải học kinh điển một cách khôn ngoan, đừng bị kẹt trong những câu chữ trong kinh điển. 

Phần trọng tâm nhất của cuốn sách là về gốc rễ của đạo Phật xoay quanh Nhị Đế – Tứ Diệu Đế – Bát chánh đạo – Duyên khởi. Thế nào là khổ, tập, diệt, đạo và ta áp dụng chúng, nhìn thấy chúng như thế nào trong cuộc sống hiện tại. Chánh kiến, chánh niệm, chánh ngữ, chánh tinh tấn.. là gì, chúng liên quan gì đến nhau và ảnh hưởng thế nào trong cuộc sống của chính mình.

Có một đoạn nhỏ rất hay về khổ, tập, diệt, đạo như sau:”Những lúc đau răng thì khổ và ta nghĩ không đau răng là sướng. Nhưng đến khi không đau răng ta vẫn không biết sung sướng. Con người thường sống trong quên lãng như vậy. Sống trong hạnh phúc thì không nhìn thấy hạnh phúc, và sống trong khổ đau cũng không biết đó là khổ đau. Không nhận diện được đau khổ nên ta gánh cái khổ đó suốt đời.”

Hơn nữa Thầy Thích Nhất Hạnh còn giảng dạy về cách để chúng tiếp nhận kiến thức mà không bị lầm đường lạc lối theo phương pháp văn – tư – tu. Văn là tiếp nạp những kiến thức mới, Tư là tư duy, nghiền ngẫm về những kiến thức đã được học và cuối cùng là Tu, tức đem những kiến thức đã học để áp dụng vào thực tế.

Học Phật không phải để tích lũy kiến thức và thấy nặng nề mà học để có thể hiểu được những cái sai lầm, để buông bỏ và thấy lòng nhẹ nhàng hơn khi học Phật Pháp, chúng ta phải làm cách nào để giáo lý của Bụt giúp cho tâm tư ta nhẹ nhàng hơn, chứ không phải làm cho ta nặng nề thêm. 

Những bài pháp thoại có thể khiến cho đầu óc chúng ta thêm nặng nề nếu chúng ta chỉ học giáo lý với mục đích chất chứa thêm kiến thức. Phương pháp đó không hay. Trái lại, nếu trong khi học mà chúng ta cảm thấy càng ngày càng nhẹ nhàng hơn vì những điều ta học có tác dụng tháo gỡ và phá bỏ những thấy, nghe và hiểu biết sai lầm. Nghe tới đâu, học tới đâu, ta cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái tới đó.” 

Xuyên suốt cuốn sách là một khối lượng lớn kiến thức nhưng bằng cách diễn đạt mạch lạc, logic và những ví dụ minh họa lồng ghép đời thực khiến chúng ta dễ dàng hiểu và tiếp thu.

> Xem thêm: Review Hành Trình Về Phương Đông

Cảm nhận và đánh giá

Giữa một thế giới bận rộn và luôn vội vã, một thế giới với đầy ắp những tiếng ồn, một thế giới luôn hướng về vật chất, vẻ bề ngoài thì “Trái tim của Bụt” là như một phương tiện giúp chúng ta trở về với ngôi nhà linh hồn thiêng liêng của chính mình, tìm lại sự bình yên sâu thẳm trong tâm hồn, tìm lại được sự an lạc đích thực. 

Mặc dù với nhiều triết lý Phật học nhưng “Trái tim của Bụt” là phù hợp với tất cả chúng ta-những ai đang muốn sống chậm lại, để được ngắm nhìn và lắng nghe sự sống trong từng hơi thở vào, trong từng hơi thở ra, trong mỗi ý niệm diễn ra trong đầu, trong mỗi hành động mà ta đang làm, để được sống một cách trọn vẹn và tròn đầy. 

Với nghệ thuật diễn giải bậc thầy cùng với những ví dụ minh họa giải đơn, xoay quanh đời sống thường ngày, thầy Thích Nhất Hạnh đã khiến những giáo lý nhà Phật trở nên lôi cuốn và dễ hiểu hơn bao giờ hết. Từng khái niệm được mở ra giống như một chân trời mới mẻ trong tâm trí của chính mình, thật khó diễn tả làm sao!

“Trái tim của Bụt” chẳng thể nào tóm gọn trong vài dòng mà phải dùng cả tâm hồn rộng mở đến đón nhận. Vì từng câu chữ đều chạm đến những khía cạnh, những góc khuất trong tâm hồn ta, khiến ta phải dừng lại để cảm nhận, để soi chiếu và để thực tập.

“Trái tim của Bụt” là một kho báu, một cánh cửa dẫn đến chân trời mới mẻ trong tâm trí của mình, thật tuyệt vời làm sao!

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Trái Tim Của Bụt luôn nằm trong top sách Tâm Linh bán chạy nhất hàng tháng. Hiện tại đã có hơn 1000 quyển được bán ra và nhận hơn 60% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách trái tim của bụt

Review sách Trái Tim Của Bụt từ các bạn độc giả

Để hiểu hơn về nội dung của quyển sách này, cùng tham khảo một số đánh giá, review sách Trái Tim Của Bụt từ các bạn độc giả nhé!

Review sách Trái Tim Của Bụt của bạn Tiến Dũng

​​Đây là một quyển sách tuyệt vời để đọc và hiểu những nguyên tắc cốt lõi của đạo Phật. Nó bao gồm Bốn Sự Thật Quý Báu và Tám Con Đường, với một lượng thông tin đầy đủ. Nó cũng đi sâu hơn nữa, dựa trên những khái niệm chủ chốt phổ biến nhất của đa số các phái Phật giáo.

Tôi thích cách Thích Nhất Hạnh nhấn mạnh về nhu cầu sâu sắc trong cuộc sống – phát triển nó bằng cách sống theo các giá trị mà Đức Phật đã giảng dạy và thực hành. Tâm thức được kỳ vọng là một chủ đề mạnh trong suốt cuốn sách.

Một khía cạnh duy nhất có thể được cải thiện là trong khi nhiều phần có các câu chuyện ngụ ngôn tốt từ cuộc đời của Thích Nhất Hạnh hoặc của Đức Phật, có một số phần hoàn toàn lý thuyết và khô khan. Vì vậy, khi đọc một phần của cuốn sách, có cảm giác như đang đọc những điều rõ ràng.

Tổng thể, đây là một cuốn sách giới thiệu tuyệt vời về bản chất các giáo pháp của Đức Phật và xứng đáng đọc.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Trái Tim Của Bụt luôn nằm trong top sách Tâm Linh bán chạy nhất hàng tháng. Hiện tại đã có hơn 1000 quyển được bán ra và nhận hơn 60% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách trái tim của bụt

Review sách Trái Tim Của Bụt của bạn Thu Thủy

Đây là một trong những cuốn sách khó khăn hơn mà tôi đã đọc, đến mức tôi không chắc tôi đã hiểu được một phần thứ mà Thích Nhất Hạnh đã đưa vào trong đó. Tôi muốn quay lại cuốn sách này trong tương lai, sau khi đã cho nó lắng xuống.

Tôi bị phiền hà bởi một số biểu tượng và ví dụ, như ví dụ này: “Đức Phật đưa ra ví dụ này. Một cặp vợ chồng trẻ và đứa con hai tuổi của họ đang cố gắng băng qua sa mạc và họ đã hết thức ăn.

Sau khi suy nghĩ sâu sắc, hai vợ chồng nhận ra rằng để sống sót, họ phải giết con trai của mình và ăn thịt của cậu bé. Họ tính toán rằng nếu họ ăn một tỷ lệ nhất định thịt của đứa bé mỗi ngày và mang phần còn lại trên vai để khô, nó sẽ kéo dài hành trình. Nhưng với mỗi miếng thịt của đứa bé mà họ ăn, cặp vợ chồng trẻ đã khóc và khóc.”

Tôi bị rút ra hoàn toàn khỏi cuốn sách bởi điều này. Tôi không biết liệu đây có phải là một kỹ thuật giảng dạy hiệu quả hay không – liệu nó đã giúp tôi giấu kín những khái niệm tiên định của mình, “hình thành”, về việc ăn thịt con của chính mình? Có thể? Nhưng hầu hết tôi thấy các ví dụ như thế này (và còn nhiều hơn nữa) rất kỳ lạ.

> Xem thêm: Review Muôn Kiếp Nhân Sinh

Review sách Trái Tim Của Bụt của bạn Tuấn Hưng

Tôi đã thưởng thức cuốn sách này trong một thời gian dài và may mắn có nó cùng tôi khi bị mắc kẹt trên máy bay, sân bay và đêm qua tại Detroit – những lời dạy của Thích Nhất Hạnh không hoàn toàn biến cuộc phiêu lưu thành một sự thực hành tâm linh tuyệt vời, nhưng chúng thực sự cải thiện trải nghiệm của tôi rất nhiều. 

Nhiều cuốn sách khác của ông có thể được đọc như một triết lý của đạo Phật; ở đây, ông giải thích các nguyên lý tôn giáo cơ bản một cách sâu sắc (và với sự rõ ràng hơn những gì tôi đã gặp trước đây trong các văn bản giới thiệu). 

Mặc dù không thể sánh với những tác phẩm thơ ca của ông, cuốn sách này là một cuốn sách tuyệt đẹp, bao trùm tất cả các niềm tin và tôn giáo trong khi tôn vinh những lời dạy của Đức Phật. Nếu bạn muốn tìm một mô tả dễ hiểu về Bốn Chân Lý, Bảy Yếu Tố Thức Tỉnh và nhiều hơn nữa, thì đây là cuốn sách của bạn.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Trái Tim Của Bụt luôn nằm trong top sách Tâm Linh bán chạy nhất hàng tháng. Hiện tại đã có hơn 1000 quyển được bán ra và nhận hơn 60% đánh giá 5 sao. Nếu muốn tìm hiểu hơn về tâm lý con người, đây chắc chắn là một tựa sách không nên bỏ qua.

Review sách trái tim của bụt

Review sách Trái Tim Của Bụt của bạn Mạnh Hùng

Tôi nghĩ đây có thể là cuốn sách về Phật giáo thú vị nhất mà tôi đã đọc trong một thời gian dài. Trong quá trình lắng nghe nó, một số khái niệm đã được đặt vào vị trí của chúng. Tuy nhiên, lưu ý rằng đây không phải là cuốn sách dễ hiểu nhất hoặc đơn giản nhất về chủ đề này.

Cuốn sách bao quát rất nhiều nội dung và có thể đây là một trong những cuốn sách mà người đọc thực sự cần phải đọc lại trước khi hiểu hoàn toàn, và tôi nghĩ tôi sẽ làm điều đó vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, dù sao tôi vẫn rút được nhiều điều từ nó, đặc biệt là ở nửa đầu của cuốn sách.

Tác giả đề cập đến giáo điều tôn giáo sớm trong cuốn sách và xử lý vấn đề đó rất tốt. Tuy nhiên, ở phần thứ hai của cuốn sách, ông bắt đầu nói về những chương trình truyền hình và các thứ tương tự, và cách những thứ đó có thể ảnh hưởng đến bạn, điều đó nghe khá khắt khe. Hai phần này dường như hơi trái ngược nhau.

Nhìn chung, tôi thích cuốn sách này vì nó cho tôi biết được sự tiến hóa của Phật giáo, các trường phái khác nhau và những điều tương tự. Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ khuyên ai đó quan tâm đến Phật giáo nên đọc cuốn sách này đầu tiên, nhưng đây là một cuốn sách tốt. Tôi chắc chắn sẽ đọc lại nó một ngày nào đó.

Review sách Trái Tim Của Bụt của bạn Xuân Sơn

Đây là một trong những cuốn sách tốt nhất mà tôi đã đọc trong thời gian gần đây. Cuốn sách này là một sự thiền định trong chính nó. Tôi rất mong muốn một cuốn sách giải thích cho một người lai tục về những lời dạy của Đức Phật.

Thích Nhất Hạnh giải thích về các ý tưởng cốt lõi của triết học Phật giáo và được viết để giúp độc giả thực hành những ý tưởng đó trong cuộc sống hàng ngày của họ. Con đường Tám bước được giải thích đẹp mắt. Phật giáo như một triết học nhằm giảm bớt nỗi đau của con người và con đường Tám bước là ý tưởng Phật giáo về cách đạt được điều đó.

Nó nhắc tôi đến việc thực hành RCA – phân tích nguyên nhân gốc rễ mà chúng ta sử dụng để giải quyết vấn đề. Đó là những gì Đức Phật đã khuyên cách đây 2500 năm. Các thông điệp chính của việc lắng nghe đồng cảm như một phần của Nói Đúng và các ý tưởng về sự tạm thời và sự liên kết được trình bày rất đẹp.

Cuốn sách này đã giúp tôi hiểu và đánh giá cao các đức tính được đề xuất bởi Đức Phật và thực hành chúng trong cuộc sống hàng ngày của mình. Tôi đánh giá 5 sao cho cuốn sách tuyệt vời này!

Review sách Trái Tim Của Bụt của bạn Khánh An

Tôi đã để cuốn sách này trên giá sách của mình trong nhiều năm và đã cố gắng đọc nó mấy lần nhưng luôn bỏ dở giữa chừng.

Điều này đã lặp đi lặp lại với tôi từ khi tôi khoảng 16 tuổi: tôi quan tâm đến Phật giáo, đọc một vài cuốn sách, nhưng sau đó tôi dập tắt sự quan tâm bằng cách thuyết phục chính mình rằng đau khổ và khổ đau có ích cho công việc tốt (hãy xem nghệ thuật!), rằng đôi khi cảm thấy xấu hổ là điều tốt, và tôi để nó yên lặng. Vài tháng sau, tôi lại quan tâm đến Phật giáo. Và vòng lặp lại như vậy tiếp diễn.

Nhưng lần này, sự quan tâm của tôi được kích thích và tôi đã cố gắng đọc đến hết. Và thật đáng tiếc là tôi ước mình đã cố gắng đọc đến hết trước đó! Thích Nhất Hạnh nói với chúng ta rằng Phật giáo không phải là về việc không đau khổ. 

Đó không phải là về việc triệt tiêu đau khổ hoàn toàn và trở thành một cái vỏ không cảm xúc, hoặc về việc xem thế giới từ một tháp ngà của sự yên bình không kết nối, nó về việc biến đổi đau khổ của riêng bạn khi nó nảy sinh. Phật giáo không phải là về việc không bao giờ đau khổ, mà đúng hơn là về việc biến đổi đau khổ khi nó xuất hiện. Và điều đó nghe rất tốt với tôi.

Phần lớn cuốn sách được dành cho Bốn Chân Lý Tối Cao, Bát Chánh Đạo và các ý tưởng xoay quanh khái niệm phi-thân và tạm thời. Có một sự nhấn mạnh RẤT LỚN đối với việc chú ý và thiền định, trong đó phần sau của cuốn sách đã truyền cảm hứng cho tôi (với sự khuyến khích nhẹ nhàng của Thích Nhất Hạnh trong mỗi chương khác nhau) để cuối cùng thử. 

Rất nhiều trong cuốn sách được dành cho Bốn Chân Lý Thượng Đế, Nghi Thức Bát Chánh Đạo, và các ý tưởng liên quan đến phi nhân tô và tạm thời. Có một sự tập trung RẤT LỚN vào việc tỉnh thức và thiền định, đó là điều tôi đã được truyền cảm hứng (nhờ sự kiên nhẫn nhẹ nhàng của Thích Nhất Hạnh trong mỗi chương khác) để thử. 

Và trong nửa sau của cuốn sách, ông đi sâu hơn vào một số bài giảng khác, tất cả đều liên kết với nhau (“tương ứng”). Tôi có cảm giác rằng những bài giảng cơ bản khác này cần một cuốn sách riêng bởi vì chúng sâu sắc hơn, nhưng vẫn tốt để biết nơi để bắt đầu tìm kiếm sâu hơn bây giờ.

Review sách Trái Tim Của Bụt của bạn Tô Diệu

Cuốn sách này của vị giáo sĩ Phật giáo Việt Nam Thích Nhất Hạnh đề cập đến nhiều nền tảng từ những bài giảng sau đời của đức Phật như Kinh Lục Tự, vì vậy, theo một cách nào đó, nó nói về những gì mà trường phái Thiền Tông của Phật giáo hoặc các phái Mahayana nói chung dạy.

Các khái niệm được giải thích rõ ràng với nhiều chú thích chân thành, và nó nhớ đến nguồn gốc Ấn Độ của Phật giáo bằng cách sử dụng các thuật ngữ tiếng Phạn / Pali ngoài các thuật ngữ tiếng Nhật và tiếng Trung.

Nhưng trong khi cuốn sách dễ đọc, nó thường làm cho người đọc bị áp đảo bởi nhiều khái niệm trùng lặp nhau, thường chỉ đơn giản là nói cùng một điều. Bị đánh bom bằng quá nhiều thuật ngữ thường gây phân tâm. Tuy nhiên điều tốt là ông không chỉ dạy từ một bộ sưu tập các bài giảng Phật giáo, mà trình bày các bài giảng từ một tập hợp rộng lớn các cuốn sách khác nhau, điều này khiến cho nó trở nên rộng hơn nhiều.

> Xem thêm: Review Dấu Chân Trên Cát

Trên đây là tóm tắt nội dung và review sách Trái Tim Của Bụt – Thích Nhật Hạnh. Sau khi đọc xong quyển sách này, hãy quay lại đây để chia sẻ cảm nhận cho mọi người cùng biết với nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *