Review Đường Mây Trên Đất Hoa – Nguyên Phong: GenZ Có nên đọc?

Đường Mây Trên Đất Hoa – Nguyên Phong là một tựa sách giúp mọi người hiểu hơn về của đời tu hành và hoằng pháp của các vị thiền sư. Từ đó chúng ta có thể hiểu được những hiện tượng mà khoa học khó thể giải thích được. Cùng GenZ Đọc Sách tìm hiểu rõ hơn về tác phẩm qua bài review Đường Mây Trên Đất Hoa để xem có gì đặc biệt nhé!

Thể Loại Tâm Linh – Tiểu Thuyết
Tác Giả Hòa thượng Hư Vân, Thích Hằng Đạt và phóng tác Nguyên Phong
Số Trang 324
Công Ty Phát Hành Trí Việt – First News

Tiểu sử tác giả Đường Mây Trên Đất Hoa – Hòa thượng Hư Vân

Tiểu sử tác giả Đường Mây Trên Đất Hoa - Hòa thượng Hư Vân
Tiểu sử tác giả Đường Mây Trên Đất Hoa – Hòa thượng Hư Vân

​​Thiền sư Hư Vân (zh: 虛雲; Xuyun; 17/8/1840- 13/10/1959), còn có hiệu là Đức Thanh Diễn Triệt, Thiền sư Trung Quốc thời cận đại. Sư là vị Thiền sư có ảnh hưởng nhất vào giữa cuối thế kỷ 19 đến giữa cuối thế kỷ 20 và có vai trò rất lớn đối với sự phục hưng của Thiền Tông và Phật Giáo Trung Quốc thời hiện đại. Cuộc đời sư khôi phục và nối tiếp pháp mạch của Ngũ Gia Thất Tông – Thiền Tông.

Tiểu sử

Sư họ Tiêu, tên Trai, quê ở huyện Tương Lương, tỉnh Hồ Nam, sinh ra tại tỉnh Phúc Kiến. Sư thuộc dòng dõi hậu duệ vua Lương Vũ Đế, họ gốc ở Lan Lăng. Cha sư tên Ngọc Đường, nhậm chức làm quan ở Phúc Kiến. Mẹ sư tên là Nhan Thị, bà mất khi vừa sinh sư xong.

Cơ duyên xuất gia

Năm 11 tuổi, bà nội sư có ý muốn cưới hai cô vợ cho sư để gia đình có người nối dõi. Trong năm ấy, bà nội sư mất. Lần đầu tiên sư biết đến Phật Pháp là qua đám tang của bà nội. Không lâu sau đó, sư bất đầu đọc Kinh Phật và hành hương đến núi Hành Sơn, một trong những danh lam Phật Giáo tại Trung Quốc.

Năm 14 tuổi, sư khởi ý muốn xuất gia, cha sư không cho và bắt sư học các kinh điển Nho Giáo, Đạo Giáo, sư cảm thấy không có hứng thú. Nhân tìm đọc được một cuốn sách cũ tên là Hương Sơn- kể về sự tích thành đạo của Bồ Tát Quán Thế Âm, điều này đã có tác động rất lớn đến tâm tư sư về việc xuất gia, tu hành.

Năm 17 tuổi, sư trốn nhà đến núi Hành Sơn để thế phát xuất gia nhưng bị chú bắt về. Sau đó, sư bị cha ép kết hôn với 2 cô gái. Tuy gần nữ sắc nhưng sư vẫn giữ trai giới, thân tâm thanh tịnh và thường giảng Phật pháp cho hai người vợ ấy nghe, khiến họ phát tâm Bồ đề. Sư có sáng tác Bài Ca Túi Da để tiễn biệt họ trước khi đi tu.

Thông tin dịch giả Nguyên Phong

Nguyên Phong là bút danh của bộ sách văn hóa tâm linh được dịch, viết phóng tác từ trải nghiệm, tiềm thức và quá trình nghiên cứu, khám phá các giá trị tinh thần Đông phương. Ông đã viết phóng tác tác phẩm bất hủ Hành trình về Phương Đông năm 24 tuổi (1974).

Các tác phẩm khác của Nguyên Phong được bạn đọc nhiều thế hệ yêu thích: Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng tuyết sơn, Hoa sen trên tuyết, Hoa trôi trên sóng nước, Huyền thuật và các đạo sĩ Tây Tạng, Trở về từ xứ tuyết, Trở về từ cõi sáng, Minh triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết, Dấu chân trên cát, Đường mây trong cõi mộng, Đường mây trên đất hoa, Muôn kiếp nhân sinh

Giới thiệu và tóm tắt sách Đường Mây Trên Đất Hoa

Giới thiệu và tóm tắt sách Đường Mây Trên Đất Hoa
Giới thiệu và tóm tắt sách Đường Mây Trên Đất Hoa

Phần lớn các thiền sư đều ra đi không để lại dấu vết, nếu có thì chỉ lưu lại một vài giai thoại sơ lược nên rất ít ai biết rõ công phu tu tập của các ngài. Có lẽ biết rõ chúng sanh thời Mạt pháp nghiệp dày, trí mỏng, tín tâm yếu kém nên một vài thiền sư đã để lại tài liệu tu tập như một chứng tích cho chúng sanh đời sau theo gương đó mà tu hành. Hiếm hoi trong đó có tập sách “Đường Mây Trên Đất Hoa” của Hòa thượng Hư Vân ghi chép lại chi tiết, cặn kẽ về cuộc đời tu hành và hoằng pháp của Ngài.

Quyển “Đường Mây Trên Đất Hoa” ban đầu được dịch từ ấn bản tiếng Anh “Empty Cloud” của Charles Luk, xuất bản năm 1959. Tuy nhiên, nhận thấy bản dịch này còn thiếu sót, dịch giả Nguyên Phong (GS. John Vu) đã dày công tham cứu thêm quyển “Biography of Venerable Master Hsu Yun”, quyển “Chan & Zen teaching Series 1” để bổ sung thêm. 

Đặc biệt, giáo sư đã xin phép và tham khảo cuốn sách “Biên niên tự thuật của Hòa thượng Hư Vân” (bản nguyên tác chữ Hán được cư sĩ Sầm Học Lữ – đệ tử thân tín theo hầu hòa thượng Hư Vân trong nhiều năm, trực tiếp ghi chép từ lời của hòa thượng Hư Vân) được hòa thượng Thích Hằng Đạt công phu biên dịch.

Cuộc đời tu tập và hành đạo kéo dài suốt một trăm hai mươi năm của Hòa thượng Hư Vân không chỉ là tấm bản đồ chỉ dẫn cho những người muốn tu tập, mà còn là một bức tranh sống động mô tả rõ tình trạng của Phật giáo tại Trung Hoa cuối thế kỉ thứ mười chín.

Ngoài giá trị về Phật học, nó còn mang giá trị rất lớn về mặt sử liệu, vì Hòa thượng Hư Vân ra đời vào lúc các nước đế quốc đang xâu xé Trung Hoa (1840) và ngài qua đời vào năm 1959, sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời (1949). 

Ngài đã chứng kiến năm triều đại nhà Mãn Thanh, Chiến tranh Nha phiến (1839-1842 và 1857-1860), Hòa ước Nam Kinh, Chiến tranh Thanh- Nhật (1894-1895), cuộc nổi dậy Thái Bình Thiên Quốc và Nghĩa Hòa Đoàn (1899-1901), Cách mạng Tân Hợi (1911) và Chiến tranh Trung – Nhật (1937-1945). 

Ngài đã trải qua những nội ưu ngoại hoạn của thời thành lập Trung Hoa Dân Quốc, cuộc chiến tranh Nam – Bắc và Ngũ Tứ vận động. Ngài đã chia sẻ những khổ đau kinh hoàng của dân chúng trong trận Thế chiến thứ nhất và thứ hai, cũng như cuộc tranh chấp giữa các phe phái quân phiệt và đảng phái.

Bất chấp mọi khó khăn trở ngại, tình hình chính trị xáo trộn, ngài vẫn ung dung hoằng pháp, xây dựng lại những tự viện, chùa chiền đổ nát vì chiến cuộc, chấn hưng Phật giáo, đào tạo Tăng tài, xây dựng lại căn nhà Pháp cho bền vững. Ngài đã xây cất hàng chục cảnh chùa, trùng tu hàng trăm tháp Tổ, dạy dỗ hàng ngàn tăng chúng và truyền giới cho hàng trăm ngàn người. Ngài không những đã đi khắp Trung Hoa hoằng dương Phật đạo mà còn qua cả Xiêm La, Tây Tạng, Ấn Độ, Nam Dương, Mã Lai, Miến Điện để làm Phật sự.

Trong suốt cuộc đời hành đạo, ngài luôn luôn khiêm tốn nhẫn nhục, chịu đựng mọi sự bất hạnh mà không một lời oán than, ngay cả khi bị hành hạ, tra tấn chết đi sống lại, ngài vẫn chỉ một lòng niệm Phật. Cuộc đời tu học của ngài là cả một công phu với những cố gắng phi thường. 

Tuy thăm viếng, học hỏi rất nhiều ở các bậc thiện tri thức nhưng ngài đã chứng đắc hoàn toàn nhờ vào những nỗ lực cá nhân. Ngài chứng nhất tâm khi thực hành tam bộ nhất bái, đạt kiến tánh khi chịu khổ nhục tại chùa Cao Mân. Nhờ ngài mà các truyền thống tu tập cổ xưa đã được khôi phục, đem lại một sinh khí mới cho Phật giáo Trung Hoa lúc đang ở trong tình trạng suy đồi.

“Đường Mây Trên Đất Hoa” là có thể xem là cuốn tự truyện và lời tự thuật của hòa thượng Hư Vân trong cuộc đời tu hành của mình. Hòa thượng Hư Vân là người có công lớn trong việc chấn hưng Phật giáo Trung Hoa trong những năm loạn lạc, biến động lịch sử – từ những năm 1840 khi các đế quốc xâu xé Trung Hoa đến sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời (1949). 

Suốt cuộc đời hành đạo mình, hòa thượng Hư Vân đã luôn khiêm tốn, nhẫn nhục, chịu đựng mọi sự bất hạnh không một lời than vãn. Cuộc đời của ngài là cả một công phu với những cố gắng phi thường, chứng đắc hoàn toàn dựa vào những nỗ lực cá nhân.

Cuốn sách Đường Mây Trên Đất Hoa được chia làm ba phần, phần thứ nhất là do chính Hòa thượng Hư Vân kể lại đời mình cho các đệ tử ghi chép, phần hai là do các đệ tử của ngài ghi lại những sự việc xảy ra sau đó và phần thứ ba là lời giảng dạy của Hòa thượng trong hai khóa thiền nhất.

Có thể nói, cuộc đời tu tập và hành đạo kéo dài suốt một trăm hai mươi năm của Hòa thượng Hư vân không chỉ là tấm bản đồ chỉ dẫn cho những người muốn tu tập, mà còn là bức tranh sống động có giá trị lịch sử về sự phát triển của Phật giáo Trung Hoa vào cuối thế kỷ mười chín. Ngoài giá trị về Phật học, nó còn mang giá trị rất lớn về mặt sử liệu. 

Mong rằng cuốn sách này sẽ giúp ích cho con đường tu tập của nhiều người, cũng như những người muốn tìm hiểu về cuộc đời phi thường của Hòa thượng Hư vân và sự vi diệu, thù thắng của Phật giáo.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Đường Mây Trên Đất Hoa luôn nằm trong top sách tâm linh bán chạy nhất hàng tháng, đánh giá trung bình 4.8 sao từ các độc giả. Sách hiện tại đang giảm giá đến 50%, nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Review đường mây trên đất hoa

Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa từ các độc giả

Nhằm cung cấp nhiều góc nhìn khác nhau và chân thực nhất, GenZ Đọc Sách đã tổng hợp lại những review Đường Mây Trên Đất Hoa, cùng tham khảo nhé!

Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa của bạn Ngọc Linh

Đường mây trên tuyết hoa cung cấp nhiều thông tin về phật giáo trung hoa qua cuộc đời của Hòa thượng Hư Vân. Thích hợp cho những ai đã có hiểu biết về phật giáo.

1 người ngoại đạo như mình đọc lần đầu có phần hơi ngợp và nhiều chỗ thì “tâm không thuận”, chưa hiểu sâu sắc những lời giảng của sư Hư Vân trong phần Thiền thất khai thị. Tuy nhiên, với lối kể chuyện giản dị, chú thích chi tiết của người dịch thì phần kể về cuộc đời sư Hư Vân dễ đọc, dễ cuốn. 

Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa của bạn Duy Phương

Cuốn sách về cuộc đời của hòa thượng Hư Vân và cuộc đời hoằng dương Phật giáo của Ngài trong giai đoạn đất nước Trung Hoa có nhiều biến động về chính trị qua lời kể của Ngài cho các đệ tử ghi chép lại, phần sau là những bài thuyết pháp của Ngài.

Mình cảm phục tấm lòng hiếu thảo của Ngài vì để đền đáp công ơn sinh thành và hồi hướng công đức cho cha mẹ mà Ngài đã tam bộ nhất bái trong 3 năm ròng không quản nắng mưa sương gió.

Phần sau các bài thuyết pháp của ngài đối với mình hơi khó hiểu, nhiều chữ Hán Việt mà cần vừa đọc vừa xem chú thích của tác giả.

Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa của bạn Đan Thùy

Đọc sách, bạn đọc sẽ thấy một bản tư liệu phong phú về cuộc đời hòa thượng Hư Vân kể từ khi ngài sinh ra; quyết chí xuất gia, đi khắp nơi để học đạo; vào hang động trên núi để tu thiền tĩnh tọa; khởi nguyện lễ bái (đi ba bước lạy một lạy) qua nhiều ngọn núi trong ba năm để cầu nguyện cho cha mẹ, bất kể gió mưa sương tuyết; hoằng pháp độ sinh, chấn hưng Phật giáo, sửa sang chùa chiền; thương thuyết, giảng hòa, giúp ngăn chặn chiến tranh, loạn lạc… đến khi viên tịch.

Các hạnh lành quy tụ nơi hòa thượng được toát ra từ cuốn sách cũng sẽ là bài học quý cho mỗi người ứng dụng trong đời sống như thanh tịnh, nhẫn nhục, thiền định, hỉ xả, từ bi, vô úy (không sợ hãi)…

Ngoài giá trị Phật học, cuốn sách còn mang giá trị lớn về sử liệu với những biến chuyển của Phật giáo và những biến động lịch sử của Trung Hoa trong thế kỷ 19.

Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa của bạn Tiến Dũng

Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa của bạn Tiến Dũng
Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa của bạn Tiến Dũng

Đường mây trên đất hoa do Nguyên Phong và Thích Hằng Đạt phóng tác, có thể được xem là cuốn tự truyện hoàn chỉnh của Hòa thượng Hư Vân. Để có được cuốn sách này, các tác giả đã dịch từ ấn bản tiếng Anh Empty Cloud của Charles Luk (xuất bản năm 1959), kết hợp tham cứu thêm hai ấn bản khác về cuộc đời tu hành và hoằng pháp của Hòa thượng Hư Vân. 

Đặc biệt, tác giả còn sử dụng cuốn Biên niên tự thuật của Hòa thượng Hư Vân. Đây là bản dịch của Đại đức Thích Hằng Đạt từ nguyên tác chữ Hán được cư sĩ Sầm Học Lữ (một đệ tử thân tín đã theo hầu Hòa thượng Hư Vân trong nhiều năm) ghi chép lại lời tự thuật của Hòa thượng.

Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa của bạn Quốc Cường

Cuộc đời tu tập và hành đạo kéo dài suốt một trăm hai mươi năm của Hòa thượng Hư Vân không chỉ là tấm bản đồ chỉ dẫn cho những người muốn tu tập, mà còn là một bức tranh sống động mô tả rõ tình trạng của Phật giáo tại Trung Hoa cuối thế kỉ thứ mười chín. 

Ngoài giá trị về Phật học, nó còn mang giá trị rất lớn về mặt sử liệu, vì Hòa thượng Hư Vân ra đời vào lúc các nước đế quốc đang xâu xé Trung Hoa (1840) và ngài qua đời vào năm 1959, sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời (1949).

Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa của bạn Thành Long

Bất chấp mọi khó khăn trở ngại, tình hình chính trị xáo trộn, ngài (Thiền sư Hư Vân) vẫn ung dung hoằng pháp, xây dựng lại những tự viện, chùa chiền đổ nát vì chiến cuộc, chấn hưng Phật giáo, đào tạo Tăng tài, xây dựng lại căn nhà Pháp cho bền vững. 

Ngài đã xây cất hàng chục cảnh chùa, trùng tu hàng trăm tháp Tổ, dạy dỗ hàng ngàn tăng chúng và truyền giới cho hàng trăm ngàn người. Ngài không những đã đi khắp Trung Hoa hoằng dương Phật đạo mà còn qua cả Xiêm La, Tây Tạng, Ấn Độ, Nam Dương, Mã Lai, Miến Điện để làm Phật sự.

Trong suốt cuộc đời hành đạo, ngài luôn luôn khiêm tốn nhẫn nhục, chịu đựng mọi sự bất hạnh mà không một lời oán than, ngay cả khi bị hành hạ, tra tấn chết đi sống lại, ngài vẫn chỉ một lòng niệm Phật. Cuộc đời tu học của ngài là cả một công phu với những cố gắng phi thường. Tuy thăm viếng, học hỏi rất nhiều ở các bậc thiện tri thức nhưng ngài đã chứng đắc hoàn toàn nhờ vào những nỗ lực cá nhân. 

Ngài chứng nhất tâm khi thực hành tam bộ nhất bái, đạt kiến tánh khi chịu khổ nhục tại chùa Cao Mân. Nhờ ngài mà các truyền thống tụ tập cổ xưa đã được khôi phục, đem lại một sinh khí mới cho Phật giáo Trung Hoa lúc đang ở trong tình trạng suy đồi.

Cuốn sách Đường mây trên đất Hoa được gồm ba phần, phần đầu thiền sư Hư Vân kể lại đời mình cho các đệ tử ghi chép, phần hai, các đệ tử của Ngài ghi lại những sự kiện xảy ra sau đó và phần cuối là lời giảng của Thiền sư trong hai khóa thiền.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Đường Mây Trên Đất Hoa luôn nằm trong top sách tâm linh bán chạy nhất hàng tháng, đánh giá trung bình 4.8 sao từ các độc giả. Sách hiện tại đang giảm giá đến 50%, nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Review đường mây trên đất hoa

Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa của bạn Minh Nhật

Đi khắp nơi nơi thấy bạn bè đông tây đều review đánh giá cao, mình lại ráng đọc tiếp sau 100 trang hơi nản. Đọc tiếp tiếp cũng không thấy gì mới hơn.

Cuốn sách này phù hợp với các bạn mê lịch sử phật giáo. Chứ mình thấy mốc thời gian rồi sự kiện riêng lẻ rồi nhiều yếu tố kì ảo quá, quả thực không thấm nhuần được chút nào. Chắc là cuốn mình cho điểm thấp nhất trong số các cuốn mình đã đọc của bác Nguyên Phong rồi.

Trên đây là tổng hợp các review Đường Mây Trên Đất Hoa mà GenZ Đọc Sách đã tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin này là nguồn tham khảo hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, còn rất nhiều tác phẩm hay ở chuyên mục Review Sách, đừng bỏ qua nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *