Review Hoa Sen Trên Tuyết – Nguyên Phong: Tóm tắt & cảm nghĩ

Hoa Sen Trên Tuyết cũng là một trong những tựa sách gắn liền với tác giả Nguyên Phong. Những ai muốn tìm hiểu thêm về tâm linh, tôn giáo thì có thể đọc quyển này. Sau đây là review Hoa Sen Trên Tuyết của GenZ Đọc Sách, mọi người cùng tham khảo nhé!

Thể Loại Tâm Linh – Tiểu Thuyết
Tác Giả Nguyên Phong phóng tác
Nhà Xuất Bản Nhà Xuất Bản Thế Giới
Công Ty Phát Hành Trí Việt – First News

Giới thiệu sách Hoa Sen Trên Tuyết

Giới thiệu sách Hoa Sen Trên Tuyết
Giới thiệu sách Hoa Sen Trên Tuyết

Không phải cuốn sách nói về triết học hay Phật giáo, cũng không hẳn là tự truyện được kể bởi một triệu phú, dù đó là nhân vật chính, Hoa Sen Trên Tuyết là hành trình tìm kiếm bản thân của rất nhiều người. Chỉ để trả lời cho câu hỏi: Câu trả lời đích thực về ý nghĩa cuộc sống là gì?

Trên nền câu chuyện cuộc đời của nhân vật có thật, triệu phú Alan Havey, Hoa Sen Trên Tuyết gieo vào độc giả nhiều điều phải nghĩ. Xuất thân từ một gia đình nghèo ở Mỹ và hiểu rõ giá trị của đồng tiền.

Alan Havey đã nỗ lực rất nhiều để làm việc, học tập và đạt được những thành công nhất định: biệt thự lộng lẫy bên bờ Michigan, căn nhà nghỉ mát trên núi Mt Vernon, du thuyền, tài khoản kếch xù trong ngân hàng và một cô vợ đẹp như diễn viên điện ảnh… 

Cuộc sống đầy đủ cứ thế diễn ra cho tới khi những biến cố lần lượt đến trong cuộc đời: ông phát hiện bị ung thư; một số khoản đầu tư bị thua lỗ và sự nghiệp của ông có chiều hướng đi xuống. Và, người vợ – cũng là niềm tự hào của ông với mọi người đòi ly hôn để chia tài sản…

Tại sao ông lại phải gánh chịu những việc như vậy trong khi ông đã dành phần lớn thời gian, công sức của mình để làm việc và nỗ lực? Ông để vợ ông có cuộc sống tốt nhất nhưng cuối cùng ông vẫn bị bỏ rơi với hàng loạt cáo buộc? Thực sự, sống tốt, sống lành là tốt hay không? 

Câu trả lời  rằm ở hành trình ông rời bỏ những bế tắc, theo lời khuyên của một người bạn, để thực hiện một chuyến du lịch “không mục đích” đến Dharamsala – nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma và hàng chục nghìn người Tây Tạng đang tị nạn. Cả cuốn sách là những ghi chép tỉ mỉ về hành trình của ông, những người ông gặp để từ đó, mang đến lời giải đáp cho câu hỏi của chung rất nhiều người: “Ý nghĩa của cuộc sống này là gì?”.

Không trung thành với nguyên tác, với sự am hiểu sâu sắc về văn hoá Đông phương, thông tuệ triết lý nhà Phật, giáo sư John Vũ – Nguyên Phong phóng tác lại Hoa Sen Trên Tuyết khá thành công.

Bằng lối kể gần gũi, chân tình để những trải nghiệm và cảm xúc của Alan Havey, người đã từng đứng ở đỉnh cao trong nấc thang địa vị cuộc đời được truyền tải, chạm đến hầu hết người đọc. Bất kỳ ai cũng sẽ tìm thấy bản thân mình ở một khía cạnh nào đó qua lời kể của Allan.

Đọc Hoa Sen Trên Tuyết độc giả cũng sẽ hiểu thêm về đời sống nơi văn hóa tâm linh đang diễn ra ở vùng tuyết sơn Tây Tạng. Suốt hành trình của vị triệu phú, câu thần chú Om Mani Padme Hum xuất hiện hàng nghìn lần, ở khắp mọi nơi và đi sâu vào đời sống của người dân Tây Tạng. 

Om Mani Padme Hum là câu thần chú linh thiêng nhất của người Tây Tạng và nó có nghĩa là “Hoa Sen Trên Tuyết”. Người Tây Tạng tin rằng, gió sẽ giúp họ lan truyền điều tốt đẹp, linh thiêng đến mọi nơi, muôn loài. Vì vậy họ khắc nó trên đá, trên gỗ, dệt trên vải… và cầu nguyện ngay cả khi đang đi trên đường hay ngoài chợ….

Xuất hiện câu thần chú này nhiều lần trong tập sách, có lẽ, người kể chuyện, Alan Havey, những mong, những tốt lành này cũng sẽ đến với mọi người.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Hoa Sen Trên Tuyết đang bán hơn 1000 quyển, nhận rất nhiều đánh giá tích cực của độc giả. Sách hiện tại đang giảm giá đến 50%, nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Review hoa sen trên tuyết

Những bài học đắt giá trong sách Hoa Sen Trên Tuyết

Những bài học đắt giá trong sách Hoa Sen Trên Tuyết
Những bài học đắt giá trong sách Hoa Sen Trên Tuyết
 • Tất cả chúng ta đều có những khó khăn, dằn vặt trong cuộc sống nhưng ít ai chịu bỏ thì giờ ra tìm hiểu những nguyên nhân sâu xa nào đem đến những đau khổ này. Có lẽ chúng ta đã sống một cách quá vội vã nên thực sự chúng ta không hề sống, không hề tự hỏi mình về ý nghĩa cuộc sống.
 • Họ muốn được hạnh phúc nhưng phải là hạnh phúc theo quan niệm của họ. Trong tình yêu phải có sự đắm đuối ngày này qua ngày khác chứ không đc đổi thay. Một thứ hạnh phúc vĩnh cửu nhưng đời làm gì có hạnh phúc ấy.
 • Học không chỉ là sử dụng đầu óc để suy nghĩ mà còn phải biết sử dụng cả trái tim… Thế gian đang đau khổ và chính những ham muốn mang lại sự đau khổ.
 • Con đường Mật Thừa là con đường chấp nhận tất cả, không phủ nhận điều gì cả, sử dụng tất cả sức mạnh, năng lượng của sự sống để đạt đến giác ngộ.
 • Nếu chúng ta muốn phấn đấu để sống thì cuộc sống trở thành bãi chiến trường, nhưng nếu chúng ta muốn sống một cách tự nhiên thi cuộc sống sẽ là những buổi bình minh, những tiếng chim hót,…

Trích dẫn hay trong sách Hoa Sen Trên Tuyết

Trích dẫn hay trong sách Hoa Sen Trên Tuyết
Trích dẫn hay trong sách Hoa Sen Trên Tuyết
 • Từ trước đến nay câu hỏi về cuộc đời vẫn là những câu hỏi lớn, đòi hỏi một nỗ lực phi thường để trả lời. Trong đà sống quay cuồng, có khi nào chúng ta biết dừng lại để đặt câu hỏi về cuộc sống? Tại sao chúng ta lại sống như vậy?
 • Nếu chúng ta không tìm được một câu trả lời thỏa đáng thì có thể cuộc đời chúng ta chỉ vật vờ sống như chiếc lá nổi trôi, lềnh bềnh trên mặt nước, chịu sự lôi cuốn của dòng đời.
 • Nếu chúng ta không thành thật với chính chúng ta thì có lẽ cuộc đời chỉ là những vở kịch, mà chúng ta chỉ là những diễn viên bắt buộc phải diễn xuất cho đến lúc màn hạ.
 • Chân lý chỉ là một thứ hàng hóa như tất cả mọi hàng hóa khác, nghĩa là lên xuống theo chu kỳ kinh tế. Lúc này mức “cầu” có vẻ nhiều mà mức “cung” lại chả bao nhiêu nên “Chân lý” bán đắt như tôm tươi… Nếu công ty điện tử của ông nhà tôi mà suy sụp, tôi sẽ đổi tên thành “Holy Bertha” đi rao bán “Chân lý” cũng khối người mua…
 • Khi nghe các bậc đạo sư nói tôi cũng thấy hay lắm chứ, chúng ta phải mở rộng lòng yêu thương đến tất cả, thương yêu mọi người như anh em ruột thịt. Nhiều lúc tôi cảm động muốn khóc và chỉ muốn thực hành y như điều đó nhưng khổ nỗi khi về nhà đầu óc tôi cứ quanh quẩn với những vấn đề như con nhỏ thư ký có ăn cắp gì trong nhà không? Mấy đứa đầu bếp có ăn gian tiền chợ không? Mấy người hùn vốn làm ăn với nhà tôi có lừa gạt gì không? Do đó, dù muốn nhưng có lẽ tôi không tu được…

Tổng hợp review Hoa Sen Trên Tuyết từ các độc giả

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Quang Anh

Có lẽ vì đã đọc Trái Tim Của Bụt (bản tiếng Anh: The Heart of Buddha’s Teachings) nên mình cảm được cuốn này khá nhiều (so với việc chỉ đọc cuốn này). Những lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma dành cho vị y sĩ từ Hoa Kỳ đó cũng thật như những gì thầy Thích Nhất Hạnh thuật lại trong tác phẩm kia. 

Vì đó đều là những điểm căn bản mà đức Phật truyền lại cho các đệ tử. Giống gì thì nhiều lắm, xin trích một điểm thôi, đại loại là: “Học xong rồi thì quên nó đi. Hãy vận dụng và thực tập nó. Nếu chúng ta cố nhớ thì nó chỉ như một mớ lý thuyết vô nghĩa chứ chẳng có tác dụng gì hay thậm chí còn là trở ngại trên con đường diệt khổ.”

Phần khác cho thấy bối cảnh lịch sử của Tây Tạng và Mật Tông ở đây, một số chi tiết thú vị có thể xây đắp nên cái niềm tin của chúng ta về sự hiện hữu của những quy luật vũ trụ.

Thực ra có nhiều bài học lắm mà ta không thể nắm bắt hết qua một lần đọc. Tính ra thì cuốn này nội dung hay, không bị nặng về những lý thuyết mới nên cũng vì đó mà nhiều người thấy nó ít ỏi thông điệp.

Nhưng chính vì vậy đọc mới hấp dẫn, còn nếu muốn nhiều bài học thì nên đọc những cuốn như đầu mình đề cập đó hoặc các cuốn kinh. Thực sự những cuốn sách đó phải suy ngẫm rất nhiều.

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Minh Hải

Quyển sách tầm 193p – 6 chương và một đoạn kết ngắn theo mình thấy đáng giá nhất tầm 70 trang cuối, vì lúc này tác giả mới dẫn chúng ta vào sâu và giúp nhân vật hiểu rõ hơn Tiểu Thừa, Đại Thừa, Kim Cương Thừa. Khi nhân vật chịu buông bỏ những thứ mệt mỏi ở xã hội hiện đại để về với nguồn cội đất phật Tây Tạng

Cảm giác nhân vật cuối cùng cũng tìm được một nơi để nương náu, một nơi để ông có thể tản bộ mỗi ngày, nghe tiếng chim hót, nhìn ngắm cảnh vật bình yên xung quanh và tìm thấy một mặt hồ tĩnh lặng trong lòng.

Thực ra ở xã hội hiện tại rất khó để cho con người có thể tu tập một cách đúng nghĩa, chúng ta không thể tránh khỏi sân hận yêu ghét, tranh giành được mất, chỉ khi mà bạn ở một nơi mà xa lánh hoàn toàn với những thứ gợi nên dục vọng, tham lam cho mình, thì khi đó bạn mới thực sự tìm được sự an yên cho mình.

Trải nghiệm ở một nơi như vậy mình đã từng được trải qua, và đó là một trải nghiệm vô cùng thích thú, cảm giác tiếp xúc lại với xã hội thực sự shock vô cùng.

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Tiến Dũng

Sau cuốn Hành Trình Về Phương Đông quá xuất sắc, mình đã mong chờ rất nhiều khi đọc các tác phẩm khác của Nguyên Phong. Nhưng vẫn không có cuốn nào để lại ấn tượng sâu đậm và thảng thốt như cuốn “Hành trình về phương đông” được.

Những kiến thức cóp nhặt được từ cuốn sách “Everything relates to Tây Tạng”.

Cuốn sách có một đoạn khá thú vị, khi nhân vật chính là một bác sĩ rất thành công ở xứ Mỹ đang đi tìm mục đích sống và gặp một cậu nhóc mới 20 tuổi khao khát được tự do, thoát khỏi cảnh sống nghèo nàn, thiếu tiện nghi vật chất của Tây Tạng. Đoạn này làm mình suy nghĩ khá nhiều, thật ra chẳng ai đúng, chẳng ai sai. 

Cậu bé kia khao khát những gì mà thế giới đang có, cậu coi đó mới là tự do. Còn ông chú bác sĩ đã sống cả nửa đời người, đã đạt được những thành công nhất định trong thế giới tư sản, nhưng lại đang đi tìm câu hỏi về ý nghĩa cuộc đời tại Tây Tạng.

Chà câu hỏi khó trả lời quá, mình may mắn được sống ở thế giới vừa của cậu bé ấy (Gia Lai quê mình đó, mà cũng vừa của ông bác sĩ (tiền thì không có nhưng tiện nghi công nghệ, tự do ăn mặc, tự do làm mọi thứ mình muốn), và mình vẫn còn phân vân giữa 2 lựa chọn, thế nào mới là hạnh phúc? Thế nào mới gọi là sống có ý nghĩa? 

Ủa vậy rồi cách sống nào mới là đúng đây? Cái này còn tùy thôi, chọn vật chất hay tinh thần? Mình còn bé xíu trên con đường đến thế giới giác ngộ lắm, nên mình cứ chạy theo hạnh phúc của riêng bản thân thôi. Chắc mình phải đầu thai vài ngàn kiếp nữa mới tu đắc đạo, nhận ra chân lý được.

Vậy đó, có lẽ giờ mình đang sống hạnh phúc quá, chứ gặp vài năm trước, hồi mình bị khủng hoảng hiện sinh mà đọc cuốn sách này thì cảm xúc của mình đối với cuốn sách đã khác. Sau này nếu mình có gặp bất kỳ khủng hoảng nào trên hành trình của cuộc đời thì cứ tìm tới cuốn này nhé, mình tin rồi mình sẽ tự tìm được câu trả lời cho chính mình.

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Châu Anh

Hành trình đi tìm lý tưởng sống của một vì bác sĩ, đi tìm chính mình. Cho mình biết về Kim Cương Thừa và vì sao phật giáo tại Tây Tạng lại bị biến đổi. Ghét tung của. Không phải tự nhiên mà Tq giấu Covid để rồi giờ cả thế giới đang lo xử lý dịch trong nước thì nó đi đánh chiếm biển đông, đánh nhau với ấn độ…. nhìn lại thấy rằng tình yêu thương vô điều kiện là điều cần nhất trên thế giới này!

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Văn Minh

Cuốn sách kể câu chuyện của một anh chàng bị cuốn vào đời sống cơm áo gạo tiền, gặp khó khăn lớn (vợ bỏ, bệnh ung thư) rồi tiến vào hành trình tâm linh để tìm thấy ý nghĩ cuộc đời. Qua đó lồng ghép những triết lý, phương pháp tu tập của Phật giáo (Vô ngã, Vô thường, Khổ, quán xác chết để giảm ham muốn ái dục) và đôi điều về lịch sử Tây Tạng. Đúng chuẩn nhập môn Đông Phương học

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Thúy Hằng

tất cả những lý thuyết, kiến thức học được giống như một tờ giấy nháp vậy, chẳng thể sử dụng và ném nó vào sọt rác, thay vào đó hãy chọn ra một lý thuyết, trải nghiệm nó, sống với nó, để sự thay đổi nhận thức diễn ra từ từ

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Cẩm Hằng

Nếu bạn không áp dụng các căn bản Giới, Định của Tiểu Thừa (Phật ở Myanmar) để tự độ thì khó có thể đi vào con đường phổ độ của Đại Thừa (Phật ở Trung Quốc), và nếu thiếu đi lòng Từ Bi của Đại Thừa thì không thể đi vào con đường Trí Tuệ của Kim Cương Thừa (Phật ở Tây Tạng). 

Điều quan trọng cần biết là cả ba con đường tuy thế vẫn chỉ là một (Nhất Thừa), vì cả ba đều chỉ là một sự tiếp diễn không ngừng, không có khởi đầu hay chấm dứt mà thực ra nó là một cái vòng tròn, trong đó ba con đường đến Giác Ngộ có thể ví như những sợi chỉ ba màu cùng quấn lại.

Và 4 điều mình rút ra áp dụng cho bản thân để luyện tập là:

 1. Tu sửa Thân – Khẩu – Ý cho trong sạch
 2. Thiền định và suy ngẫm về vô ngã
 3. Phát triển lòng từ bi đến muôn loài
 4. Quên đi để không bám víu hồi tưởng trải nghiệm tâm linh

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Ngọc Nga

Không rảnh lắm nhưng mà xui khiến sao đó mà mình lại gửi bài cho cuộc thi viết review sách, xong được tặng quyển hơi bị hay ho này. Cũng không uổng công.

Nếu hỏi nội dung sách nói gì thì thực ra mình cũng không biết mô tả sao nữa, chẳng có gì hết! Chỉ đơn giản một câu hỏi: ý nghĩ cuộc sống của bạn là gì? bạn đã thực sự sống chưa? 

Hỏi đơn giản vậy thôi chớ có mấy ai đã tự trả lời được câu hỏi tưởng chừng như quá dễ này?

Nay mới biết câu chú nổi tiếng “Om mani padme hum” nghĩa là viên ngọc trong hoa sen.

Muốn đi Tây Tạng quá mà đọc xong giờ muốn đi Dharamsala hơn, Tây Tạng giờ có còn là Tây Tạng nữa?

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Trường Sơn

Mình nghĩ là một cuốn sách nói về tôn giáo hay tâm linh thì chỉ nên mang tính chất truyền đạt thông tin thôi, không nên bình luận hoặc biểu cảm quá nhiều vì nó dễ gây ra cảm giác giải thích, lôi kéo này nọ. Trong khi tâm linh, có thể, không cần thiết phải giải thích nhiều như thế.

Hơn nữa, không nên so sánh hay đối chiếu gì cả. Mà lại còn so sánh kiểu dìm một tôn giáo hay một kiểu sống khác để làm nổi bật lên sự thượng đẳng của các tôn giáo mình đang nói thì càng không nên. Nó làm mất đi sự thanh cao của cái đang được tỏ vẻ thanh cao.

Mình chưa đọc nhiều thể loại tâm linh này, nhưng cả hai cuốn – cuốn này và “hành trình về phương Đông” đều bị bình luận hơi thái quá. Ngôn từ thiếu chân thực nếu không muốn nói là phi văn học, dĩ nhiên chỉ có một số đoạn thôi, nhưng vì nó gây nên sự khó chịu lớn thành thử tạo thành vết nhầy lớn.

Mình thấy giá trị cuốn này chỉ nằm ở khoảng 20 trang cung cấp thông tin về Tây Tạng và nguồn gốc của các vị Đạt Lai Lạt Ma, còn lại mình không đánh giá cao. Đoạn cuối khi nói chuyện với Đạt Lai Lạt Ma nhìn qua có vẻ thượng đẳng nhưng mình đọc đi đọc lại thấy cuộc hội thoại bị lan man, không đúc kết được vấn đề.

Tóm lại thì nó vẫn không thoả mãn mình lắm, nhưng vẫn đánh giá cao hơn “hành trình về phương Đông”. Cứ chê lối sống Âu Mỹ này nọ, nhưng nhân vật Alan Harvey và bà Bertha (hai người Mỹ) lại làm mình cảm thấy dễ chịu nhất và khách quan nhất trong cuốn sách.

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Thiên Văn

Sách đối với mình không có nhiều ấn tượng cho lắm, có thể do ảnh hưởng của cuốn Hành Trình Về Phương Đông lớn quá, nên bản thân không thấy chiều sâu ở cuốn sách này.

Nó kể về hành trình qua Hy Mã Lạp Sơn của một vị bác sĩ đã từng rất giàu có, thành đạt nhưng sau đó rất nhiều biến cố xảy đến cùng lúc với ông. Trước tiên là tin mình mắc ung thư, sau đó là khoản đầu tư bị thua lỗ, người vợ đòi ly dị …

Trong quãng thời gian này, ông vô tình gặp lại một người bạn mà mình rất ngưỡng mộ nhưng điều bất ngờ là người đó đã trở thành một tu sĩ Phật giáo, sau khi 2 người kể cho nhau nghe về quãng thời gian vừa qua, ông được một người bạn gợi ý qua Hy Mã Lạp Sơn, ở đó ông sẽ tìm thấy cái mình cần tìm: Ý nghĩa của cuộc đời .

Sau khi đến, gặp nhiều vị đại sư, Những người bạn và cuối cùng là Đạt Ma Lạt Sư, ông đã ngộ ra một điều rằng : Mọi khổ đau, bất hạnh của mình và của nhiều người khác đều bắt đầu từ sự ham muốn vật chất và những thứ bên ngoài. Để tìm lại chính mình, ông cần phải buông bỏ tất cả. Hết. Cũng không có chiều sâu cho lắm.

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Quỳnh Trang

1 nhà triệu phú sao bao năm tung hoành thương trường phát hiện ra mình bị ung thư, cùng lúc sự nghiệp lại gặp khó khăn trở ngại, thì ngay lập tức cô vợ đầu ấp tay gối dứt khoát ly dị ông, trong khoảng chơi vơi làm sao phải đối mặt với căn bệnh, lúc này tiền tài vật chất cũng không thể cứu rỗi ông và cũng không thể mang theo xuống mồ. 

Ông đã đi tìm những giá trị tâm linh để trả lời câu hỏi thực sự ý nghĩa của cuộc đời này là gì? chẳng lẽ chỉ sinh ra và chết đi như vậy?

Đọc thêm để hiểu sâu về đời sống văn hoá tâm linh tại vùng đất tuyết sơn Tây Tạng và ý nghĩa sâu sắc của câu thần chú nổi tiếng vi diệu Om Mani Padme Hum.

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Phi Trường

Theo tôi, cảm nhận của mỗi người về cuốn sách sẽ là rất khác nhau. Tùy vào từng trải nghiệm cá nhân mà cách hiểu hay khả năng hiểu cũng là mỗi khác. Tôi không muốn ‘gieo mầm’ suy nghĩ của mình lên người khác, đặc biệt là đối với những cuốn sách về tâm linh như thế này. 

Có lẽ cũng bởi bản thân tôi vẫn luôn không rõ về cảm xúc của chính mình khi đọc cuốn sách. Một chút gì đó chờ mong, vui sướng, tự hào, buồn bã, thất vọng… Nhưng nhiều hơn cả là sự mờ mịt về tương lai mà tôi cần bước tiếp… Con đường mà tôi chọn?

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Minh Danh

“Hoa sen trên tuyết” là phóng tác thứ hai của Nguyên Phong mà mình tìm đọc. Vẫn với lối viết nhẹ nhàng, gần gũi nhưng không kém phần hấp dẫn, tác giả đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về cuộc sống, văn hóa, lịch sử và đặc biệt là Phật giáo Tây Tạng dưới góc nhìn của chính người dân bản địa dẫn du khách đến từ phương Tây.

Từ băn khoăn của một y sĩ vốn có tiếng tăm và địa vị trong xã hội, một người như bao người trong chúng ta “đã lăn vào đời trước khi có thì giờ tìm hiểu về cuộc đời và bây giờ đã ở giữa dòng đời, đã bị ràng buộc bởi công ăn việc làm”, tác giả đã dẫn dắt độc giả đến một hành trình đầy sống động về cả mặt địa lý và tâm linh nơi mà “thời gian không thể giúp bạn nếu bạn không ý thức rõ ràng về con đường của mình”…

Ngoài biết thêm những kiến thức về Tây Tạng qua các triều đại vua thịnh – suy khác nhau, với những kinh điển truyền thừa từ đời này qua đời khác, từ xứ này qua xứ khác; mình cảm nhận được người dân nơi đây mộc mạc lắm, kiên trì lắm, sức sống bền bỉ của họ trước những cam go thời cuộc, trước những đợt di tản gian nan tựa những đóa sen vươn lên không ngừng nghỉ.

Tuy nhiên, một điểm buộc người đọc không khỏi suy nghĩ là “theo thời gian, ai chẳng phải thay đổi…”. Và người Tây Tạng tị nạn hiện nay cũng không ngoài quy luật đó? Phải chăng trong khi những người phương Tây đang dần tìm về đây để tìm câu trả lời cuộc sống từ trong nội tâm, lại là lúc một số người địa phương bắt đầu chạy theo ảo ảnh thế giới bên ngoài? Phải chăng “thời thế đã thay đổi và đã đến lúc người Tây Tạng phải mở mắt nhìn thẳng vào thực tế. 

Họ sống thầm lặng quá lâu rồi, đã đến lúc họ phải thức tỉnh và hòa nhập với đời sống bên ngoài”? Câu hỏi của chàng thanh niên Tây Tạng mới lớn với ước mơ đến California đổi đời cũng gợi cho tác giả nhiều suy tư “ Đấy bạn xem, trên đời này đâu có gì tuyệt đối, đâu có ai mà không đòi hỏi gì đâu?”… để rồi tác giả cũng lại gửi gắm một chút niềm tin qua giọng quả quyết của Tashi – một người con Tây Tạng chính gốc “ theo thời gian việc gì rồi cũng thay đổi, một ngày nào đó Tây Tạng sẽ trở lại với chính họ”.

Ở đây cá nhân mình đồng quan điểm với tác giả “cuộc sống thật ra rất đơn giản, nó chỉ là tấm gương phản ánh thái độ của mình đối với cuộc sống” và việc chúng ta cần là hãy cảm nhận cuộc sống như nó đang là và sống thực với mình.

Review Hoa Sen Trên Tuyết của bạn Quang Hậu

Vẫn là Tây Tạng nhưng là Dharamsala – Lhasa thu nhỏ. Cuốn này do bác Nguyên Phong phóng tác, những phóng tác từ cuốn nào thì mình chưa biết.

Cuốn này dưới lời kể của một y sĩ giàu có, sau khi mất gần như tất cả những gì mình gây dựng thì ông mới quan tâm đến ý nghĩa cuộc sống nằm ở đâu.

Lời kể mộc mạc, nội dung gần như là hệ thống lại các kiến thức về Phật học Tây Tạng (Tiểu thừa, Đại thừa, Kim Cương thừa).

Điểm nhấn của cuốn này là tư tưởng kiến thức từ chương không đem lại gì nếu không biết đặt tâm vào mà thực hành.

Trải nghiệm tâm linh mỗi người một khác, không thể dùng ngôn từ diễn đạt được.

Ý nghĩa nằm ở trạng thái “không”, không mong cầu, không tiếc nuối… Buông bỏ được thì sẽ được giải thoát.

Mình thấy giọng viết cuốn này rất chân thật, nhân vật giống như một người bạn chưa từng gặp nhưng nếu gặp thì mình sẽ thoải mái mà chia sẻ mọi quan điểm và sẵn sàng lắng nghe học hỏi, không phát xét!

Trên đây là những review Hoa Sen Trên Tuyết. Hy vọng với những chia sẻ ngắn vừa rồi, các bạn đã hiểu hơn về tác phẩm này, từ đó có thể đưa ra lựa chọn mua sách cho phù hợp với sở thích. Để xem thêm nhiều sách hay, đừng bỏ qua chuyên mục review sách nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *