Review Dấu Chân Trên Cát – Nguyên Phong: Tóm tắt & Cảm nghĩ

Nếu đang tìm hiểu về chủ đề văn hóa – tâm linh, chắc chắn mọi người không nên bỏ qua Dấu Chân Trên Cát – Nguyên Phong. Đây là một tác phẩm cho bạn biết được những bí ẩn mà bạn vẫn thường thắc mắc về Ai Cập. Cùng điểm qua một số điểm chính của quyển sách qua bài review Dấu Chân Trên Cát ngay sau đây của GenZ Đọc Sách nhé!

Thể Loại Tâm Linh – Tiểu Thuyết
Tác Giả Mika Waltari – Nguyên Phong phóng tác
Nhà Xuất Bản Nhà Xuất Bản Tổng Hợp
Công Ty Phát Hành Trí Việt – First News

Sơ lược về tác giả của sách Dấu Chân Trên Cát – Mika Waltari

Sơ lược về tác giả của sách Dấu Chân Trên Cát - Mika Waltari
Sơ lược về tác giả của sách Dấu Chân Trên Cát – Mika Waltari

Mika Waltari là tác giả chính cuốn “The Egyptian” (tạm dịch: Dấu Chân Trên Cát, được xuất bản năm 1945). Ông là một nhà soạn kịch Phần Lan nổi tiếng và được xem là một trong những nhà văn viết nhiều nhất trong thời đại của mình, với hơn 80 kịch bản cho sân khấu Broadway.

Đây là một trong những cuốn sách có số lượng phát hành rất lớn trên thế giới và liên tục được tái bản. Tại Việt Nam, Dấu Chân Trên Cát phổ biến dưới bản phóng tác của Nguyên Phong (tên thật: Vũ Văn Du) là một dịch giả nổi tiếng với loạt sách về văn hóa, tâm linh phương Đông. Bằng cảm nhận sâu sắc và kiến thức uyên thâm về văn hóa, vị chuyên gia cao cấp đã mang đến các bạn một bản dịch giàu với muôn màu cảm xúc.

Sự ra đời của cuốn sách Dấu Chân Trên Cát

Sự ra đời của cuốn sách Dấu Chân Trên Cát
Sự ra đời của cuốn sách Dấu Chân Trên Cát

Cuốn sách Dấu chân trên cát được ra đời trong một lần tác giả Mika Waltari Đi du lịch Hy Lạp, ông nghe kể về Sinuhe, một giai thoại phổ thông vẫn được lưu truyền trong dân gian xứ này. Ông đã tìm hiểu, tiếp xúc với các bô lão để ghi chép, thu thập chi tiết về nhân vật lạ lùng này, rồi thêm vào đó một vài tình tiết với ý định sẽ dựng lên một vở kịch lớn nhưng nửa chừng, ông bỏ ý định và soạn thành cuốn tiểu thuyết The Egyptian (tạm dịch: Dấu chân trên cát). 

Xuất bản năm 1945, The Egyptian là một trong những cuốn sách có số bán rất chạy và đã được tái bản nhiều lần. Cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Ở Việt Nam, Dấu chân trên cát cũng được độc giả đón nhân nhiệt tình, nó được dịch bởi Nguyên Phong – một dịch giả nổi tiếng với hàng loạt sách về văn hóa và tâm linh như: Hành Trình Về Phương Đông, Ngọc Sáng Trong Hoa Sen, Hoa Sen Trên Tuyết, Đường Mây Qua Xứ Tuyết, Muôn Kiếp Nhân Sinh,…

Những điều bí ẩn luôn luôn làm con người ta tò mò và ưa thích khám phá. Chính vì vậy, Ai Cập-một quốc gia với nền văn minh lâu đời luôn là một điểm thu hút các du khách, những nhà khảo cổ, nhà khoa học. Nếu bạn là một người cũng ưa thích tìm hiểu về Ai Cập, bạn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Dấu chân trên cát. 

Đây là một cuốn sách hay tái hiện lại một thời quá khứ huy hoàng của Ai Cập đã vùi sâu trong lòng cát, nó được kể qua lời của Sinuhe – một nhân vật có thân thế mơ hồ. Theo sử gia Herodotus ghi nhận:

Một người Ai Cập có tên là Sinuhe đến Hy Lạp mở trường dạy học. Ông có rất đông học trò. Sau khi ông qua đời, học trò của ông đã góp phần xây dựng Hy Lạp trở thành một quốc gia văn minh, hùng cường mà các thế hệ sau này gọi là thời buổi hoàng kim của các triết gia. Học trò của ông là Plato, Aristotle,…

Nhan đề Dấu Chân Trên Cát

Ban đầu, khi mới đọc nhan đề cuốn sách, mình nghĩ rằng nội dung chắc hẳn sẽ nói về những điều bí ẩn, mới lạ mà các nhà khoa học tìm kiếm được trong hành trình khám phá Ai Cập cổ đại. Nhưng sau khi đọc cuốn sách, mình lại có suy nghĩ khác. Trong thực tế, những bước chân của ta trên cát chỉ in dấu một lúc rồi sau đó sẽ biến mất, những hạt cát mỏng nhẹ không thể lưu giữ bước chân chúng ta. 

Theo đó, những gì được xây dựng trên cát chỉ huy hoàng trong một thời gian ngắn và sau đó sẽ tàn lụi. Ai Cập cổ đại cũng như những dấu chân trên cát, nó đã từng để lại dấu ấn nhưng không thể tìm lại và lưu giữ vẹn nguyên như trước mà nay chỉ là quá khứ mơ hồ.

Review Dấu Chân Trên Cát – Nguyên Phong

Review Dấu Chân Trên Cát - Nguyên Phong
Review Dấu Chân Trên Cát – Nguyên Phong

Câu chuyện là lời tự thuật của Sinuhe về cuộc đời của mình, xen lẫn vào đó là tình hình chính trị-xã hội, những đặc sắc về đời sống văn hóa – tâm linh của quốc gia Ai Cập. Sinuhe là con của là y sĩ Seen Moot – một lương y nổi tiếng nhân từ chuyên chữa bệnh cho người nghèo không lấy tiền, còn mẹ ông là con nhà thế gia vọng tộc nhưng không đam mê cuộc sống giàu sang phú quý. 

Chính vì điều đó đã ảnh hưởng đến bản thân Sinuhe, ngay từ đầu ông đã lựa chọn một cuộc sống thanh bần, giản dị như cha mẹ của mình. Tốt nghiệp trường y khoa Abydos, ông trở về quê hương và trở thành một y sĩ. 

Tuy nhiên, cuộc sống không diễn ra êm đềm theo như những gì chúng ta muốn. Một thời gian sau đó, ông gặp phải nhiều sự kiện, biến cố làm thay đổi cuộc đời mình. Sinuhe trở thành một người hoàn toàn khác: luôn đem lòng hận thù, dằn vặt vì những tội lỗi, chạy theo tiếng gọi của danh vọng, quyền lực và đồng tiền. 

Cuối cùng, khi mọi hiểu lầm được hóa giải, ông trở về như xưa, là một người nhân hậu, vị tha, hết lòng vì đất nước. Nhưng triều đình rối ren, các phe phái tranh giành nhau quyền lực, Sinuhe cũng bị cuốn vào vòng xoáy ấy đến mức không thể thoát ra khỏi. Chỉ có một cách duy nhất mà hoàng đế Amenophis bày ra, tránh cho Sinuhe gặp phải tai họa, đó là đẩy Sinuhe đi lưu đày, không cho ông quay trở lại Ai Cập nữa. Kết thúc truyện là một kết thúc mở, Sinuhe yêu cầu Smenkere đưa ra đến một vùng đất mới, đó chính là Hy Lạp.

Nhận Ưu Đãi Giảm Giá
Dấu Chân Trên Cát đang bán hơn 1000 quyển mỗi tháng. Sách hiện tại đang giảm giá đến 40%, nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Review dấu chân trên cát

Những kiến giải về quy luật vận động của vạn vật

Dấu chân trên cát không chỉ lôi cuốn bởi cốt truyện hấp dẫn, logic mà còn bởi những lý giải của người xưa về quy luật vận hành của vạn vật. Tại sao con người mắc bệnh ? Đó là do có thái độ sống, hành động ngược lại với tự nhiên, lây nhiễm bệnh là bởi vì năng lượng chữa trị giữa bệnh nhân và y sĩ có sự trao đổi, qua lại với nhau, hậu quả là y sĩ cũng bị nhiễm bệnh từ bệnh nhân mà không hề hay biết,… 

Đặc biệt, trong cuốn sách, người đưa ra những đúc kết về quy vật vận động của tạo hóa nhiều nhất chính là hoàng đế Akhenaten Amenophis, ông là người có trí thông minh và tầm nhìn xa trông rộng. Trong mắt mọi người, Akhenaten là người mơ mộng hão huyền, làm việc thiếu thực tế.Nhưng tất cả những điều mà ông làm hiện tại đều có lý do riêng của nó. 

Hơn ai hết, ông hiểu rõ những sai lầm của đời trước đã gây ra những cảnh khổ đau khiến nhân dân phải gánh chịu, ông muốn sửa chữa sai lầm ấy bằng cách đưa ra hàng loạt những luật lệ táo bạo mà chưa một Pharaoh nào thực hiện như: chủ trương hòa bình với các nước láng giềng, bãi bỏ sưu thuế, tôn thờ chiếc đĩa tròn (Aten),…Cách suy nghĩ của ông cũng khác so với số đông, ông có suy nghĩ khác về chiến tranh, về việc thay đổi chính bản thân mình, về vấn đề giáo dục, …

Những suy nghĩ ấy vô cùng mới mẻ, độc đáo mà chính bản thân chúng ta hiện nay cũng chưa hề nghĩ tới. Những điều này được đúc kết từ quá trình học tập, trau dồi kinh nghiệm hằng ngày, nó phần nào phản ảnh được trình độ của người Ai Cập cổ đại đã đạt đến đỉnh cao của nhận thức và tư duy.

Những bí ẩn được khám phá trong Dấu Trên Trên Cát

Hiện nay, Ai Cập cổ đại vẫn là một ẩn số. Bởi có quá nhiều bí mật thuộc về thế giới tâm linh đã cách đây hàng ngàn năm, khó có thể tìm được đáp án chính xác. Một trong những cách trả lời phù hợp nhất có thể được tìm thấy trong Dấu chân trên cát. 

Hàng ngàn câu hỏi như: Tại sao các đạo sĩ lại có nhiều phép thuật kỳ lạ, có thể đoán biết tương lai bằng cách quan sát các vì tinh tú trên bầu trời, chết đi sống lại, ướp xác ngàn năm không bị phân hủy, đến những câu hỏi về phong tục chôn cất người sống, thờ cúng hàng trăm vị thần,…

Tất cả đều được giải đáp thông qua lời thuyết giảng của các vị đạo sĩ, những bậc tiền bối mà Sinuhe theo học ở trường Khoa học về sự sống, Khoa học về sự chết, qua lời giảng giải của người cha, của Pharaoh Akhenaten. Đó đều là những kinh nghiệm quý giá, không được lưu truyền rộng rãi ra bên ngoài. 

Ví dụ như cách ướp xác truyền thống của người Ai Cập, mục đích là để bảo vệ phách và danh. Các nghi thức ướp xác, tẫn liệm và chôn cất tại các ngôi mộ có vị trí đặc biệt, liên hệ với các bầu tinh tú, nghi thức này chỉ được dành riêng cho một số ít người trong hoàng tộc, họ cho rằng cõi giới bên kia cũng có sự sống như cõi hữu hình. 

Do đó, các chủng loại vô hình cũng được cung ứng những điều kiện sinh hoạt cần thiết, thích nghi riêng với chúng. Có thể nhiều người không tin vào tâm linh, họ coi đó là điều huyễn hoặc, ảo tưởng, nhưng thực chất chúng ta không thể nào biết hết tất cả. Những gì mà chúng ta tìm hiểu được chỉ là một phần rất nhỏ.

Những bí ẩn của tạo hóa, về tâm linh luôn luôn là một điều gì đó gây tò mò, thử thách chúng ta. Và Dấu chân trên cát mang tới nhiều những lý giải thú vị về mặt này, phần nào thỏa mãn trí tưởng tượng của người đọc, người nghe.

Những mặt trái bị khuất lấp trong sách của Nguyên Phong

Ai Cập mà chúng ta biết đến không chỉ với những bí ẩn tâm linh bị vùi lấp hàng ngàn năm mà nó còn là một vương triều huy hoàng với những đấng Pharaoh toàn năng, những đội quân dũng mãnh chinh phạt khắp nơi, những vị hoàng hậu nổi tiếng xinh đẹp, thông minh. Là một đất nước có triều đại từ rất sớm, khi thế giới còn đang trong buổi sơ khai thì Ai Cập đã phát triển và đạt những thành tựu rực rỡ về mặt chữ viết, toán học, y học, …

Nhưng vương triều nào cũng vậy, huy hoàng đến đâu thì cũng vẫn có những khoảng tối với những bí mật không bao giờ được bật mí. Chỉ khi nằm trong hoàn cảnh đó, ta mới biết nó không hào nhoáng, đẹp đẽ như bề ngoài chút nào.Những mâu thuẫn nội bộ trong triều đình, những phe phái tranh giành nhau, tất cả đều được khắc họa rõ nét qua lời tường thuật của người trong cuộc Sinuhe. 

Khi được  vào cung, trực tiếp chứng kiến mọi việc diễn ra trong đó, ông nhận thấy rằng khi con người ta đã có tất cả mọi thứ trong tay nhưng vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn, càng lên cao lại càng muốn cao nữa. Lòng tham con người là không giới hạn. Những giá trị tình cảm tốt đẹp, lòng yêu thương giữa con người với con người không còn quan trọng bằng quyền lực, địa vị. 

Chính lòng tham không đáy đã hủy hoại nhân cách, tâm hồn con người và đẩy họ vào kết cục thảm hại, không như mong muốn. Đó bà mẹ của Pharaoh Amenophis, bởi khát vọng muốn được cai trị cả đất nước mà không từ một thủ đoạn nào, bà ta sẵn sàng tìm mọi cách để từng bước leo lên ngôi vị cao nhất. 

Từ xuất thân là con nhà thuyền chài không có nhan sắc, vì biết vận dụng những mánh lới: tiêu diệt các phe phái chống đối, tráo đứa con mới sinh của hoàng hậu cũ để con mình được làm vua, nhưng khi đứa con trai không làm theo ý mình, bà ta liền có ý định giết hại và thay đứa con gái là công chúa Baketamon vào ngôi vị. 

Cuối cùng, bà ta phải trả giá bằng một cái chết vô cùng bi thảm. Hay như tướng Smenkere và Homremheb – người bạn thân duy nhất của Sinuhe, những tưởng họ sẽ là người trung thành với Amenophis nhưng vì ngôi vị Pharaoh mà họ đã bán đứng người tin tưởng mình. Rồi đến các phe nhóm trong triều, họ luôn luôn bất mãn, đối đầu nhau, diệt trừ nhau nếu người đó động đến quyền lợi của mình. 

Chính những điều đó đã gây ra hậu quả nghiêm trọng: đất nước lầm than, dân chúng khốn khổ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà tác giả đề cập tới để lí giải lí do vì sao vương triều Ai Cập lại dần dần bị diệt vong, sụp đổ. Sinuhe-một người lương thiện đến ngây thơ, có lẽ không thể chịu nổi những biến động này, sau khi Amenophis mất, để quên đi những buồn đau, ông và Meryt đã rời xa nơi này và tìm đến Hy Lạp. 

Kết thúc truyện là hình ảnh đẹp nhưng phảng phất u buồn – sự huy hoàng đang dần vụt tắt, chỉ còn lại là những kỉ niệm và con người cô độc, lẻ loi giữa dòng đời:

> Mặt trời từ từ lặn, những tia nắng rơi rớt vương vấn trên các cồn cát sa mạc. Xa xa, một con chim lạc lõng bay.

5 Bài học quý báu rút ra được sau khi đọc Dấu Chân Trên Cát

5 Bài học quý báu rút ra được sau khi đọc Dấu Chân Trên Cát
5 Bài học quý báu rút ra được sau khi đọc Dấu Chân Trên Cát

Nội dung cuốn sách Dấu chân trên cát mang đến cho các bạn về giá trị tâm linh, văn hóa và cuộc sống xã hội phương Đông. Đồng thời, cuối cuốn sách là kết thúc mở đã để lại cho người đọc những suy ngẫm đáng quý dù cho xã hội hiện đại khác xa với nền văn hóa Ai Cập cổ đại xưa.

Dấu chân trên cát đã cho chúng ta một bài học rằng trên đời này không có cái gì là tuyệt đối. Những bài học thực sự thấm nhuần và đều đúng với mọi người khi ta tự ngẫm lại những gì đã qua, những gì mình đang nghĩ, đang làm và sẽ nghĩ, sẽ làm.

Bài học 1: Đừng bao giờ cố gắng thay đổi thế giới, thay đổi người khác mà hãy thay đổi cố gắng chính mình

Mỗi người đều có những suy nghĩ, lối sống, tính cách và quan điểm sống khác nhau. Cũng giống như Sinuhe và Horemheb trong câu chuyện là bạn thân từ nhỏ nhưng mỗi người đều chọn cho mình một lối sống khác biệt để thực hiện ước mơ và khiến cho người khác phải tôn trọng và kính nể.

Tuy nhiên, hai người muốn tìm cách để thay đổi đối phương là vô cùng khó khăn. Hay việc thay đổi xã hội theo một đường lối mới khác hoàn toàn so với trước đây của Pharaoh Amenophis vô cùng khó khăn, gặp phải sự phản đối của cả xã hội, quan lại thâm chí là cả mẹ đẻ và em gái ruột

Do đó, thay vì thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình để tạo ra những bước đi đầu tiên để người khác hiểu được sự thay đổi của mình là tốt hay xấu. Từ đó, họ sẽ tự thay đổi để nhận về những điểm thuận lợi cho chính họ. Bởi chỉ có bản thân các bạn mới hiểu được mình cần những gì và mong muốn gì ở cuộc sống. Nên chúng ta không nên quá nghiêm khắc bắt buộc người khác phải thay đổi theo ý mình mà hãy học cách để hiểu, để thông cảm, để yêu thương và cùng song hành để cả hai cùng thay đổi.

Bài học 2: Khi bạn hiểu được vạn vật, vũ trụ là lúc bạn hiểu chính bản thân mình

Vũ trụ, vạn vật vô cùng rộng lớn, có thể thấu hiểu toàn bộ những gì trong vũ trụ là điều không thể trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng hãy tìm hiểu những thứ ở xung quanh ta bắt đầu bằng câu hỏi “vì sao”, để kiến thức của chúng ta ngày càng lớn dần và đừng bao giờ ngạo mạn và coi mình là trung tâm của vũ trụ. Vì thế bạn nên nhớ rằng nếu không hiểu được những thứ xung quanh thì việc hiểu chính bản thân mình cũng như cát bụi giữa sa mạc.

Bài học 3: Dù ở trong xã hội nào thì giáo dục luôn là một phần quan trọng của cuộc sống

Mỗi chúng ta đều khao khát có một cuộc sống tốt đẹp hơn, văn minh hơn. Để hiện thực hóa khát vọng trên, giáo dục là cầu nối giúp các bạn làm điều đó, có sự hiểu biết về tình yêu thương đối với mọi người xung quanh. 

Hơn nữa, cả quá trình giáo dục tốt một đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ còn giúp chúng có đủ sức đương đầu với những thử thách sau này. Và đó là cách để chúng giữ lửa cho một đức tính cao thượng, tốt bụng trong mỗi con người. Tuy nhiên, bạn nên nhớ giáo dục là một tiến trình tổng quát và linh động, chứ không thể gò bó trong những quy luật cứng ngắc hay các giáo điều, vì nó là một nghệ thuật được phát triển từng ngày, từng giờ, từng phút.

Bài học 4: Thất bại là điều để giúp chúng ta trưởng thành, để biết chân lý cuộc sống

Trong cuốn sách Dấu Chân Trên Cát cũng đã đề cập đến một chi tiết sau nhiều lần thất bại từ việc yêu cô nàng Nefer xinh đẹp, ghen tuông và thù hận với anh bạn thân Horemheb. Mà Sinuhe đã sang tân Palestine để trốn tránh và mang lòng báo thù trong tương lai.

Như vậy, thông qua hình ảnh của Sinuhe làm các bạn nhận ra rằng thù hận chỉ khiến cho cuộc sống đau khổ, cậu cần có cái đầu lạnh để suy nghĩ chín chắn hơn và tìm hiểu căn nguyên của vấn đề hơn là cứ phản ứng lại tất cả mọi thứ xảy.

Bài học 5: Sự bình đẳng xã hội là yếu tố để đất nước phát triển

Trong lịch sử và văn hóa Ai Cập, có rất nhiều triều đại họ trị vì đất nước thông qua chế độ giai cấp, chia để trị, từ đó cuộc sống của từng thành phần trong xã hội có sự khác biệt rất lớn. Chính vì sự phân biệt trong giai cấp mà cách suy nghĩ của từng cá nhân rất khác nhau, gây ra những cuộc chiến tranh đẫm máu, gây những tổn thất to lớn cho những người dân vô tội.

Vì vậy, mỗi người nên được đối xử bình đẳng với nhau, ai ai cũng có cơ hội học hỏi và phát triển cá nhân theo một cách tốt nhất.

Review Dấu Chân Trên Cát của các độc giả

Review Dấu Chân Trên Cát của các độc giả
Review Dấu Chân Trên Cát của các độc giả

Để có nhiều đánh giá khách quan nhất, sau đây là một số review Dấu Chân Trên Cát để mọi người có thể tham khảo.

Review Dấu Chân Trên Cát của bạn Đình Vân

​​​​Không còn biết dành từ ngữ nào xuất sắc hơn dành cho cuốn này bằng 5 sao tròn trĩnh cả!

Mình mê Ai Cập và bất cứ câu chuyện lịch sử nào liên quan tới Ai Cập từ hồi còn….cầm đọc Nữ hoàng Ai Cập cơ. Mê đắm tới nỗi thèm đi qua bển du lịch luôn cơ. Qua cuốn này mình mới hiểu rõ thêm về các vị thần Ai Cập, các nhân vật có thật trong lịch sử mà không còn bối rối như hồi xưa nữa.

Câu chuyện trong cuốn sách này thì cuốn hút ngay từ trang đầu tiên tới tận dòng cuối cùng. Mặc dù biết chỉ là hư cấu, nhưng thấy chân thật tới lạ. Rất cảm ơn tác giả Nguyên Phong đã đưa mình quay lại Ai Cập của thế kỷ 14 TCN đầy sống động và ly kỳ tới vậy. Nhờ tìm hiểu và đọc cuốn này mới hiểu được ý nghĩa của chữ phóng tác, trước đây đã hiểu lầm một cách tai hại về chữ này.

Review Dấu Chân Trên Cát của bạn Hải Như

Cuốn sách rất hay, ngoài các lời dạy con người phải sống sao để có thể hòa mình vào thiên nhiên, cuốn sách còn cho ta thấy một thời đại Pharaoh khác hoàn toàn với các đời Pharaoh trong lịch sử Ai Cập. Pharaoh Akhenaten là vị Pharaoh đầu tiên và cũng là duy nhất đã phản đối việc chinh phạt các vùng đất mới để mở rộng lãnh thổ, thay vào đó, ông chủ trương giảng hòa với các nước láng giềng và chú trọng vào việc giáo dục con người ở mọi tầng lớp trong xã hội. 

Sau khi đọc cuốn hành trình về phương đông của Bác Nguyên Phong thì mình đọc tới cuốn này. Cuốn này nói về Ai cập thời kì cổ đại. Thời đại của các vị vua Pharaon. Mình thấy cuốn hút vô cùng. Đọc luôn 1 lèo hết cả quyển. Rất thích các tác phẩm của bác. Mình mong là sẽ đọc được nhiều tác phẩm khác nữa.

Review Dấu Chân Trên Cát của bạn Ngọc Quyên

Truyện này kể về nhân vật chín Sinuhe – trong tiếng Ai Cập nghĩa là cô độc. Từ hàng ngàn năm trước, nền văn minh Ai Cập đã có bước phát triển vượt bậc, đã có những người đi trước thời đại nhưng do 1 mình trước ngọn sóng dữ không thể nào vượt qua được. Ngọn sóng dữ ở đây là những người bảo thủ luôn đi theo cái cũ không chịu thay đổi vì đụng chạm tới lợi ích cá nhân, và đặc biệt nhất là đụng tới cái “tôi”. 

Nhân vật chính Sinuhe là một y sĩ thanh cao, một y sĩ chân chính của người nghèo. Sinuhe từng tự hào vì của cải, danh vọng không thể mua chuộc được mình, nhưng nào đâu có ngờ, anh lại đánh mất tất cả – sự tự tôn, tính lương thiện và cả gia sản bởi mối tình đầu của mình – cô kỹ nữ xinh đẹp Nefer. Để rồi Sinuhe cũng mất tới 10 năm lưu lạc tại Palestine, chìm ngập trong lòng oán hận, mãi về sau anh mới nhận ra không có tình yêu nào trường tồn, vĩnh viễn.

Review Dấu Chân Trên Cát của bạn Trường Sơn

Truyện nổi bật vấn đề về cái chết, sự sống, con người hướng thiện, bắt đầu từ 1 vị bác sĩ , lương y, hết lòng vì bệnh nhân, không màng danh lợi, ham học hỏi, chỉ theo đuổi kiến thức , ấy thế mà cũng lầm đường lạc lối chỉ vì 1 cô gái. Tất cả đều rất gần với con người thật, bản ngã con người cũng vậy, không vững bền khắc sẽ vị lung lay vì những thứ hào nhoáng bên ngoài, không có giá trị thực tế… 

Bản thân sau khi đọc cuốn “hành trình về phương Đông” và chuyển qua đọc cuốn này, đại ý như 1 sự liền mạch về cách suy nghĩ với sự sống và cái chết, về kiếp luân hồi, ở thiện làm điều thiện sẽ chuyển hoá qua 1 thế giới khác, làm lại được kiếp con người.. Đọc để bản thân thấy mình thanh thản hơn, an nhiên hơn giữa dòng đời tấp nập hối hả, không biết sống vì mục đích gì.

Review Dấu Chân Trên Cát của bạn Minh Tuấn

Trong cuốn sách này có vài khái niệm hay ho mà mình muốn giới thiệu với các bạn. Cái số một đó là khái niệm khoa học của sự chết, các bạn đều biết đến khoa học của sự sống hiểu đơn giản là học nghiên cứu về cơ thể và cứu người để làm sao cho con người sống tốt hơn, sống khỏe mạnh hơn, tuy nhiên khoa học về sự chết lại là khái niệm vô cùng lạ lẫm cuốn hút. 

Ai cũng chết đi, vậy khi chết đi rõ ràng là chúng ta phải có sự chuẩn bị, chuyển qua một giai đoạn mới đó là “bên kia” nếu chúng ta không chuẩn bị gì hết thì chúng ta cũng sẽ bị te tua ở bên kia. Chính vì vậy khoa học của sự chết là cách chúng ta chuẩn bị khi mà chúng ta chết đi. 

Cái số hai thì ở phần đề tựa cuốn sách có viết rằng chuyện về người Ai Cập khai sáng văn minh Hy Lạp, mình nghĩ là nó sẽ nói về Hy Lạp vĩ đại hay ho ra sao lịch sử hoành tráng thế nào nhưng cuối cùng toàn bộ trong cuốn sách này chỉ nói về cuộc đời của Sinuhe ở Ai Cập, 99% là ở Ai Cập. 

Nó hay ở chỗ mà chúng ta sẽ thấy được cuộc đời của một con người từ nhỏ lớn lên học từ cha mẹ, thất bại trong tình yêu, học từ bạn bè vươn lên những vị trí cao trên xã hội rồi học từ Pharaon, một con người rất kì lạ trong lịch sử Hy Lạp, học từ thất bại và quá là nhiều điều hay ho trong cuộc đời.

Để từ đó chúng ta có thể học hỏi từ người này. Xuyên suốt cuộc đời một con người thì nó như một cái lăng kính để đôi khi chúng ta soi lại, nhiều lúc mình đi quá nhanh hoặc là mình đi quá chậm thì mình xem lại để biết mình nên như thế nào với cuộc sống của mình.

Review Dấu Chân Trên Cát của bạn Quốc Dũng

Một tác phẩm vô cùng tuyệt vời! Đầu tiên, nếu mọi người đã yêu thích những câu chuyện hay triết lý sâu sắc trong cuốn Nhà giả kim thì mình nghĩ cuốn sách này cũng sẽ mang lại những điều tương tự. 

Cá nhân mình thì cuốn sách này gần gũi và mình thích nó hơn cả Nhà giả kim nữa. “Con đường danh lợi mà chúng ta đang theo đuổi có những khó khăn, trở ngại của nó. Những con đường tinh thần mà ngươi muốn theo đuổi còn khó khăn hơn gấp bội.

Ngươi còn trẻ, nhiều nhiệt huyết và lý tưởng nhưng ngươi cần biết rằng con đường mà ngươi muốn đi thật không dễ dàng chút nào đâu. Ngươi hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi chọn lựa và khi quyết định một con đường nào thì hãy đi cho đến cùng. Đừng để xao lãng. Một ngày nào đó, ngươi sẽ hiểu điều ta nói”.

Trên đây là những review Dấu Chân Trên Cát mà các bạn có thể đọc tham khảo. Hy vọng với những cảm nhận, đánh giá này sẽ giúp cho bạn tìm được một quyển sách ưng ý nhất. Ngoài review Dấu Trên Chân Cát, nếu mọi người muốn tham khảo quyển sách nào nữa thì hãy để lại bình luận nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *